Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Thụy Điển tăng thuế bia rượu để thêm tiền chi cho quốc phòng

23/09/2020 17:29 GMT+7

TTO - Trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19, lượng tiêu thụ bia rượu ở Thụy Điển tăng chóng mặt. Bộ trưởng tài chính nước này cho biết sẽ nâng thuế rượu bia để giúp trang trải chi phí quốc phòng ngày một tăng.

Thụy Điển tăng thuế bia rượu để thêm tiền chi cho quốc phòng - Ảnh 1.

Lượng rượu bia bán ra ở Thụy Điển tăng mạnh trong thời gian dịch COVID-19 - Ảnh: AFP

"Các bạn có thể thấy mình đang làm điều tốt mỗi khi uống bia vào thứ sáu", Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson nói trên báo Expressen

Cùng với khoản tăng thuế trên các mặt hàng như thuốc lá, thuốc lá bột không khói và các sản phẩm chứa nicotine, khoản tăng thuế rượu bia này, áp dụng từ đầu năm sau, dự kiến đem lại cho chính phủ 110 triệu USD.

Với khoản thuế mới, giá một chai rượu tại Thụy Điển dự kiến tăng thêm 0,11 USD và một chai bia sẽ tăng thêm 2 cent.

Năm 2019, Thụy Điển đã nhất trí kế hoạch tăng các khoản chi quốc phòng trong giai đoạn 2022-2025. Việc này phản ánh xu hướng thay đổi chiến lược quân sự của quốc gia Bắc Âu trong những năm gần đây.

Trước đó, kể từ sau Chiến tranh lạnh, các lực lượng vũ trang Thụy Điển đã dần điều chỉnh theo hướng thu gọn, chỉ còn 20.000 quân năm 2018 so với 180.000 vào những năm 1980, chi tiêu 1% GDP so với 2,4% năm 1990.

Với khoản tăng thuế nói trên, giá bia rượu ở Thụy Điển, vốn đã thuộc hàng cao nhất khu vực châu Âu, sẽ càng thêm đắt đỏ. Bia rượu ở nước này được phân phối độc quyền tại các cửa hàng Systembolaget do nhà nước sở hữu với thuế chiếm hơn 30% giá bán, cộng với 20% thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên trong thời gian phong tỏa do dịch COVID-19, rượu bia bán ngày càng chạy hơn ở Thụy Điển. Theo Systembolaget, trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 8-2020, hệ thống này bán nhiều hơn 26 triệu lít bia so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, có nhiều ý kiến lo ngại rằng khoản thuế mới sẽ không còn hiệu quả khi sau khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Ngoài ra, nó còn có thể gây tác dụng ngược khiến người dân mua rượu bia rẻ hơn tại các nước láng giềng như Đan Mạch, Phần Lan, Đức.

COVID-19 đẩy thạc sĩ Ấn Độ ra bãi giữ xe COVID-19 đẩy thạc sĩ Ấn Độ ra bãi giữ xe

TTO - Không ít người có trình độ chuyên môn cao và bằng cấp ở Ấn Độ đang phải đi làm việc tay chân tạm thời vì mất việc làm trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận