Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Lo dân cách ly ở nhà nhậu nhẹt, Greenland cấm bán rượu bia

29/03/2020 20:26 GMT+7

TTO - Chính quyền Greenland (thuộc Đan Mạch) đã ra lệnh cấm bán đồ uống có cồn kéo dài đến hết ngày 15-4, với hi vọng có thể giúp trẻ em ở hòn đảo này "có được một mùa cách ly an toàn".

Lo dân cách ly ở nhà nhậu nhẹt, Greenland cấm bán rượu bia - Ảnh 1.

Greenland thuộc Đan Mạch và có mật độ dân cư rất thưa thớt. Trong ảnh: một kệ hàng trống trơn trong siêu thị ở Đan Mạch - Ảnh: REUTERS

Lệnh cấm đồ uống có cồn đã bắt đầu có hiệu lực vào ngày 28-3 và sẽ kéo dài đến hết 15-4 tới.

Một quan chức trong chính quyền Greenland cho biết việc cấm đồ uống có cồn như rượu bia là có cơ sở. Nhiều người Greenland uống xong thì trở nên coi thường virus corona và các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm của chính phủ. 

Do đó, cấm bán rượu bia được tin rằng có thể giúp hạn chế tình trạng lây nhiễm tại hòn đảo lớn nhất thế giới.

Greenland đã đóng cửa các trường học hồi đầu tuần này sau khi phát hiện 10 ca dương tính với virus corona mới. Điều đáng buồn là sau khi học sinh được cho nghỉ tránh dịch tại nhà, tình trạng bạo lực với các em đã tăng đáng kể.

Người đứng đầu chính quyền Greenland Kim Kielsen nhấn mạnh trong khi thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại để tránh lây lan dịch COVID-19, sự an toàn của trẻ em mới là ưu tiên cốt lõi của nhà chức trách.

Theo Hãng thông tấn AFP, gần 1/3 người dân Greenland trải qua thời thơ ấu đầy ám ảnh với những ngày bị lạm dụng tình dục. Các chuyên gia cho rằng tình trạng lạm dụng rượu, ma túy và sự thiếu hiểu biết về các quyền trẻ em ở Greenland là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.

"Bạo lực gia đình đã tăng đáng kể trong những ngày vừa qua", người đứng đầu Cơ quan y tế Greenland Martha Abelsen xác nhận. Các bậc phụ huynh ở Greenland đã được cảnh báo không nên uống nhiều rượu bia trong thời gian tự cách ly, bởi điều đó có thể khiến con họ gặp nguy hiểm.

Các lệnh cấm tụ tập trên 10 người và đi lại bằng đường hàng không đã được áp dụng ở Greenland.

Vì sao các điều luật cấm quảng cáo, bán rượu bia trên mạng bị Vì sao các điều luật cấm quảng cáo, bán rượu bia trên mạng bị 'đẩy ra ngoài'?

TTO - Với việc bỏ và "đẩy ra ngoài" nhiều quy định gây tranh cãi từ kỳ họp trước, dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia trình Quốc hội thảo luận tiếp tục làm nóng nghị trường sáng 23-5.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận