01/03/2023 22:16 GMT+7

Việt Nam muốn đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong năm 2023

Đó là chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi tiếp Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương Pháp Olivier Becht chiều 1-3, nhân chuyến thăm Việt Nam ba ngày của ông.

Việt Nam muốn đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong năm 2023 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay ông Olivier Becht tại trụ sở Chính phủ ngày 1-3 - Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Bộ Ngoại giao, tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và của cá nhân Thủ tướng đến lãnh đạo cấp cao Pháp.

Ông bày tỏ mong muốn sớm đón Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Elisabeth Borne sang thăm Việt Nam trong năm 2023, nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Pháp - đất nước có nhiều mối "lương duyên" với Việt Nam thông qua các gắn kết về lịch sử, văn hóa, con người và quan hệ chính trị, kinh tế, giáo dục…

Người đứng đầu Chính phủ kế đó đề nghị Pháp tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhất là hàng nông thủy sản.

Thủ tướng cũng đề nghị Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) để tạo thuận lợi cho quan hệ đầu tư bình đẳng, cùng có lợi giữa hai nước.

Để đáp ứng lợi ích người tiêu dùng Pháp và EU cũng như bảo đảm sinh kế cho hàng trăm nghìn lao động trong ngành ngư nghiệp Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Pháp thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Olivier Becht cho biết các doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đầu tư vào Việt Nam. Ông cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy việc triển khai các dự án hợp tác kinh tế trọng điểm giữa hai nước, trong đó có dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Ông khẳng định Pháp sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh như ứng phó chống biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông đô thị, y tế, năng lượng, hàng không, chính phủ điện tử.

Bộ trưởng Pháp Olivier Becht cũng đánh giá cao vai trò cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Ông cho biết đây là cầu nối quan trọng giữa hai nước và khẳng định Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước này.

Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương, thu hút kinh tế và người Pháp ở nước ngoài Olivier Becht thăm Việt Nam từ ngày 28-2 đến ngày 2-3.

Chuyến công du nằm trong khuôn khổ các hoạt động được tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chuyến đi cũng nhằm mục đích tăng cường hợp tác giữa Pháp và Việt Nam, tái khẳng định tầm quan trọng về chiến lược của Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như sự cần thiết tăng cường hiện diện kinh tế của Pháp tại khu vực này.

Việt - Pháp hướng đến tương lai chungViệt - Pháp hướng đến tương lai chung

Tôi rất vui mừng khi được sang Việt Nam - đất nước thân thiết đối với Pháp - vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên