25/04/2024 14:36 GMT+7

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

Dựa trên dữ liệu khảo sát từ 280.000 thiếu niên độ tuổi 11, 13 và 15 ở châu Âu, Trung Á và Canada, WHO cung cấp 'bức tranh đáng lo ngại' về việc sử dụng rượu bia và thuốc lá điện tử.

Khoảng 32% người 15 tuổi đã sử dụng thuốc lá điện tử - Ảnh: STRAITS TIMES/TAMIL MURASU

Khoảng 32% người 15 tuổi đã sử dụng thuốc lá điện tử - Ảnh: STRAITS TIMES/TAMIL MURASU

Báo cáo được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 25-4 chỉ ra tình trạng sử dụng rượu bia và thuốc lá điện tử tràn lan ở thanh thiếu niên đang "đáng báo động", theo Hãng tin AFP.

"Hậu quả lâu dài của những xu hướng này rất đáng kể và các nhà hoạch định chính sách không thể bỏ qua tình trạng đáng báo động này" - WHO nhận định.

Báo cáo cho thấy 57% thiếu niên 15 tuổi đã uống rượu bia ít nhất 1 lần. Trong đó 59% là nữ và 56% là nam.

Tổ chức Y tế thế giới lưu ý việc uống rượu bia nói chung đã giảm ở các bé trai trong khi lại tăng lên ở các bé gái.

8% các bé trai 11 tuổi cho biết đã uống rượu bia ít nhất 1 lần trong 30 ngày qua, so với 5% ở các bé gái. Tuy nhiên với độ tuổi 15, các bé gái (38%) đã vượt qua các bé trai (36%).

Ngoài ra, 9% thanh thiếu niên cho biết đã từng ít nhất hai lần "say rượu nặng".

"Những phát hiện này nhấn mạnh rượu bia 'được bình thường hóa và sẵn có' ra sao, qua đó cho thấy nhu cầu cấp thiết cần có các biện pháp và chính sách tốt hơn để bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi các tác hại của rượu bia" - WHO nói.

Báo cáo cũng nhấn mạnh việc sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng ở thanh thiếu niên. Khoảng 32% người 15 tuổi đã sử dụng thuốc lá điện tử và 20% cho biết đã sử dụng một lần trong 30 ngày qua.

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, ông Hans Kluge, kêu gọi tăng thuế, hạn chế về tính sẵn có và quảng cáo, cũng như lệnh cấm các chất tạo hương liệu.

"Việc sử dụng tràn lan các chất gây hại cho trẻ em tại nhiều quốc gia là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng" - ông Kluge đánh giá.

Báo cáo trên chỉ ra: "Việc sử dụng chất kích thích từ sớm dẫn đến nguy cơ gây nghiện cao hơn. Hậu quả là phải trả giá đắt cho họ (người trẻ) và xã hội".

Anh thông qua luật cấm giới trẻ dưới 15 tuổi hút thuốc lá dù quốc hội chia rẽAnh thông qua luật cấm giới trẻ dưới 15 tuổi hút thuốc lá dù quốc hội chia rẽ

Quốc hội Anh ngày 16-4 đã thông qua luật cấm giới trẻ hút thuốc, một chính sách tranh cử quan trọng của Thủ tướng Rishi Sunak trước cuộc bầu cử diễn ra năm sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên