22/11/2019 12:58 GMT+7

Khuyến cáo không dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Khuyến cáo được đưa ra tại hội nghị khoa học chuyên đề 'Sinh học tế bào - phân tử và miễn dịch trong bệnh phổi. tổ chức tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) sáng 22-11.

Khuyến cáo không dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi nghe tư vấn sức khỏe tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một vấn đề toàn cầu. Theo WHO (2015), cứ mỗi 10 giây, có một người tử vong do COPD, và là nguyên nhân tử vong thứ 3 thế giới.

WHO dự đoán, vào năm 2020, COPD sẽ là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ. Bệnh này gây ra hơn 25.000 ca tử vong mỗi năm, nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông. Con số này vẫn đang gia tăng.

Theo PGS.TS. Lê Thị Tuyết Lan - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, có 5 nguyên nhân chính gây COPD tại Việt Nam là: thuốc lá, ô nhiễm không khí, lao phổi, bệnh lý nhiễm trùng khi còn nhỏ và kinh tế thấp.

Theo tổ chức GOLD, thuốc lá điện tử là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến COPD. Những người hút thuốc lá điện tử thì có đến 98% có triệu chứng hô hấp. Tính đến tháng 9-2019, tại Việt Nam, 850 trường hợp hút thuốc lá điện tử bị bệnh lý hô hấp, và 13 trường hợp tử vong.

Theo đó hội đồng khoa học của GOLD quyết định không khuyến cáo dùng thuốc lá điện tử trong việc cai thuốc lá.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, hiện nay chi phí điều trị trực tiếp COPD nếu nhẹ trên 400.000 đồng/ngày, nhưng nếu nặng sẽ là 60 - 90 triệu đồng/15 ngày. Ngoài ra, chi phí gián tiếp như ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, có thể khiến ít nhất hai người nghỉ việc khi chăm bệnh,.. quan trọng hơn cả chi phí điều trị trực tiếp.

Vitamin E acetate là thủ phạm gây bệnh phổi của thuốc lá điện tử Vitamin E acetate là thủ phạm gây bệnh phổi của thuốc lá điện tử

TTO - Phát hiện "đột phá" trong quá trình điều tra nguyên nhân gây bệnh phổi khi hút thuốc lá điện tử: Vitamin E khi dùng ở dạng viên uống hay bôi trên da thì an toàn, song khi hít vào ở dạng giọt nhỏ có dầu lại trở nên nguy hiểm chết người.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên