Xây dựng Huế thành Kinh đô ẩm thực của Việt Nam

29/04/2018 21:12 GMT+7

TTO - Đó là mục tiêu được đưa ra tại hội thảo 'Ẩm thực cung đình và dân gian Huế' tổ chức ngày 29-4 tại TP Huế.

Xây dựng Huế thành Kinh đô ẩm thực của Việt Nam - Ảnh 1.

Chả phụng hoàng - món ăn phát triển từ ẩm thưc cung đình Huế - ẢNH: Công Triệu

Muốn thực hiện được mục tiêu này, theo kết luận hội thảo do GS.TSKH Lưu Duẩn trình bày, Huế cần phải thực hiện 5 nhóm việc"

- Phải sưu tập toàn bộ di sản ẩm thực Huế, tư liệu hóa và hệ thống hóa thành kho tư liệu để bảo tồn. Đồng thời phải xây dựng một bảo tàng ẩm thực Huế, gồm bảo tàng tư liệu - hiện vật và bảo tàng sống - tức là đội ngũ nghệ nhân, đầu bếp đang lưu giữ và chế biến món ăn Huế hiện nay.

- Phải tăng cường tính thương mại cho ẩm thực Huế, bao gồm việc gia tăng tính thương phẩm, xây dựng và quảng bá thương hiệu, phát triển lực lượng doanh nghiệp các ngành sản xuất - kinh doanh liên quan đến ẩm thực, trong đó chú trọng việc sản xuất nguyên liệu và chế biến theo yêu cầu xanh - sạch. Xây dựng chuỗi nhà hàng món Huế trên khắp quốc gia và các nước.

- Đầu tư cho công tác quản lý và xã hội hóa để tạo nguồn lực mạnh.

- Công tác giáo dục và đào tạo, để làm cho người Huế và người Việt biết đúng và biết nhiều về ẩm thực Huế, tránh những hiểu nhầm hoặc ngộ nhận giá trị. Và quan trọng nhất là đào tạo nguồn lực chất lượng cho ngành ẩm thực.

- Hợp tác quốc tế, để vừa thu hút nguồn đầu tư từ nước ngoài, vừa đưa món ăn Huế ra thế giới.

Xây dựng Huế thành Kinh đô ẩm thực của Việt Nam - Ảnh 2.

Bánh ướt thịt luộc cuốn tôm chua của Huế - ẢNH: Công Triệu

Theo các nhà nghiên cứu tại hội thảo, với hơn 300 năm là thủ phủ Đàng Trong rồi sau đó là kinh đô của nước Việt, nên "của ngon vật lạ" trong thiên hạ cũng như người tài giỏi bếp núc khắp nơi đã được trưng tập về Huế.

Cũng nhờ vị thế trung tâm, nên tinh hoa ẩm thực bốn phương mà điển hình là hai nền ẩm thực lớn của thế giới là Trung Quốc và Pháp đã được đưa đến Huế.

Vì vậy, trong lịch sử, Huế đã là kinh đô ẩm thực của Việt Nam.

Xây dựng Huế thành Kinh đô ẩm thực của Việt Nam - Ảnh 3.

Khách mời quốc tế đang thưởng thức món Huế tại Festival Huế 2018 - ẢNH: Công Triệu

"Giá trị của ẩm thực Huế thì không cần phải bàn thêm nữa, việc cần phải làm lúc này là phải biến giá trị đó thành sản phẩm và sản phẩm đó phải vươn ra thị trường thế giới" - TS Trần Đình Hằng (Phân viện nghiên cứu văn hóa nghệ thuật quốc gia tại Huế) nhấn mạnh.

Mà muốn ra thế giới, theo TS Hằng, lại phải rà soát lại xem món Huế hiện ra sao để nâng tầm và chuẩn hóa nó. Khi có món Huế chuẩn rồi thì phải làm sao cho thế giới biết đến, đó chính là công việc của truyền thông, và phải là truyền thông chuyên nghiệp.

TS Nguyễn Nhã cho rằng phải thực hiện cho được mục tiêu "Bếp Việt - Bếp của thế giới" và Huế là bếp của Việt Nam.

Xây dựng Huế thành Kinh đô ẩm thực của Việt Nam - Ảnh 4.

TS Nguyễn Nhã tặng sách và hiện vật cho Bảo tàng ẩm thực Huế sẽ thành lập trong nay mai - ẢNH: Công Triệu

Ông Lê Tân - tổng thư ký Hiệp hội văn hóa ẩm thực VN - kêu gọi: "Phải nhanh chóng đưa ẩm thực Việt ra thế giới, nếu không thì quá muộn. Vì vậy, slogan của chúng tôi là: Bây giờ hoặc không bao giờ !".

Xây dựng Huế thành Kinh đô ẩm thực của Việt Nam - Ảnh 5.

Doanh nghiệp (trái) và đại diện Huế bắt tay thực hiện mục tiêu "Kinh đô ẩm thực Huế" - ẢNH: Công Triệu

Thích thú với lễ dựng nêu đón Tết trong Hoàng cung Huế Thích thú với lễ dựng nêu đón Tết trong Hoàng cung Huế

TTO - Sáng 8-2 (23 tháng Chạp), Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức lễ dựng nêu đón Tết tại Thế tổ miếu và điện Long An thuộc Hoàng cung Huế.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận