04/02/2023 13:26 GMT+7

Đoàn tuồng cổ Minh Tơ mong khơi lại cảm hứng về sử Việt

Tết này, trong khi các đoàn tuồng cổ chọn tuồng từ tích Tàu để đảm bảo an toàn phòng vé, duy nhất sân khấu Sen Việt và đoàn tuồng cổ Minh Tơ dám ra mắt vở sử Việt - Tô Hiến Thành xử án.

Mong khơi lại cảm hứng làm vở sử Việt - Ảnh 1.

Từ trái qua: nghệ sĩ Điền Trung (vai Tô Hiến Thành), Lê Nguyên Đạt (vai vua), Thanh Hằng (vai hoàng hậu) và Võ Minh Lâm (vai Long Xưởng) trong Tô Hiến Thành xử án - Ảnh: LINH ĐOAN

Con tôi ngày xưa học sử không vô, mà khi coi tuồng sử Việt, cháu tìm hiểu và rất thích thú. Chỉ có điều làm sử Việt bây giờ khó khăn quá mà kinh phí của mình thì có hạn. Chỉ mong có những người yêu thương cùng hợp lực để chúng tôi kiên trì tiếp tục con đường này.
Nghệ sĩ Công Minh

Theo nghệ sĩ Công Minh - người con trai thứ chín của nghệ sĩ Minh Tơ, người khởi xướng làm lại đoàn nghệ thuật tuồng cổ Minh Tơ, kịch bản Tô Hiến Thành xử án được dàn dựng trên sân khấu khoảng năm 1986, sau nhiều năm nay mới được dựng lại trọn vẹn trên sân khấu lần nữa.

Và hôm nay, khi xem Tô Hiến Thành xử án (tác giả: Bùi Trọng Nghĩa, Thanh Bạch, Hoàng Sa, Thanh Cao; đạo diễn: NSƯT Trường Sơn, NSƯT Lê Nguyên Đạt), cảm xúc trong lòng người xem vẫn dâng trào, vẫn cháy lên khát khao đất nước luôn có những vị quan thanh liêm, một lòng vì dân vì nước, bảo vệ công bằng lẽ phải để con dân được sống hạnh phúc, yên bình.

Tô Hiến Thành xử án tập trung lực lượng diễn viên giỏi nghề và thuộc hàng mạnh nhất mùa Tết năm nay như Xuân Yến, Công Minh, Phượng Loan, Thanh Hằng, Chí Bảo, Tú Sương, Võ Minh Lâm, Minh Trường, Điền Trung, Lê Thanh Thảo, Nhã Thi… Thế nhưng, trong khi những vở khác bán vé rần rần thì Tô Hiến Thành xử án lại có vẻ nhọc nhằn.

Trong đêm diễn tại Nhà hát Trần Hữu Trang, có khoảng 2/3 lượng vé được bán ra. Đạo diễn Lê Nguyên Đạt tâm sự anh biết chắc là sẽ khó khăn nhưng vẫn cố gắng thử làm vì hy vọng từ vở diễn này sẽ có những vở cải lương tuồng cổ sử Việt khác được làm tiếp.

Sau các vở sử như Vương quyền, Vương đạo - Vua thánh triều Lê và Tô Hiến Thành xử án, Lê Nguyên Đạt đang muốn "rủ rê" các đoàn khác như Huỳnh Long, sân khấu Chí Linh - Vân Hà… làm cải lương tuồng cổ sử.

Anh đã bàn với đoàn Vũ Luân và đang đặt viết mới một kịch bản sử Việt cũng như chuẩn bị vở Trần Quốc Toản để tham gia liên hoan sân khấu thiếu nhi tại Hà Nội sắp tới…

"Làm sử Việt cực lắm. Kinh phí đầu tư cao, thời gian tập luyện phải nhiều mà bán vé không phải dễ. Ở sân khấu mình, vẫn còn một số nơi làm vở sử theo kiểu cũ, thần thánh hóa nhân vật lịch sử nên không thuyết phục được người xem.

Nhưng tôi vẫn muốn làm vì hiện nay có những người trẻ xao nhãng sử Việt. Các nhà chuyên môn, lãnh đạo đã động viên chúng tôi rất nhiều. Và đặc biệt, các nghệ sĩ biết khó khăn nên không đòi hỏi gì hết, như em Võ Minh Lâm nói luôn là không nhận cát sê… Đó là động lực để tôi cố gắng với sử Việt, hy vọng mình làm hay sẽ thu hút được khán giả".

Còn nghệ sĩ Công Minh cười buồn cho biết nhiều người cho rằng ông dại dột khi ôm cực khổ vô thân.

Ông chia sẻ: "Tôi và Nguyên Đạt gặp nhau ở suy nghĩ cố gắng đưa sử Việt trở lại tuồng cổ vì mình vốn đã có những tuồng sử Việt rất hay. Minh Tơ chúng tôi còn những kịch bản hay như Thanh gươm nữ tướng, Ngọn lửa Thăng Long…".

Bình Tinh vượt sóng gió,  khôi phục bảng hiệu cải lương Huỳnh LongBình Tinh vượt sóng gió, khôi phục bảng hiệu cải lương Huỳnh Long

Năm qua có lẽ là một năm đáng nhớ với nghệ sĩ cải lương trẻ Bình Tinh, khi cô liên tục gặt hái nhiều thành công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên