09/11/2019 06:46 GMT+7

Vitamin E acetate là thủ phạm gây bệnh phổi của thuốc lá điện tử

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Phát hiện "đột phá" trong quá trình điều tra nguyên nhân gây bệnh phổi khi hút thuốc lá điện tử: Vitamin E khi dùng ở dạng viên uống hay bôi trên da thì an toàn, song khi hít vào ở dạng giọt nhỏ có dầu lại trở nên nguy hiểm chết người.

Vitamin E acetate là thủ phạm gây bệnh phổi của thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): PA

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ vừa công bố phát hiện đột phá, tìm ra chất vitamin E acetate trong 29 trường hợp bị bệnh phổi do hút thuốc lá điện tử.

Theo báo Guardian (Anh), đây được cho là phát hiện đột phá và đáng kể nhất trong quá trình điều tra nguyên nhân gây các bệnh về phổi của hơn 2.000 người bệnh có liên quan tới thuốc lá điện tử thời gian qua ở Mỹ.

Việc phát hiện vitamin E acetate trong các mẫu bệnh phổi là chứng cứ đầu tiên cho thấy mối liên quan trực tiếp giữa chất này và các tổn thương về phổi ở người hút thuốc lá điện tử.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 8-11, bác sĩ Anne Schuchet, phó giám đốc phụ trách CDC gọi vitamin E acetate là "thủ phạm gây lo ngại đáng kể nhất" và cho rằng đây là phát hiện "đột phá" trong quá trình điều tra nguyên nhân.

Mặc dù vitamin E acetate được tìm thấy trong tất cả 29 mẫu bệnh phẩm của người bệnh ở nhiều bang khác nhau, song bà Anne Schuchet thận trọng cho rằng cần có thêm những nghiên cứu khác để chính thức xác nhận chất này là nguyên nhân gây bệnh.

Vitamin E khi dùng ở dạng viên uống hay bôi trên da thì an toàn, song khi hít vào ở dạng giọt nhỏ có dầu lại có thể gây hại.

Chất này đã được dùng là chất làm đặc trong dung dịch thuốc lá điện tử, nhất là trong một số sản phẩm bán ở chợ đen.

Chất này được dùng để pha trộn vào các loại thuốc lá điện tử có chứa THC, thành phần trong cần sa gây ảo giác cho người dùng.

Trong các phân tích của CDC, người ta đã phát hiện THC có trong 23/28 mẫu bệnh phẩm, trong đó có 3 người bệnh nói không sử dụng các sản phẩm chứa THC. Phát hiện nicotine trong 16/26 mẫu bệnh phẩm.

Cho tới ngày 7-11 CDC cho biết đã có 2.051 trường hợp mắc các tổn thương phổi hoặc đã được khẳng định, hoặc còn nghi vấn có liên quan tới hút thuốc lá điện tử. Đã có 39 trường hợp tử vong vì nguyên nhân nghi có liên quan thuốc lá điện tử.

Gần 85% người bệnh phổi trên toàn nước Mỹ đã sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử chứa THC.

Chất phóng xạ trong thuốc lá gây nguy hiểm Chất phóng xạ trong thuốc lá gây nguy hiểm

TTO - Khi nhắc đến sự độc hại của hút thuốc người ta hay nhắc đến các chất như nicotine, chì, arsen, cadmium, formaldehyde, benzol... Tuy nhiên, trong thuốc lá còn chứa một chất cực kỳ nguy hiểm, đó là chất phóng xạ polonium-210.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận