Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Vụ án luật sư Trần Vũ Hải: Xét hỏi để làm rõ ai trốn thuế

17/02/2020 21:36 GMT+7

TTO - Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "trốn thuế" liên quan đến vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn xoay quanh ai là chủ sở hữu bất động sản, ai là người trốn thuế.

Vụ án luật sư Trần Vũ Hải: Xét hỏi để làm rõ ai trốn thuế - Ảnh 1.

Ông Bạch Huy Hùng, đại diện Chi cục Thuế TP Nha Trang, tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DUY THANH

Ngày 17-2, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục thẩm vấn 2 bị cáo (không có kháng cáo) là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh là ông Ngô Văn Lắm, cùng các ông Bạch Huy Hùng - đại diện Chi cục Thuế TP Nha Trang (nguyên đơn dân sự) và Nguyễn Văn Trang - giám định viên tư pháp về thuế.

Vợ chồng ông Trần Vũ Hải có kháng cáo vì bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạm tội giúp sức chị em Hạnh, Lắm trốn thuế thu nhập cá nhân.

Ai là chủ sở hữu?

Trả lời hội đồng xét xử và các luật sư, bà Hạnh cho biết năm 2015, bà là Việt kiều Na Uy nên nhờ ông Lắm đứng tên mua, đăng ký làm sổ đỏ nhà đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Theo bà Hạnh, dù ông Lắm đứng tên nhưng trên thực tế bà mới là chủ của bất động sản trên và có quyền định đoạt, ông Lắm chỉ ký vào các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của bà.

Vụ án luật sư Trần Vũ Hải: Xét hỏi để làm rõ ai trốn thuế - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh trả lời câu hỏi của các luật sư - Ảnh: DUY THANH

Bà Hạnh nói thỏa thuận bán bất động sản trên cho vợ chồng ông Hải với giá hơn 16,1 tỉ đồng, nhưng khi làm hợp đồng công chứng thì ghi là 1,8 tỉ đồng, trong hợp đồng công chứng người đứng ra chuyển nhượng là ông Lắm.

"Tôi thấy mình bán nhà đất này lấy của vợ chồng ông Hải 16,1 tỉ đồng, nhưng khi kê khai để nộp thuế thì chỉ ghi 1,8 tỉ đồng là mình sai, nên tôi phải khắc phục số thuế chưa nộp đủ còn lại", bà Hạnh nói.

Trả lời các luật sư về việc tại thời điểm bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh cho vợ chồng ông Hải, nếu biết lúc đó bà chỉ có 1 nhà đất duy nhất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không, bà Hạnh nói "có nghe nói". Tuy nhiên, bà cho hay thời điểm đó nhà đất vẫn đứng tên ông Lắm, nếu làm thủ tục miễn thuế nhiêu khê, phức tạp nên không có ý định thực hiện.

Ông Lắm cũng khai khi nhận số tiền 16 tỉ đồng từ vợ chồng ông Hải, ông chuyển lại hết cho bà Hạnh vì đây là tài sản của chị ông.

Ai trốn thuế?

Tại tòa, ông Bạch Huy Hùng cho biết vào thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản tại 78/40 Tuệ Tĩnh, Chi cục Thuế TP Nha Trang căn cứ vào thông tin do Văn phòng đăng ký đất đai Nha Trang chuyển sang gồm hợp đồng công chứng có giá trị là 1,8 tỉ đồng, tờ khai nộp thuế của ông Lắm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Lắm. Chi cục thuế không biết có giá trị chuyển nhượng nào khác ngoài con số 1,8 tỉ đồng nêu trên.

Theo ông Hùng, do giá bán bất động sản trên thấp hơn bảng giá của UBND tỉnh Khánh Hòa, nên theo quy định pháp luật, cơ quan thuế áp giá của UBND tỉnh Khánh Hòa để xác định giá trị bất động sản này gần 2,2 tỉ đồng. Qua đó, chi cục thuế đã thu của ông Lắm trên 42 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân.

Đại diện Chi cục Thuế TP Nha Trang nói rằng nếu cơ quan tiến hành tố tụng ra phán quyết có hiệu lực pháp luật là việc chuyển nhượng bất động sản trên có trốn thuế thì cơ quan thuế sẽ tiếp tục truy thu.

Trả lời hội đồng xét xử, ông Nguyễn Văn Trang nói rằng giá trị giao dịch thực tế giữa ông Lắm với vợ chồng ông Hải về bất động sản 78/40 Tuệ Tĩnh hơn 16,1 tỉ đồng, nhưng trên hợp đồng công chứng chỉ là 1,8 tỉ đồng. Người nộp thuế là ông Lắm khai nộp thuế thấp hơn thực tế nên ông này có hành vi trốn thuế. Số tiền thuế Nhà nước thất thu là hơn 280 triệu đồng.

Vụ án luật sư Trần Vũ Hải: Xét hỏi để làm rõ ai trốn thuế - Ảnh 3.

Giám định viên Nguyễn Văn Trang - Ảnh: DUY THANH

Các luật sư đặt vấn đề với ông Trang rằng hợp đồng công chứng có hiệu lực pháp luật là giá chuyển nhượng 1,8 tỉ đồng, Chi cục Thuế Nha Trang đã áp dụng quy định pháp luật để thu thuế theo giá của UBND tỉnh, trong khi giá trị 16,1 tỉ đồng chỉ là thỏa thuận trong giấy đặt cọc được viết tay, vậy căn cứ pháp lý nào để giám định viên cho rằng giá chuyển nhượng thật là 16,1 tỉ đồng?

Ông Trang trả lời rằng trên thực tế các bên đã giao dịch thành công, bà Hạnh đã khai nhận với cơ quan điều tra, vợ chồng ông Hải đã chuyển tiền cho ông Lắm và bà Hạnh 16,1 tỉ đồng.

Ngày 18-2, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Vụ án LS Trần Vũ Hải: Ai đã tư vấn che giấu giá trị thật của nhà đất? Vụ án LS Trần Vũ Hải: Ai đã tư vấn che giấu giá trị thật của nhà đất?

TTO - Nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh (Nha Trang, Khánh Hòa) được bán cho vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải với giá hơn 16,1 tỉ đồng, nhưng khi làm hợp đồng mua bán có chứng thực thì chỉ còn 1,8 tỉ đồng để trốn thuế thu nhập cá nhân. Ai là người đã tư vấn?

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận