14/02/2023 20:00 GMT+7

Cựu Thủ tướng Pháp dẫn đoàn doanh nghiệp thăm Việt Nam

Cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, thị trưởng thành phố Le Havre hiện tại, đang thăm Việt Nam cùng đoàn doanh nghiệp các cảng biển và trường đại học vùng Normandie.

Cựu Thủ tướng Pháp dẫn đoàn doanh nghiệp thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe - Ảnh: BÁO THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Ngày 14-2, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Ông Philippe chia sẻ niềm vui khi cùng đoàn doanh nghiệp các cảng biển của Pháp và giám đốc các trường đại học lớn vùng Normandie thăm lại Việt Nam đúng vào thời điểm quan trọng giữa hai nước.

Đồng thời bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu về mọi mặt cũng như những bước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong năm năm qua kể từ chuyến thăm đầu tiên của ông trên cương vị thủ tướng Pháp.

Với vai trò thị trưởng thành phố Le Havre, ông Philippe mong muốn tiếp tục quay lại Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương hai nước, cũng như quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Ông khẳng định mong muốn mở rộng hợp tác với các bộ, ngành và địa phương Việt Nam trong các lĩnh vực thành phố Le Havre có thế mạnh như cảng biển, đóng tàu, logistics, đào tạo đại học, nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức…

Thành phố Le Havre sẽ tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 12 tới.

Về phần mình, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam và Pháp có nhiều "mối lương duyên" về lịch sử, văn hóa, con người. Mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp hiện ngày càng phát triển hiệu quả, thực chất trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao.

Ông Sơn mong muốn hai nước tận dụng tốt các cơ hội do Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại.

Bộ trưởng Ngoại giao đề nghị Pháp sớm thông qua Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU để khuyến khích các nhà đầu tư Việt Nam và Pháp.

Việt Nam cũng mong Pháp thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam để duy trì kế sinh nhai cho hàng trăm nghìn ngư dân Việt Nam và đáp ứng lợi ích của hàng triệu người tiêu dùng châu Âu.

Cựu Thủ tướng Philippe thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 13 đến 16-2.

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Mong chạm tới trái tim người Việt NamChủ tịch Thượng viện Pháp: Mong chạm tới trái tim người Việt Nam

TTO - Đó là bày tỏ của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher trong lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Pháp tại tòa nhà Quốc hội Việt Nam ngày 8-12. Đồng chủ trì có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên