Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long… tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng

02/03/2022 18:00 GMT+7

TTO - Ngày 2-3, tại chùa Tường Nguyên (đường Hoàng Diệu, quận 4, TP.HCM), các nghệ sĩ đã tổ chức lễ tưởng niệm NSƯT Ngọc Đáng.

Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long… tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh 1.

NSƯT Thoại Mỹ và nghệ sĩ Bình Tinh bên di ảnh nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Ngọc Đáng khi còn sống được xem là nghệ sĩ cải lương tuồng cổ xuất sắc. Bà vốn là người vui vẻ, luôn giúp đỡ mọi người nên khi bà qua đời tại Mỹ, các nghệ sĩ nhiều thế hệ đều không nề hà phụ một tay cùng lo hậu sự cho bà.

Tại Việt Nam, các nghệ sĩ Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Việt Hương, Bình Tinh đã chung tay cùng gia đình tổ chức lễ tưởng niệm cho bà từ 9h đến 24h ngày 2-3 tại chùa Tường Nguyên, quận 4, TP.HCM.

Chùa Tường Nguyên vốn là một bếp ăn thiện nguyện hoạt động rất tích cực, trong đại dịch vừa qua chùa tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ lực lượng tuyến đầu và bà con gặp khó khăn trong những tháng ngày dịch bệnh căng thẳng tại TP.HCM. Chùa cũng là nơi các nghệ sĩ nổi tiếng thường xuyên đến cùng chung tay làm việc thiện.

Để chuẩn bị cho lễ tưởng niệm của nghệ sĩ Ngọc Đáng, chùa đã kết những đóa hoa lan, hoa cúc làm nền cho hình ảnh của nghệ sĩ Ngọc Đáng thật đẹp và trang trọng.

Từ trưa 2-3, đã có một số nghệ sĩ đến thắp nhang cho nghệ sĩ Ngọc Đáng như Ngọc Giàu, Thoại Miêu, Công Minh, Vũ Linh, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long, Trinh Trinh, Khánh Tuấn, Điền Trung, Lê Thanh Thảo, Gia Bảo…

Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long… tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh 2.

NSND Ngọc Giàu - Ảnh: BẢO THỦY

Các nghệ sĩ đã ngồi lại ở khu vực tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng. Cứ thế, những câu chuyện nhiều cảm xúc về "má Đáng" tuôn chảy như những ký ức thật tươi đẹp để chào tiễn biệt bà.

Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long… tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Kim Tử Long, Bình Tinh và nghệ sĩ Thanh Long (chồng nghệ sĩ Ngọc Đáng) - Ảnh: LINH ĐOAN

Có mặt từ rất sớm để phụ chuẩn bị lễ khai kinh cầu siêu, phát tang, cúng cơm cùng gia đình nghệ sĩ Ngọc Đáng, nghệ sĩ Bình Tinh xúc động nói má Đáng (nghệ sĩ Ngọc Đáng) như người trong gia đình cô, chơi với mẹ cô (nghệ sĩ Bạch Mai) từ 13, 14 tuổi, ăn ở cùng gia đình đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.

"Bé Tĩnh (con cố nghệ sĩ Chinh Nhân, anh ruột Bình Tinh) như cháu nội của má Đáng vậy đó, đi học bà Hai đón về, lo ăn uống, đi quay cũng bà chở đi. Bộ tịch rồi những vai tính cách của tôi má Đáng dạy còn nhiều hơn má Mai nữa. Tánh mẹ tôi hay giận nên muốn nói gì với tôi lại thông qua má Đáng.

Thương má Đáng cứ có chuyện buồn là ôm một mình, không chia sẻ với ai. Còn đến với đồng nghiệp là luôn đem tiếng cười. Bởi vậy, mọi người hay gọi vui má là bà Hai Chích Chòe, vì có má ở đâu là không khí rôm rả, vui vẻ ở đó" - Bình Tinh rưng rưng nói.

Gia Bảo có cơ hội được đóng chung những vai nhỏ với nghệ sĩ Ngọc Đáng từ hồi bé xíu. Anh và nghệ sĩ Điền Trung đều quý nghệ sĩ Ngọc Đáng ở chỗ rất nhiệt tình chỉ dạy cho con cháu. Mà bà chỉ rất chân tình, gần gũi, không la ầm ầm, bắt phải thế này thế kia khiến các bạn sợ.

NSƯT Kim Tử Long cho biết nghệ sĩ Ngọc Đáng là chị em kết nghĩa với anh. Lúc bà còn ở Việt Nam, anh làm chương trình nào cũng mời bà tham gia. Với anh: "Chị Đáng hát mấy vai đào võ, vai kép hay lắm, trình thức biểu diễn cực kỳ đẹp. Và chị rất đa năng không bó hẹp mình ở dạng vai nào.

Mặc dù tôi không gọi chị là thầy nhưng tôi luôn quý trọng, lắng nghe những góp ý, phê bình của chị. Không bao giờ chị khen nịnh, dở là nói dở. Nhiều khi mình cũng tự ái lắm. Có vai diễn tôi được khán giả khen hay nhưng chị lại nói vai đó không nên hát như vậy, không nên chọc cười vì sẽ làm mất chất nhân vật.

Mới đầu tôi nghĩ chắc chỉ không thích mình mới nói vậy, nhưng sau đó ngẫm ngẫm lại thấy đúng và trân trọng sự thẳng thắn của chị để mong cho vai diễn của đàn em tiến bộ".

Tối 2-3, các nghệ sĩ sẽ tập trung lại và tổ chức hát những trích đoạn cải lương, bài ca lẻ như tình đồng nghiệp làm ấm lòng người đã khuất.

Cũng trong ngày 2-3, ban Cổ nhạc Phương Nam đã tổ chức lễ cúng thất đầu cho nghệ sĩ Ngọc Đáng tại Mỹ.

Hình ảnh các nghệ sĩ đến tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng:

Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long… tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh 4.

Gia đình nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh: LINH ĐOAN

Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long… tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh 5.

NSƯT Vũ Linh thắp nén nhang tưởng nhở người chị đã chỉ bảo anh nhiều điều bổ ích trên con đường làm nghề - Ảnh: BẢO THỦY

Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long… tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Gia Bảo viếng nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh: LINH ĐOAN

Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long… tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh 7.

Vợ chồng nghệ sĩ Điền Trung - Lê Thanh Thảo đến rất sớm với buổi tưởng niệm - Ảnh: LINH ĐOAN

Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long… tưởng niệm nghệ sĩ Ngọc Đáng - Ảnh 8.

NSƯT Kim Tiểu Long bày tỏ tình cảm với người nghệ sĩ mà anh yêu quý - Ảnh: BẢO THỦY

Tại Mỹ, các nghệ sĩ trong ban Cổ nhạc Phương Nam cũng thông báo việc tổ chức tang lễ cho bà tại Peek Funeral Home (phòng số 1).

Ngày 21-3, từ 8h - 10h lễ nhập quan, phát tang và cầu siêu; 10h - 20h: khách thăm viếng.

Ngày 22-3, 8h - 11h: khách thăm viếng; 11h30 - 11h45: lễ di quan và an táng.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng: Nghệ sĩ Ngọc Đáng: 'Diễn như có ma lực, không chỉ hút khán giả mà bạn diễn cũng bị thôi miên...'

TTO - Từ Mỹ, nghệ sĩ Ngọc Huyền nghẹn ngào cho biết Ngọc Đáng bị nổi hạch ở cổ, bà vào bệnh viện khám thì phát hiện bệnh ung thư vòm cổ.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận