Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

NSƯT Ngọc Đáng - nữ nghệ sĩ cải lương tuồng cổ xuất sắc qua đời tại Mỹ

24/02/2022 18:42 GMT+7

TTO - Từ Mỹ, nghệ sĩ Ngọc Huyền cho biết NSƯT Ngọc Đáng đã qua đời khoảng 12h30 (giờ Việt Nam) ngày 24-2 tại Mỹ vì bệnh nặng.

NSƯT Ngọc Đáng - nữ nghệ sĩ cải lương tuồng cổ xuất sắc qua đời tại Mỹ - Ảnh 1.

NSƯT Ngọc Đáng - Ảnh: Facebook nhân vật

Nghệ sĩ Ngọc Đáng tên thật là Nguyễn Thị Đáng, sinh năm 1951 tại Sài Gòn.

Ngọc Đáng là con của 2 nghệ sĩ tài danh Tư Minh và Ngọc Xứng của đoàn hát Phụng Hảo (do NSND Phùng Há thành lập), vì thế từ nhỏ bà đã lớn lên trong tiếng hát lời ca. 

Khoảng 13 - 14 tuổi, bà được cha mẹ truyền nghề không qua trường lớp. Có năng khiếu nên bà học rất nhanh, khoảng 15 tuổi bà đã được vào hát cho đoàn Thanh Bình - Kim Mai của ông bà bầu Bảy Huỳnh - Ngọc Hương (ba mẹ của nghệ sĩ Bạch Mai, Thanh Bạch…).

Bà Ngọc Đáng được giới làm nghề đánh giá cao vì có gương mặt, sắc vóc đẹp, giọng khỏe, hay và trình thức thể hiện cải lương tuồng cổ điêu luyện. 

Ngọc Đáng Vũ Linh | Điệu hồ quảng TỐNG LIÊN CHI và A NÀNG | Cải Lương Tôi Yêu

Ngoài Thanh Bình- Kim Mai, bà còn diễn ở các đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ, Khánh Hồng - An Giang, Hương Lúa Mới, Phước Thành… Rất nhiều vai diễn tuồng cổ qua sự thể hiện của bà đã chinh phục được tình cảm khán giả như Mạnh Lệ Quân, Đào Tam Xuân, Lưu Kim Đính, Lý Thần Phi, Bàng Quý Phi...

Bà cũng có thời gian hát chánh và góp phần chỉ bảo nghề nghiệp cho NSƯT Vũ Linh. 

Không chỉ diễn tuồng cổ, nghệ sĩ Ngọc Đáng cũng diễn tốt những tuồng xã hội. Bà từng 2 lần đoạt huy chương vàng tại Hội diễn cải lương chuyên nghiệp toàn quốc trong vở Rừng thầnĐừng quên kỷ niệm.

Nghệ sĩ Công Minh, con trai nghệ sĩ Minh Tơ, thốt lên khi nói về Ngọc Đáng: "Chị Ngọc Đáng làm đào chánh phải nói 'hết sảy'. Từ giọng ca tới cách diễn, vai đào văn đào võ chị vô được hết, mà vai nào cũng diễn rất chắc. Thời đó, anh năm Thanh Tòng nhà tôi rất quý tài năng của chị. 

Có thể nói, có ba nghệ sĩ cải lương tuồng cổ xuất sắc lúc đó là Bạch Lê, Ngọc Đáng và Thanh Thế. Hồi đi Khánh Hồng - An Giang, chị là phó đoàn phụ trách nghệ thuật và là người thầy dìu dắt nghệ sĩ Vũ Linh".

Các nghệ sĩ cho biết nghệ sĩ Ngọc Đáng có 2 con trai sống tại Việt Nam, còn bà định cư tại Mỹ.

Vĩnh biệt vị “thống soái” cải lương tuồng cổ ​Thanh Tòng Vĩnh biệt vị “thống soái” cải lương tuồng cổ ​Thanh Tòng

TTO - Tin NSND Thanh Tòng trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng khoảng 10h sáng 22-9 làm nhói tim đồng nghiệp và nhiều thế hệ nghệ sĩ là học trò của ông.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận