25/03/2020 16:18 GMT+7

Hơn 1.000 con voi Thái Lan sắp phải đi ăn xin vì corona

KA KA (Theo NY Times)
KA KA (Theo NY Times)

TTO - Dịch bệnh COVID-19 lây lan rộng buộc Thái Lan ngừng hoạt động du lịch, hơn 1.000 trong số 3.800 con voi được thuần hóa ở đây không có "việc làm", thiếu thức ăn và đứng trước nguy cơ phải vào rừng chở gỗ lậu hoặc theo chủ đi ăn xin.

Hơn 1.000 con voi Thái Lan sắp phải đi ăn xin vì corona - Ảnh 1.

Voi rất được coi trọng ở Thái Lan - Ảnh: NY TIMES

Thái Lan đã có hơn 900 ca nhiễm, 4 ca đã tử vong khiến chính phủ nước này ban hành một loạt biện pháp phong tỏa, cách ly. Các hoạt động dịch vụ đều phải tạm ngừng, người dân được yêu cầu hạn chế ra ngoài nên doanh thu từ ngành du lịch Thái Lan tổn thất lớn.

Hàng chục trang trại nuôi nhốt, sở thú, công viên voi vắng bóng du khách khiến hơn 1.000 con voi ở Thái Lan "mất việc". Đối với nhiều chủ sở hữu, doanh thu kinh doanh giảm sút mạnh khiến việc kiếm đủ thực phẩm cho chúng ăn thời điểm này cũng là một mối quan tâm cấp bách. Trung bình một con voi tiêu thụ hết 40 USD tiền mua thực phẩm trong ngày.

Theerapat Trungprakan, chủ tịch Hiệp hội voi Thái Lan, cho biết rằng trừ khi chính phủ có biện pháp hỗ trợ can thiệp, nếu không một số con voi sẽ bị buộc quay trở lại đường phố để ăn xin mía và chuối như 10 năm trước hoặc thậm chí vào rừng phục vụ cho hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp.

Không ai muốn nhưng đó thực sự là một nguy cơ có thể thấy rõ. Du lịch là một phần đóng góp rất lớn vào nền kinh tế Thái Lan. Trước khi COVID-19 xuất hiện, du lịch và lữ hành chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước, tạo việc làm cho 16% lực lượng lao động.

Chỉ tính riêng trong tháng 2, tổng lượng khách du lịch đến Thái Lan đã giảm 44% so với một năm trước đó. Lượng khách càng giảm mạnh hơn trong tháng 3 sau những giới hạn mới về du lịch và hoạt động dịch vụ.

Thái Lan là quốc gia rất coi trọng loài voi. Toàn quốc có khoảng 3.800 con voi thuần hóa phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Thả chúng vào rừng, nơi có khoảng 3.000 con voi hoang dã sinh sống, không phải là một lựa chọn tối ưu vì đó là bất hợp pháp theo luật pháp Thái Lan. 

Voi thuần cũng không thể tìm kiếm thức ăn trong rừng vì chúng thiếu bản năng hoang dã. Và kể cả có khả năng thì chẳng khu rừng nào đủ thức ăn cho hơn 3.000 con voi một lúc.

Nghề nuôi voi tại Thái Lan rất phổ biến. Hơn một thập kỷ trước, voi thường được đưa vào các cánh rừng gần biên giới để chở gỗ, một số ít được đưa vào gánh xiếc, phục vụ du khách tại các điểm du lịch. 

Sau khi xong việc, các chủ sở hữu thường đưa đàn voi của mình vào các thành phố lớn của Thái Lan để mua vui và ăn xin.

Trong nhiều năm qua, bằng các biện pháp quyết liệt, Chính phủ Thái Lan đã thành công giảm bớt nạn sử dụng voi để chở gỗ lậu và vắt kiệt sức voi để phục vụ du lịch. Cuộc sống của những con voi được thuần hóa cũng nhờ đó được nâng lên.

Voi Thái Lan buồn bã im lặng tưởng niệm động vật chết trong cháy rừng Úc Voi Thái Lan buồn bã im lặng tưởng niệm động vật chết trong cháy rừng Úc

TTO - Hôm 13-1, một đoàn học sinh cùng những chú voi đã tuần hành trong im lặng ở Thái Lan nhằm tưởng niệm hàng triệu động vật chết trong đợt hỏa hoạn tại Úc.

KA KA (Theo NY Times)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên