Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

'Vua ẩm thực' Hong Kong khiến người Trung Quốc sôi máu vì chê món lẩu

03/01/2019 19:05 GMT+7

TTO - Một nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng Hong Kong vừa khiến cộng đồng mạng Trung Quốc sôi máu khi phát biểu trong một chương trình truyền hình chê món lẩu là một món ăn hổ lốn và 'chẳng có gì ngon'.

Vua ẩm thực Hong Kong khiến người Trung Quốc sôi máu vì chê món lẩu - Ảnh 1.

Ông Chua Lam xuất hiện trong chương trình truyền hình Day Day Up của Trung Quốc - Ảnh: Day Day Up

Chua Lam là một nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng người Hong Kong và là tác giả của nhiều cuốn sách viết về thức ăn bán rất chạy, được mệnh danh là 'vua ẩm thực'.

Mới đây, trong một lần xuất hiện trên chương trình truyền hình Day Day Up dành cho giới trẻ ở Trung Quốc, ông Chua Lam đã gây bão khi trả lời "món lẩu" sau khi được MC của chương trình hỏi ông muốn nhìn thấy món ăn nào biến mất khỏi thế giới.

Lẩu là cách chế biến món ăn hoàn toàn không mang một ý nghĩa văn hóa nào. Bạn chỉ quẳng một mớ nguyên liệu vào trong nồi. Tôi không hiểu như vậy thì có gì ngon. Nếu số người si mê món lẩu tiếp tục tăng, các đầu bếp thực thụ sẽ dần biến mất trong một vài năm tới.

Ông Chua Lam

Lẩu là món ăn khoái khẩu ở Trung Quốc và nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam. Thành phần món lẩu thường có thịt, rau củ và các loại mì hoặc bún để riêng kèm một nồi nước lèo và bếp để người thưởng thức có thể "nấu" đồ ăn ngay tại bàn.

Đây là món ăn mang tính cộng đồng cao và được phát triển từ một cách nấu ăn của tầng lớp bình dân để không bỏ phí bất kỳ nguyên liệu nào, theo Guardian.

Vua ẩm thực Hong Kong khiến người Trung Quốc sôi máu vì chê món lẩu - Ảnh 3.

Lẩu là món ăn được nhiều người Trung Quốc yêu thích - Ảnh: REUTERS

Nhận xét của ông Chua Lam đã khiến những khách mời khách trong trường quay bị "sốc" và có người còn lên tiếng phản bác, cho rằng "Rất nhiều người cũng yêu thích món lẩu chứ!".

Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều khán giả bày tỏ phẫn nộ sau khi xem chương trình và cho rằng Chua Lam không xứng đáng là nhà phê bình ẩm thực nếu không nhìn thấy nét văn hóa thú vị của món ăn này.

"Món lẩu của Trung Quốc mang rất nhiều ý nghĩa văn hóa, từ cách chế biến nước lèo, thứ tự mà các nguyên liệu được cho vào, cho đến cách pha chế nhiều loại nước chấm đi kèm khác nhau. Chê bai món lẩu chỉ khiến người khác nhận ra sự thiếu hiểu biết và bất lực của ông trong việc khám phá các khía cạnh văn hóa trong những món ăn"- một người dùng lên tiếng.

Một thành viên khác thì "cảm thấy thương" ông Chua Lam vì chưa từng được thưởng thức một nồi lẩu ngon đúng nghĩa.

'Vua nước mắm' người Pháp: Ẩm thực Việt nổi danh nhờ đơn giản

TTO - Một đầu bếp người Pháp được mọi người yêu mến đặt biệt danh là "vua nước mắm" và "trùm gia vị Việt" nhờ sự am tường ẩm thực Việt của mình.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận