05/03/2023 16:24 GMT+7

Vũ Linh - 'ông hoàng' cải lương khó có người thay thế

Thông tin nghệ sĩ Vũ Linh, người được mệnh danh là 'ông hoàng cải lương Hồ Quảng', ra đi lúc 12h30 trưa 5-3 tại nhà riêng (quận Phú Nhuận) khiến giới sân khấu bàng hoàng. Trên các trang mạng cũng tràn ngập lời tiếc thương.

Vũ Linh - ông hoàng cải lương khó có người thay thế - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Linh và NSND Lệ Thủy - Ảnh: NVCC

Vũ Linh ra đi là một mất mát lớn

NSND Lệ Thủy buồn bã nói dù đã biết Vũ Linh mắc căn bệnh hiểm nghèo mấy năm nay, mấy lần nguy kịch, nhưng lần này nghe tin anh ra đi, bà vẫn thấy nghèn nghẹn.

Bà nói trưa giờ bà liên tục nhận các cuộc điện thoại, từ nghệ sĩ các tỉnh tới khán giả. Họ vừa gọi vừa khóc nhờ bà xác nhận xem có phải Vũ Linh đã qua đời, bởi họ không tin vào điều đó.

Nghệ sĩ Lệ Thủy nhớ lại ký ức những năm 1990, khi trào lưu video cải lương rất rầm rộ, bà và nghệ sĩ Vũ Linh thâu chung rất nhiều tuồng như Phàn Lê Huê, Nhữ Minh Minh quận chúa, Trinh nữ lầu xanh… 

Bà nói Vũ Linh rất quý và coi bà như chị. Mỗi lần bà tăng cường đoàn tỉnh có Vũ Linh, thế nào anh cũng rỉ tai: "Chiều nay chị đừng ăn gì nhe, chừa bụng tối hát về em nấu hủ tiếu, bánh canh… cho chị ăn". Bà nói Vũ Linh nấu ăn cực kỳ ngon.

Rồi có lần chạy show ở một điểm diễn, đi đường tỉnh bà bị lạc. Tiết mục Vũ Linh xong là tới Lệ Thủy. Thấy bà chị chưa tới Vũ Linh cứ phải hát, phải nói, giao lưu hoài với khán giả. 

Tới chừng Lệ Thủy tới thì Vũ Linh đã hát tới bài thứ… tám và sắp xỉu nếu bà chị không xuất hiện.

"Tánh tình em dễ thương, lại ca diễn giỏi nên khán giả ái mộ dữ lắm. Vũ Linh ra đi là một mất mát lớn của sân khấu cải lương" - nghệ sĩ Lệ Thủy ngậm ngùi nói về người em.

Vũ Linh - ông hoàng cải lương khó có người thay thế - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ với Vũ Linh, người anh mà cô yêu quý - Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ Thoại Mỹ rối bời trước sự ra đi của người anh cô thương quý, cô viết trên trang cá nhân: "Vĩnh biệt anh Năm, người anh thương yêu nhất của em. Từ nay anh chị em nghệ sĩ và người hâm mộ đã mất đi một nghệ sĩ tài hoa, một người anh cả của cải lương Hồ Quảng luôn tâm huyết và khát khao chỉ dạy nghề cho đàn em, cháu… Một tượng đài của sân khấu cải lương".

Linh cữu nghệ sĩ Vũ Linh được quàn tại tư gia, đường Đoàn Thị Điểm, P.1, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. Lễ nhập quan sáng ngày 6-3, lễ động quan lúc 11h30 ngày 9-3 và sau đó linh cữu được đưa đi an táng tại Nghĩa trang hoa viên Bình Dương.

"Ai đóng chung dễ yêu thầm anh Vũ Linh"

NSND Hồng Vân đau xót khi hay tin nghệ sĩ Vũ Linh qua đời. Chị cho biết Vũ Linh là một trong những nghệ sĩ cải lương chị ngưỡng mộ. 

Thời cải lương video cực thịnh, chị đã đôi lần được đóng vai người yêu của anh trong Tiếu lâm ngũ quái, Lấy chồng nghèo, Anh em kết nghĩa…

Vũ Linh - ông hoàng cải lương khó có người thay thế - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Vũ Linh và nghệ sĩ Hồng Vân quay video chung - Ảnh: NVCC

Chị nhớ lại thời đó, nếu nói về kép bên kịch có Thành Lộc là số 1, thì bên cải lương là nghệ sĩ Vũ Linh.

"Anh dữ ở đâu tôi không biết, nhưng với những đứa em trái nghề như tôi qua cải lương anh rất vui vẻ, chỉ bảo tận tình, không hề kiểu cách, chảnh chọe. Anh biết sức của đứa chuyên về kịch, hài như tôi để chỉ, chứ không khắt khe như dân cải lương chuyên nghiệp.

Anh Vũ Linh đúng là người giỏi toàn diện. Anh diễn vai nào ra vai đó, văn ra văn, võ ra võ, thêm anh ca cái nữa là bao nhiêu trái tim khán giả rớt lộp độp. Anh hóa thân nhân vật nào là tuyệt đối, đào diễn chung rất dễ bị thương thầm anh" - Hồng Vân tâm sự về người anh, ngôi sao cô ái mộ.

Nghệ sĩ Hữu Châu chia sẻ, thời hoàng kim băng video cải lương, anh đã đóng không biết bao nhiêu vở tuồng với nghệ sĩ Vũ Linh. 

"Có những lần quay xa, chiều tối tôi quá giang xe anh về Sài Gòn cho kịp giờ diễn. Anh vui tánh, gần gũi, dễ thương lắm. Về nơi phải về anh nhé!" - Hữu Châu gửi lời đến người anh lớn.

Vũ Linh - ông hoàng cải lương khó có người thay thế - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Phượng Loan và nghệ sĩ Vũ Linh - Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ Phượng Loan viết đầy tình yêu thương: "Vĩnh biệt anh Năm, người anh lớn của chúng em. Hết đau đớn rồi anh ơi, an nghỉ đi anh nhé. Anh chị em đồng nghiệp khán giả sẽ mãi nhớ đến anh, một người nghệ sĩ tài hoa!".

Rất nhiều nghệ sĩ từ các anh chị lớn đến các em, các cháu đều bày tỏ tình cảm thắm thiết để nói lời chia tay Vũ Linh, người được xem là ngôi sao cải lương thực thụ.

Ra đi trong niềm thương tiếc của đồng nghiệp và khán giả, đó có lẽ là niềm hạnh phúc tột cùng của một người nghệ sĩ!

Ngôi sao cải lương Vũ Linh qua đờiNgôi sao cải lương Vũ Linh qua đời

Túc trực bên giường bệnh Vũ Linh, soạn giả Hoàng Song Việt cho biết nghệ sĩ qua đời trưa 5-3 tại nhà riêng (quận Phú Nhuận, TP.HCM) sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên