Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Vượt sóng gió đưa quà Tết đến người nghèo đảo Lý Sơn

27/01/2022 14:25 GMT+7

TTO - Tết sẻ chia - Xuân hải đảo đã vượt trùng khơi, mang những phần quà của báo Tuổi Trẻ đến bà con khó khăn ở huyện Lý Sơn những ngày cận Tết.

Vượt sóng gió đưa quà Tết đến người nghèo đảo Lý Sơn - Ảnh 1.

Một người dân hạnh phúc chở quà về nhà - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 27-1 (25 tháng chạp), báo Tuổi Trẻ phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đưa những phần quà trong chương trình "Cùng báo Tuổi Trẻ Tết sẻ chia - Xuân hải đảo - Đồng hành cùng phụ huynh, nâng bước em đến trường" vượt trùng dương đến với 300 người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Hành trình đưa quà ra đảo đầy ấm áp, trên những chuyến tàu cuối năm, kèm với phần quà của báo Tuổi Trẻ, tàu còn chở đầy ắp hoa, nhu yếu phẩm từ đất liền ra đảo. Chủ tàu biết báo Tuổi Trẻ chở quà hỗ trợ bà con nên rất vui mừng. Anh bảo rằng hai năm qua dịch bệnh, bà con trên đảo gặp rất nhiều khó khăn. "Quà ra đến nơi chắc chắn bà con vui lắm", anh chủ tàu nói.

Vượt sóng gió đưa quà Tết đến người nghèo đảo Lý Sơn - Ảnh 2.

Các đại biểu chụp hình cùng các em học sinh nhận quà

Chuyến đi có thêm câu chuyện của những người con Lý Sơn làm ăn phương xa trở về đảo đón Tết. Có những cháu bé từ khi sinh ra, nay mới trở về đảo thăm ông bà. Bé Thảo Nguyên (3 tuổi) đứng trên cảng háo hức, lần đầu tiên cháu được về quê nội, những năm trước dịch bệnh, cha mẹ không đưa cháu về Lý Sơn được.

Những ngày cuối năm, không khí trên đảo tràn ngập sắc xuân vẫn không che lấp những khuôn mặt đầy nếp nhăn, lộ rõ vẻ khắc khổ đứng đợi trước nơi trao quà. Bà Dương Thị Thiện (57 tuổi) không chồng con, đau ốm triền miên, sống dựa vào người em gái. 5 năm trước, em gái qua đời vì ung thư, bà phải thay em nuôi cháu. Đứa cháu 10 tuổi mà chỉ tròn 13kg, ngồi co ro cạnh người dì mà chẳng khác mẹ. 

"Có quà là có Tết rồi, còn tiền lì xì tôi mua đồ mới cho cháu", bà Thiện nói.

Nhiều người nghèo khó ngồi bên cứ chỉ về phía bà Thiện, mong chương trình trao thêm cho bà một suất vì "nghèo lắm". Trong khốn khó, họ vẫn nhường nhịn và chia sẻ với nhau.

Vượt sóng gió đưa quà Tết đến người nghèo đảo Lý Sơn - Ảnh 3.

Anh Cao Lê Tùng Nghĩa, bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, trao quà cho các em học sinh theo cha mẹ đến nhận quà

Còn anh em cháu Hoan và Phúc đạp xe đến điểm nhận, cả hai tỏ rõ niềm vui khi cầm quà trên tay. Mẹ Hoan hôm nay còn chạy buổi kiếm tiền lo Tết không đến được. Hai anh em mang quà trở về trong hạnh phúc. 

"Ba cháu mất hồi cháu còn nhỏ, mẹ cháu làm nuôi hai anh em. Cháu thấy hàng xóm mua hoa về bỏ trước nhà và mua đồ mới cho bạn rồi mà mẹ cháu chưa thấy mua", cháu Phúc (9 tuổi) kể.

Vượt sóng gió đưa quà Tết đến người nghèo đảo Lý Sơn - Ảnh 4.

Hai anh em Hoan và Phúc mang quà về nhà

Anh Cao Lê Tùng Nghĩa, bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, bảo rằng cuối năm bộn bề, đi chuyến này cực nhưng mà ấm áp quá. Thật sự hai năm dịch đã khiến những người dân nghèo ở Lý Sơn càng khó khăn hơn. 

"300 suất quà là 300 câu chuyện khác nhau nhưng chung cảnh nghèo khó, Tết với họ quá xa vời. Cũng may mình kịp đến với bà con vào những ngày giáp Tết", anh Nghĩa nói.

Ông Ngô Đình Mẫn, trưởng Ban Tổ chức - nội vụ và lao động huyện Lý Sơn, có những lời phát biểu chân tình. Ông nhớ lại những ngày mình còn là hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn, nhiều thế hệ học sinh nghèo được báo Tuổi Trẻ trao học bổng. Nhiều học sinh nhờ học bổng ấy mà trưởng thành và hôm nay cũng có cha mẹ của học sinh từng nhận học bổng lại tiếp tục nhận quà những ngày Tết đến.

Vượt sóng gió đưa quà Tết đến người nghèo đảo Lý Sơn - Ảnh 5.

Ông Ngô Đình Mẫn, trưởng Ban Tổ chức - nội vụ và lao động huyện Lý Sơn, có những chia sẻ đầy ân tình về báo Tuổi Trẻ

"Những phần quà này một lần nữa thể hiện ân tình của báo Tuổi Trẻ với đất và người Lý Sơn. Không chỉ chăm lo cho thế hệ tương lai mà còn ân cần với những cuộc đời khó khăn. Tôi chắc chắn rằng chỉ có ân tình sâu nặng, báo Tuổi Trẻ mới vượt sóng gió đến với đảo những ngày cận Tết này", ông Mẫn tâm tình.

Chương trình ‘Cùng Tuổi Trẻ Tết sẻ chia 2022’ đến Đà Nẵng Chương trình ‘Cùng Tuổi Trẻ Tết sẻ chia 2022’ đến Đà Nẵng

TTO - Chiều 26-1, 300 suất quà Tết từ đóng góp của bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã được trao tận tay các cựu thanh niên xung phong, công nhân môi trường và đoàn viên thanh niên khuyết tật ở Đà Nẵng.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận