08/12/2022 19:22 GMT+7

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Mong chạm tới trái tim người Việt Nam

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Đó là bày tỏ của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher trong lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Pháp tại tòa nhà Quốc hội Việt Nam ngày 8-12. Đồng chủ trì có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Mong chạm tới trái tim người Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher phát biểu trong lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt - Pháp ngày 8-12 - Ảnh: DUY LINH

"Sau trận Điện Biên Phủ mà chúng ta sẽ đánh dấu cột mốc tròn 70 năm vào năm 2024, ai mà có thể nghĩ rằng Việt Nam và Pháp sẽ tìm thấy một con đường chung như hiện nay?", Chủ tịch Thượng viện Pháp Larcher nêu vấn đề trong bài phát biểu tại tòa nhà Quốc hội.

Ông Larcher chia sẻ dù đã trải qua một lịch sử "đa diện, bị tổn thương trong những thời khắc đau thương và chiến tranh", hai dân tộc đã vượt qua được những khác biệt và "hiểu rằng có thể cùng nhau tạo ra một câu chuyện khác, một số phận khác" nhưng không quên hay phủ nhận bất cứ điều gì trong quá khứ.

Chủ tịch Thượng viện Pháp nhấn mạnh câu nói của tướng Charles de Gaulle vào năm 1966 vẫn còn giá trị đến tận ngày này. 

Đó là "Không có chuyện các dân tộc châu Á sẽ tuân theo luật pháp của người nước ngoài đến từ bờ bên kia Thái Bình Dương, bất kể người đó có ý định gì và vũ khí của người đó mạnh đến đâu".

"Hôm nay, đứng tại đây, tôi xin được bổ sung thêm câu nói ấy. Đó là sẽ không bao giờ có chuyện các dân tộc châu Á hay bất kỳ nơi nào khác sẽ tuân theo luật pháp của người nước ngoài, cho dù luật lệ đó đến từ đâu", ông Larcher nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cùng chứng kiến sự ra mắt logo kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Pháp - Video: DUY LINH

Trải qua 50 năm thiết lập quan hệ, Việt Nam và Pháp đã cùng chứng kiến những cột mốc quan trọng, bao gồm chuyến thăm của các tổng thống Pháp đến Việt Nam và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013.

"Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã từng nói vào năm 2004 rằng tiếng nói của Việt Nam chạm tới trái tim của người Pháp và hôm nay, tôi mong rằng tiếng nói của Pháp cũng sẽ chạm tới trái tim của người Việt Nam", ông Larcher kết thúc bài phát biểu trong tiếng vỗ tay của các quan khách.

Sau bài phát biểu của chủ tịch Thượng viện Pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến lên sân khấu cùng các đại diện bộ ngành hai nước, chứng kiến khoảnh khắc công bố logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2023).

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher thăm Việt Nam trong hai ngày 8 và 9-12 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đây là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên của Quốc hội hai nước sau dịch COVID-19.

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Mong chạm tới trái tim người Việt Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam và Pháp có mối lương duyên về lịch sử, văn hóa và giao lưu nhân dân đồng thời tin tưởng quan hệ hai bên sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai - Ảnh: DUY LINH

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Mong chạm tới trái tim người Việt Nam - Ảnh 4.

Lãnh đạo hai Quốc hội và quan chức đại diện hai bên vỗ tay khi chứng kiến logo kỷ niệm quan hệ 50 năm được công bố - Ảnh: DUY LINH

Năm 2023 sẽ chứng kiến một loạt hoạt động kỷ niệm năm tròn thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước, trong đó có Pháp, Bỉ, Nhật Bản và Israel.

Một ngày trước sự kiện công bố logo kỷ niệm quan hệ Việt - Pháp, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cũng đã tổ chức lễ công bố logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hai nước. Dù cách xa hàng chục ngàn cây số, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đã cùng tham dự sự kiện với Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer qua hình thức trực tuyến.

logo viet nam israel

Logo do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phối hợp thiết kế, gồm quốc kỳ hai bên kết nối với nhau theo một đường cong mềm mại, tạo thành hình chim bồ câu. Bên trên là dòng chữ "hòa bình" bằng tiếng Do Thái - Ảnh: Đại sứ quán Israel cung cấp

Thủ tướng Việt Nam và Pháp điện đàm, mong cùng hợp tác hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Thủ tướng Việt Nam và Pháp điện đàm, mong cùng hợp tác hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

TTO - Chiều 28-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Trong đó nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực số và đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận