25/05/2020 08:00 GMT+7

WHO khuyến cáo nên cấm lưu hành thuốc lá điện tử

L.ANH
L.ANH

TTO - Nhân Tuần lễ phòng chống tác hại của thuốc lá, WHO khuyến cáo các quốc gia tốt nhất là cấm lưu hành thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, còn nếu cho phép cần quản lý chặt để hạn chế những ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

WHO khuyến cáo nên cấm lưu hành thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Thống kê mới đây, 29 bang ở Mỹ có trên 2.800 ca nhập viện do hút thuốc lá điện tử, trong đó 59 trường hợp đã tử vong - Ảnh: PIXABAY

Thông tin của ông Nguyễn Tuấn Lâm - Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam - cho hay WHO khuyến cáo các quốc gia tốt nhất là cấm lưu hành thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, còn nếu cho phép cần quản lý chặt để hạn chế những ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Theo Bộ Y tế, sau nhiều năm phòng chống tác hại thuốc lá, tỉ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam có giảm từ trên 53% nam giới trưởng thành xuống còn trên 45%, ở nữ giới giảm từ 2% xuống còn 1,1%. 

Tuy nhiên điều đáng lo ngại là tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử lại tăng, đặc biệt trong giới trẻ, ở nhóm học sinh sinh viên, thanh niên...

Ngày 26-5 là ngày mở đầu của "Tuần lễ quốc gia không khói thuốc". Theo ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, có 13 triệu người Việt hút thuốc lá và bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, có khoảng 20 triệu người nữa bị ảnh hưởng bởi hút thuốc lá thụ động. 

Với thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, các chiến dịch quảng cáo hiện đang hướng đến thanh niên, như giới thiệu nhiều thiết kế "sành điệu", sử dụng tiện lợi, hương vị mới làm cho giới trẻ coi nhẹ những rủi ro với sức khỏe.

Nhân Tuần lễ phòng chống tác hại của thuốc lá, WHO kêu gọi các quốc gia cần hành động kịp thời để bảo vệ giới trẻ không bị lừa dối bởi các quảng cáo gây nhầm lẫn, đồng thời kêu gọi một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá và các sản phẩm gây nghiện.

Cụ bà 86 tuổi chết trong ngôi nhà bị cháy, nghi lửa từ tàn thuốc lá Cụ bà 86 tuổi chết trong ngôi nhà bị cháy, nghi lửa từ tàn thuốc lá

TTO - Sau vụ cháy ngôi nhà của cụ bà N.T.N., 86 tuổi, ở xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, An Giang sáng 11-5, lực lượng cứu hộ tìm thấy cụ nằm chết trong nhà với cánh cửa khóa chặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên