20/01/2023 09:47 GMT+7

Bình Tinh vượt sóng gió, khôi phục bảng hiệu cải lương Huỳnh Long

Năm qua có lẽ là một năm đáng nhớ với nghệ sĩ cải lương trẻ Bình Tinh, khi cô liên tục gặt hái nhiều thành công.

Cô gái trẻ vượt sóng gió, từng bước khôi phục bảng hiệu cải lương Huỳnh Long - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bình Tinh trong vai Võ Tắc Thiên - Ảnh: LINH ĐOAN

"Bà bầu" cải lương Bình Tinh

Bình Tinh là con gái của cặp vợ chồng nghệ sĩ cải lương tuồng cổ kỳ cựu Đức Lợi - Bạch Mai. Anh trai là nghệ sĩ Chinh Nhân (đã mất). Bình Tinh nhỏ bé nhưng sự kiên cường của cô khiến nhiều người phải nể khi đang từng bước khôi phục bảng hiệu đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.

Trong đại dịch và sau đó, Bình Tinh đã mất đi rất nhiều người thân là mẹ, dì Kim Phượng, cậu Thanh Châu, Thanh Linh. 

Một nỗi đau quá lớn thế nhưng cô gái mạnh mẽ ấy đã cố gắng vượt qua và với tình thương yêu của rất nhiều anh chị em nghệ sĩ như Việt Hương, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền, Kim Tử Long, Hữu Quốc… 

Bình Tinh đang nỗ lực để đưa đoàn Huỳnh Long trở lại với khán giả bằng nhiều suất diễn "cháy vé".

Cô gái trẻ vượt sóng gió, từng bước khôi phục bảng hiệu cải lương Huỳnh Long - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Bình Tinh trong vở cải lương Vương quyền - Ảnh: LINH ĐOAN

Chưa hết, cô còn đi tìm kiếm hợp đồng biểu diễn để những nghệ sĩ còn lại của Huỳnh Long, những bạn trẻ yêu mến tuồng cổ có nơi làm nghề và có thêm thu nhập.

Huỳnh Long hiện tại, ngoài các nghệ sĩ khách mời là những ngôi sao trong từng vở diễn thì lực lượng trẻ vẫn là nòng cốt. Họ vẫn cần thời gian để hoàn thiện thêm ca diễn nhưng "bà bầu" Bình Tinh và đạo diễn Hữu Quốc đang quyết tâm để rèn luyện, "bẻ tay bẻ chân" cho họ. 

Cụ thể, vẫn là những vở diễn cũ nhưng được làm mới, những trường đoạn tâm lý được đào sâu hơn để các diễn viên trẻ trong quá trình tập cũng là quá trình học hỏi, rèn luyện nghề.

Nghệ sĩ cải lương trẻ Bình Tinh chúc Tết độc giả báo Tuổi Trẻ

Lăn xả như… Bình Tinh!

Trong năm qua, Bình Tinh đã đoạt huy chương vàng cá nhân vai bé Yến (vở Mảnh vỡ) tại Liên hoan kịch nói toàn quốc tháng 1-2022, huy chương vàng vai Tống Thị Quyên (vở Vương quyền) và huy chương bạc vai Hạ Kiều (vở Vương đạo - Vua thánh triều Lê) tại Liên hoan cải lương toàn quốc.

Cô gái trẻ vượt sóng gió, từng bước khôi phục bảng hiệu cải lương Huỳnh Long - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Bình Tinh trong vở cải lương Vương đạo - Vua thánh triều Lê - Ảnh: LINH ĐOAN

Bình Tinh hạn chế về sắc vóc, giọng cô khỏe nhưng không đặc sắc. Thế nhưng, vượt qua những nhược điểm đó, "lợi thế" của Bình Tinh chính là sự lăn xả với vai diễn. Có những vai diễn của cô mà người làm nghề nhìn nhận, không "gan lì" như Bình Tinh thì khó thực hiện được.

Cô biết tận dụng thế mạnh được rèn luyện từ bé ở bộ môn cải lương tuồng cổ để tạo cho vai diễn sự khác biệt. Đó là lớp Tống Thị Quyên - Bình Tinh diễn chông chênh trên 7, 8 cây tre cao, cảnh bà Tống Thị Quyên bị dìm xuống nước cho đến chết. 

Cảnh lớp diễn nhập đồng của nhân vật Hạ Kiều, Bình Tinh khiến hội trường như nóng lên khi hát, vũ đạo liên tục với đoàn lân sư rồng.

Đạo diễn Lê Nguyên Đạt kể mỗi lần dựng một lớp diễn khó cho Bình Tinh, anh đều hỏi: "Con làm được không? Không làm được thì thầy bỏ". 

Vậy mà dường như Bình Tinh không biết nói lời… từ chối. Đổi lại là để có lớp diễn trầm hà Tống Thị Quyên, tay chân cô bị trầy xước, bị bầm giập.

Có thể thấy Bình Tinh luôn ý thức được rằng mình còn có những hạn chế nên bằng cách nào đó cô chấp nhận xông xáo, thậm chí mạo hiểm để phát huy ưu điểm mình có được. Để có những lớp diễn khiến người ta quên đi nhược điểm của cô mà mắt tròn mắt dẹt tán thưởng cho sự hết mình vì vai diễn.

Hiện tại, không chỉ bó hẹp mình trong lĩnh vực cải lương, Bình Tinh còn lấn sân kịch nói, làm MC chương trình truyền hình, làm giám khảo giải Vọng cổ online của Đài truyền hình TP.HCM, đóng phim… 

Những thành quả hôm nay là trái ngọt cho một quá trình dài Bình Tinh nỗ lực hết mình, bởi ai thương quý Bình Tinh đều biết cô đã trải qua nhiều thăng trầm, và không dễ để có cái tên Bình Tinh trong lòng khán giả như hôm nay.

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại MỹĐại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ

TTO - MC Đại Nghĩa không chỉ là người dẫn dắt live show của NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Thoại Mỹ mang tên Tình cho em vào hai suất 15h và 20h ngày 9-1 tại rạp Hồng Liên (Q.6, TP.HCM), mà còn ca cải lương tuồng cổ trong trích đoạn Chung Vô Diệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên