05/03/2023 12:50 GMT+7

Ngôi sao cải lương Vũ Linh qua đời

Túc trực bên giường bệnh Vũ Linh, soạn giả Hoàng Song Việt cho biết nghệ sĩ qua đời trưa 5-3 tại nhà riêng (quận Phú Nhuận, TP.HCM) sau thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.

Ngôi sao cải lương Vũ Linh qua đời - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Vũ Linh - Ảnh: T.L

Vũ Linh là một trong những tên tuổi nghệ sĩ cải lương sau năm 1975 xứng đáng được xem là ngôi sao sáng.

Vũ Linh: Anh kép hiếm có của làng cải lương

Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh năm 1958 tại Sài Gòn. Vũ Linh mê và theo học hát khá sớm với thầy Văn Vĩ. Sau đó anh theo đoàn Đồng ấu Hoa Thế Hệ, rồi gánh hát Hoa Anh Đào Kim Chưởng.

Cơ may cho anh gặp gỡ những nghệ sĩ giỏi như Diệu Hiền, Trương Ánh Loan, Ngọc Đáng… Nhận thấy anh có tố chất và đam mê nghề nên những người chị, người thầy này đã tận tình chỉ dạy và dìu dắt Vũ Linh.

Video: Ngôi sao cải lương Vũ Linh qua đời ở tuổi 65

Từ những đoàn hát ban đầu, anh đã trải qua rất nhiều đoàn hát như Khánh Hồng An Giang, Sông Bé, Thiên Nga… và những đoàn tiếng tăm của thành phố như Minh Tơ, Huỳnh Long, Trần Hữu Trang

Khoảng cuối những năm 1980, tên tuổi Vũ Linh trở nên rực sáng với nhiều vở diễn như Xa phu đi sứ, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Bàng Quý Phi, Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ, Chiêu Quân cống Hồ, Bức ngôn đồ Đại Việt

Vóc dáng cao ráo, sáng đẹp, giọng hát nội lực vang sáng, trữ tình cùng với lối diễn xuất tinh tế, có thể nói Vũ Linh là một anh kép đẹp hiếm có của cải lương sau các nghệ sĩ thế hệ vàng như Minh Phụng, Minh Vương, Thanh Sang…

Ngôi sao cải lương Vũ Linh qua đời - Ảnh 3.

Vũ Linh là ngôi sao đúng nghĩa của cải lương tuồng cổ - Ảnh: T.L

Thời video cải lương cực thịnh, anh quay hàng trăm vở tuồng phát hành trong nước lẫn hải ngoại. Thế mạnh của Vũ Linh là anh có thể đóng tốt cả tuồng cổ và xã hội. 

Đặc biệt, ở lĩnh vực cải lương Hồ quảng, cải lương tuồng cổ, Vũ Linh khiến rất nhiều khán giả say đắm, "chết lên chết xuống" vì cách anh ca trong diễn với làn hơi không lẫn vào đâu cùng những trình thức vũ đạo cực kỳ đẹp mắt.

Vũ Linh: Anh kép không kén đào

Chính sức hút của Vũ Linh mà dường như anh đóng với cô đào nào cũng tạo được hiệu ứng tốt. Có thể nói, hầu hết những cô đào sáng giá của cải lương sau này đều đóng cặp với Vũ Linh như Phương Hồng Thủy, Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ, Thanh Hằng, Hương Lan, Phượng Mai, Thanh Ngân… 

Trong đó, cặp đôi Vũ Linh - Tài Linh đã gây được dấu ấn sâu sắc và có thể xem là cặp đào - kép nổi bật trong làng cải lương.

Ngoài cải lương, Vũ Linh còn tham gia những video ca nhạc như Duyên tình, Tình đời. Và cũng thử sức trong phim Cô bé mộng mơBúp bê kỳ quái. Vũ Linh là con thứ năm trong gia đình nên các nghệ sĩ trẻ thường trìu mến gọi anh là Cậu Năm. 

Anh có hai người em theo nghề là Hồng Nhung và Tiểu Linh. Cháu gái anh, nghệ sĩ trẻ Hồng Phượng (con nghệ sĩ Hồng Nhung) cũng là gương mặt quen thuộc trong một số chương trình truyền hình với khả năng ca nhạc bolero và hát cải lương.

Ngôi sao cải lương Vũ Linh qua đời - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Vũ Linh và con gái nuôi Bình Tinh trong vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ - Ảnh: LINH ĐOAN

Trong thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, mỗi khi khỏe chút, Vũ Linh lại tranh thủ tham gia vài vai nhỏ trên sân khấu cho đỡ nhớ nghề. 

Chẳng hạn, anh góp mặt vai hoàng thượng trong vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ của đoàn tuồng cổ Huỳnh Long, diễn một cảnh trong vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài tại Nhà hát Thành phố nhân kỷ niệm 5 năm thành lập sân khấu Chí Linh - Vân Hà...

Lần nào anh xuất hiện cũng nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt từ khán giả.

Ngôi sao cải lương Vũ Linh qua đời - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Vũ Linh và nghệ sĩ Chí Linh, Cao Thúy Vy trong vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài - Ảnh: LINH ĐOAN

Những lần xuất hiện đó, vì lý do sức khỏe anh ca diễn rất ít thế nhưng khi anh cất giọng ca, dường như sức hút, thần thái của một ngôi sao vẫn không hề giảm đi. 

Khán giả vẫn như bị mê hoặc, quyến rũ với "ông hoàng cải lương Hồ quảng". Và giờ, quả thật khó khăn khi phải nói lời chia tay với giọng ca huyền thoại, một ký ức tươi đẹp của nhiều khán giả mộ điệu cải lương…

Vũ Linh và chuông vàng vọng cổ Võ Minh Lâm cùng đóng Lương Sơn BáVũ Linh và chuông vàng vọng cổ Võ Minh Lâm cùng đóng Lương Sơn Bá

TTO - Tối 12-2, tại Nhà hát Thành phố, sân khấu Chí Linh - Vân Hà đã tổ chức buổi diễn kỷ niệm 5 năm thành lập. Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh và Võ Minh Lâm đã cùng đóng vai Lương Sơn Bá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên