10/01/2021 08:44 GMT+7

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ

Tin, ảnh: LINH ĐOAN
Tin, ảnh: LINH ĐOAN

TTO - MC Đại Nghĩa không chỉ là người dẫn dắt live show của NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Thoại Mỹ mang tên Tình cho em vào hai suất 15h và 20h ngày 9-1 tại rạp Hồng Liên (Q.6, TP.HCM), mà còn ca cải lương tuồng cổ trong trích đoạn Chung Vô Diệm.

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ - Ảnh 1.

NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Thoại Mỹ trong tiết mục Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu - Ảnh: LINH ĐOAN

Trong trích đoạn cải lương tuồng cổ này, Đại Nghĩa đóng vai Chung Vô Nồi - người hầu thân cận bên cạnh nhân vật Chung Vô Diệm (Thoại Mỹ đóng). Vì chê Chung Vô Diệm xấu như quỷ dạ xoa nên vua (Kim Tử Long) cho nàng vào lãnh cung.

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ - Ảnh 2.

Đại Nghĩa (vai Chung Vô Nồi) và Dũng Nhí (vai quân sư Yến Anh) trong tiết mục Chung Vô Diệm

Đất nước gặp biến cố, cần Chung Vô Diệm ra tay. Quân sư Yến Anh (Dũng Nhí đóng) đã dẫn vua đến lãnh cung để năn nỉ Chung Vô Diệm. Trước khi diễn ra cuộc gặp gỡ này, quân sư Yến Anh phải bước qua... ải Chung Vô Nồi. Tình huống đó đã tạo điều kiện cho Chung Vô Nồi - Đại Nghĩa và Yến Anh - Dũng Nhí có dịp quậy tưng sân khấu.

Với dải lụa trắng lượt thượt, Đại Nghĩa đã trổ tài... múa lụa khá nhuyễn để không bị vấp. Anh ca những bài ca cải lương tuồng cổ trong trích đoạn, đồng thời thể hiện vài động tác vũ đạo khá tốt và diễn tung hứng nhịp nhàng với Dũng Nhí, mang lại những tràng cười sảng khoái cho khán giả.

Với live show Tình cho em, nghệ sĩ Kim Tử Long và Thoại Mỹ đã mở màn cho làng cải lương thành phố trong năm mới.

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ - Ảnh 3.

Ca cảnh Đêm hoa đăng mở màn đêm diễn

Đây là show diễn đầu tiên nghệ sĩ Kim Tử Long thực hiện sau một năm sân khấu hứng chịu những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 kéo dài. 

Tôi muốn thực hiện live show này để tạo dấu ấn kỷ niệm trong năm 2021 với người bạn diễn lâu năm Thoại Mỹ. Đồng thời cũng hi vọng show diễn này sẽ mang lại khởi đầu may mắn để tiếp tục tổ chức thêm những đêm diễn khác sau mùa dịch bệnh u ám.

Nghệ sĩ Kim Tử Long

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ - Ảnh 6.

Kim Tử Long và Võ Ngọc Quyền song ca bài tân cổ giao duyên Chiếc nón bài thơ

Live show được chia làm hai phần. Phần đầu là ca cảnh chào sân khấu Đêm hoa đăng với hai nhân vật chính và các nghệ sĩ. Tiếp đó, Kim Tử Long giới thiệu đến khán giả bài ca cổ của ông vua vọng cổ Viễn Châu - Tình anh bán chiếu.

Từ đó, anh mở rộng phân tích cho khán giả hiểu tân cổ giao duyên là gì với bài tân cổ Chiếc nón bài thơ, song ca cùng giọng ca trẻ Võ Ngọc Quyền. 

Anh còn giới thiệu cách ca vọng cổ hơi dài với sự góp giọng của những gương mặt trẻ như Phương Cẩm Ngọc, Huyền Trâm, Võ Ngọc Quyền, Trịnh Ngọc Huyền, Kim Cương, Cẩm Tiên...

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ - Ảnh 7.

Những gương mặt trẻ giới thiệu các bài ca cổ hơi dài

Tiếp nối hành trình của bài ca cổ là trích đoạn cải lương xã hội Em ơi đừng khóc nữa với sự tham gia của Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Điền Trung và các diễn viên trẻ. 

Để gợi nhớ một thời từng là gương mặt nổi bật của những băng đĩa nhạc Mưa bụi, Kim Tử Long và Mỹ Tiên đã song ca bài hát bolero Sầu tím thiệp hồng.

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ - Ảnh 8.

Kim Tử Long và Mỹ Tiên song ca bài Sầu tím thiệp hồng

Phần 2 dành cho thể loại cải lương hồ quảng, cải lương tuồng cổ. MC Đại Nghĩa đã giới thiệu khá rõ ràng để khán giả hiểu vì sao có cải lương hồ quảng, có cải lương tuồng cổ, những gánh hát lớn, rồi tuồng sử, tuồng hương xa... 

Trên sân khấu cũng tái hiện một góc phòng hóa trang, ở đó 2 nhân vật chính đang hóa trang và chuẩn bị mặc trang phục. MC là người khám phá để khán giả có thể biết cách mặc một bộ trang phục tuồng cổ công phu như thế nào, những từ ngữ chuyên môn như đồ tẩy, xây cổ, xiêm vế, hổ bì... là để chỉ những phụ kiện đi kèm nào khi mặc trang phục tuồng cổ.

Phần 2 ưu tiên giới thiệu những tiết mục được khán giả yêu thích của đôi bạn diễn ăn ý như Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Chung Vô Diệm. Nghệ sĩ Trinh Trinh, Bình Tinh, Lê Thanh Thảo cũng góp mặt với tiết mục Thần nữ dâng ngũ linh kỳ khá ấn tượng.

Biết nhau từ 11, 12 tuổi, là bạn học từ lớp đào tạo Trần Hữu Trang, sau đó có thời gian dài là bạn diễn cặp ăn ý, tuy nhiên đây là lần hiếm hoi Kim Tử Long và Thoại Mỹ thực hiện live show chung. 

Một số hình ảnh từ đêm diễn:

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Kim Tử Long và Thoại Mỹ trong tiết mục Em ơi đừng khóc nữa

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ - Ảnh 10.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ và Điền Trung trong tiết mục Em ơi đừng khóc nữa - Ảnh: LINH ĐOAN

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ - Ảnh 11.

Kim Tử Long vàThoại Mỹ trong tiết mục Chung Vô Diệm

Đại Nghĩa ca cải lương tuồng cổ trong live show Kim Tử Long - Thoại Mỹ - Ảnh 12.

Nghệ sĩ Trinh Trinh, Lê Thanh Thảo và Bình Tinh trong tiết mục Thần nữ dâng ngũ linh kỳ

Kim Tử Long hội tụ với Ngọc Huyền, Phương Hồng Thủy... ở live show Kim Tử Long hội tụ với Ngọc Huyền, Phương Hồng Thủy... ở live show

TTO - Tối 19-10, đông đảo khán giả đã đến nhà hát Bến Thành xem live show của Kim Tử Long mang tên Thánh đường sân khấu. Sô diễn kéo dài đến 1h30 sáng 20-10 nhưng khán giả vẫn kiên nhẫn ở lại với thần tượng của mình tới những phút cuối.

Tin, ảnh: LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên