Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Bệnh phổi liên quan thuốc lá điện tử lan rộng khắp 50 bang của Mỹ

06/12/2019 16:02 GMT+7

TTO - Số ca bệnh phổi liên quan thuốc lá điện tử trên toàn nước Mỹ vẫn tiếp tục tăng, số trường hợp tử vong đã tăng từ một lên 48 trường hợp trong khi một số ca tử vong khác đang được điều tra.

Bệnh phổi liên quan thuốc lá điện tử lan rộng khắp 50 bang của Mỹ - Ảnh 1.

Tính đến ngày 5-12, theo cơ quan chức năng Mỹ, đã có 48 trường hợp tử vong vì EVALI - Ảnh: PIXABAY

Theo Hãng tin UPI, đây là những thông tin mới nhất của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 5-12.

Cụ thể, số trường hợp bệnh nhân phải nhập viện liên quan thuốc lá điện tử (e-cigarette - EC) tính tới ngày 5-12 là 2.291 trường hợp. Tuy nhiên, CDC cho biết 175 bệnh nhân ngoại trú đã được loại khỏi tổng số thống kê người bệnh, do đó trong hai tuần qua số người bệnh nhập viện đã tăng lên 176 trường hợp.

Đáng nói hơn khi tình trạng các ca bệnh phổi liên quan thuốc lá điện tử giờ đã lan rộng ra khắp 50 bang của Mỹ và cũng đã có ở đặc khu Columbia, quần đảo Virgin thuộc Mỹ và Puerto Rico.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã chính thức đặt tên cho căn bệnh ảnh hưởng đến những người hút thuốc lá điện tử là EVALI (e-cigarette, or vaping, product use associated lung injury), có nghĩa bệnh "tổn thương phổi do các sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc vaping".

Tới tuần này, CDC đã thay đổi phương pháp báo cáo số ca bệnh EVALI. Tới đây cơ quan này sẽ chỉ báo cáo những trường hợp người bệnh đã nhập viện hoặc đã tử vong.

Alaska vừa trở thành bang mới nhất và cũng là bang cuối cùng của Mỹ ghi nhận trường hợp bị EVALI phải nhập viện. Theo đó, một thiếu niên tại Juneau đã nhập viện trong ngày lễ Tạ ơn với các triệu chứng của bệnh EVALI.

Theo giới chức y tế bang Alaska, đây là trường hợp được xác định mắc EVALI đầu tiên của bang.

Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) Mỹ và CDC đã xác định vitamin E acetate là hóa chất được dùng trong các hộp chứa tinh dầu có chất THC trái phép là nguyên nhân gây bệnh EVALI.

Tuy nhiên cả hai cơ quan chức năng này của Mỹ đều cảnh báo các hóa chất khác hoặc sự kết hợp giữa các chất trong thuốc lá điện tử cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh này.

Khuyến cáo không dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá Khuyến cáo không dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá

TTO - Khuyến cáo được đưa ra tại hội nghị khoa học chuyên đề 'Sinh học tế bào - phân tử và miễn dịch trong bệnh phổi. tổ chức tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) sáng 22-11.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận