03/01/2020 13:15 GMT+7

Mỹ cấm thuốc lá điện tử hương vị bạc hà, trái cây

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) tuyên bố cấm hầu hết các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị nhằm hạn chế việc ngày càng nhiều thanh thiếu niên Mỹ sử dụng loại thuốc lá này.

Mỹ cấm thuốc lá điện tử hương vị bạc hà, trái cây - Ảnh 1.

Một số loại tinh dầu tạo hương vị được trưng bày trong một cửa hàng thuốc lá điện tử ở New York, Mỹ - Ảnh: AP

FDA ngày 2-1 cho biết sẽ cấm các loại thuốc lá điện tử có hương vị, từ các lọ tinh dầu nhỏ gắn thiết bị hút được giới trẻ Mỹ ưa chuộng đến thuốc lá có mùi bạc hà, trừ những sản phẩm cụ thể được chính phủ cấp phép.

Hãng tin AFP cho biết lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu tháng 2. Lệnh cấm không bao gồm các thiết bị hút thuốc lá điện tử loại lớn và có thể sạc pin do đây là thiết bị chủ yếu bán trong các cửa hàng thuốc lá phục vụ cho người lớn.

"Chính các thiết bị hút thuốc lá điện tử bằng lọ tinh dầu nhỏ khiến chúng ta gặp rắc rối vì đó là loại thu hút những đứa trẻ" - Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar nói với các phóng viên ngày 2-1.

FDA cho biết các công ty vẫn sản xuất và bán các lọ tinh dầu như vậy sẽ bị phạt nhưng không thông báo mức phạt hoặc hình thức phạt chi tiết.

Số liệu sơ bộ năm 2019 cho thấy 28% học sinh phổ thông trung học Mỹ hút thuốc lá điện tử hơn 1 tháng, so với mức 11% trong năm 2016.

Hồi tháng 9, ông Azar nói với Tổng thống Donald Trump tại Phòng Bầu dục rằng tất cả các hương vị sẽ bị cấm nhằm hạn chế thanh thiếu niên Mỹ hút thuốc lá điện tử.

Sau thông báo của ông Azar, ngành công nghiệp thuốc lá và giới hút thuốc đã gây áp lực để chính phủ phải bỏ quyết định. Vào ngày 2-1, sau khi FDA thông báo lệnh cấm, những người biểu tình đã xuống đường hô vang "Chúng tôi hút thuốc! Chúng tôi chọn như vậy!".

Ông Azar nói với báo chí rằng chính phủ Mỹ muốn tiếp tục cung cấp cho người lớn một lựa chọn thay thế cho thuốc lá truyền thống, đồng thời giải tỏa những lo ngại về tình trạng thanh thiếu niên nghiện thuốc lá điện tử.

Trong năm qua, 55 người thiệt mạng và hơn 2.500 người phải nhập viện do các vấn đề sức khỏe liên quan đến hút thuốc lá điện tử tại Mỹ, theo đài BBC. Các nhà điều tra tin rằng vitamin E acetate, đôi khi được thêm vào các sản phẩm thuốc lá điện tử, là nguyên nhân.

Đến nay hàng chục nước đã cấm thuốc lá điện tử, trong đó có Hàn Quốc, Ấn Độ, Brazil. Những nước khác như Trung Quốc cũng tuyên bố một số hạn chế đối với sản phẩm thuốc lá này.

Bệnh phổi liên quan thuốc lá điện tử lan rộng khắp 50 bang của Mỹ Bệnh phổi liên quan thuốc lá điện tử lan rộng khắp 50 bang của Mỹ

TTO - Số ca bệnh phổi liên quan thuốc lá điện tử trên toàn nước Mỹ vẫn tiếp tục tăng, số trường hợp tử vong đã tăng từ một lên 48 trường hợp trong khi một số ca tử vong khác đang được điều tra.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên