09/06/2023 23:41 GMT+7

Vụ truy tố ông Trump: Hai luật sư từ chức

Hai luật sư của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi đơn thôi việc ngay trước khi ông phải xuất hiện tại tòa án liên bang ở Florida tuần tới vì bị truy tố.

Vụ truy tố ông Trump: Hai luật sư từ chức - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố, sẽ trình diện tòa ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Liên quan đến vụ truy tố ông Trump, mới đây, cựu tổng thống Mỹ bất ngờ thông báo thay hai luật sư là Jim Trusty và John Rowley và "sẽ công bố các luật sư bổ sung trong những ngày tới" mà không nói rõ lý do, Đài ABC7 cho biết.

"Tôi muốn cảm ơn Jim Trusty và John Rowley vì sự cống hiến của họ. Họ đã phải chống lại một nhóm người rất bất lương, tham nhũng, xấu xa và bệnh hoạn, những người (thậm xấu) dạng này chưa từng tồn tại trước đây", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Theo Đài CNBC, Hãng tin Reuters… trước khi có thông báo của ông, hai luật sư đã tuyên bố rằng họ sẽ không bào chữa cho ông tại tòa hình sự liên bang tuần tới.

"Sáng nay, chúng tôi đã đệ đơn từ chức với tư cách cố vấn cho cựu tổng thống Trump. Chúng tôi sẽ không còn đại diện cho ông ấy trong vụ bị truy tố hoặc cuộc điều tra về (cuộc bạo động tại Đồi Capitol) ngày 6-1" - tuyên bố chung của luật sư Jim Trusty và John Rowley viết.

"Thật vinh dự cho chúng tôi khi đã dành cả năm qua để đại diện cho ông ấy. Chúng tôi biết ông ấy sẽ được minh oan trong cuộc chiến pháp lý chống lại việc chính quyền vũ khí hóa hệ thống tư pháp Mỹ", họ viết trong tuyên bố gửi tới Đài CNBC.

"Bây giờ vụ truy tố sẽ được xử lý ở Miami, đây là thời điểm hợp lý để chúng tôi bước sang bên để những người khác tiếp tục hoàn thành công việc. Chúng tôi không có kế hoạch xuất hiện trên truyền thông để nói về quyết định này hoặc các thông tin mật nào khác giữa chúng tôi và cựu tổng thống hoặc nhóm pháp lý của ông ấy", tuyên bố cho biết.

Ông Trump cho biết ông Todd Blanche, người đã đến tòa hình sự Manhattan cùng ông hồi tháng 4 vừa qua, sẽ đại diện cho ông tại tòa và "một công ty sẽ được nêu tên sau".

Ông Trump bị truy tố

Tối 8-6, ông Trump thông báo trong các bài đăng trên mạng xã hội Truth Social rằng các công tố viên đã thông báo cho đội luật sư của ông về việc ông bị truy tố.

Cụ thể, ông bị truy tố về việc lưu giữ trái phép các tài liệu mật và các tội danh khác.

Sau đó, luật sư Jim Trusty còn đồng hành cùng ông Trump khi xác nhận với Đài CNN rằng hồ sơ truy tố đưa ra những cáo buộc về tội lập âm mưu, khai gian, cản trở công lý và lưu giữ trái phép các tài liệu mật xét theo Đạo luật Gián điệp.

Ông nói hy vọng sẽ được xem tài liệu đầy đủ về các cáo buộc vào ngày 13-6, khi ông Trump phải ra tòa.

Việc truy tố một cựu tổng thống Mỹ về các cáo buộc ở cấp liên bang là điều chưa từng có trong lịch sử Mỹ. Trường hợp này lại càng đặc biệt hơn trong bối cảnh ông Trump cũng là nhân vật dẫn đầu trong cuộc đua để trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm tới.

Ông Pence tranh cử, ra khẩu hiệu giống nhưng mạnh hơn ông TrumpÔng Pence tranh cử, ra khẩu hiệu giống nhưng mạnh hơn ông Trump

Ông Donald Trump muốn khiến nước Mỹ “vĩ đại trở lại”. Ông Mike Pence năm nay ra thông điệp tương tự, nhưng khẳng định những ngày tươi đẹp nhất của “quốc gia vĩ đại nhất trái đất” vẫn còn ở phía trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên