07/12/2022 21:08 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc chuyến thăm Úc và New Zealand

NGÔ HẠNH
NGÔ HẠNH

TTO - Ngày 7-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Úc và New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc chuyến thăm Úc và New Zealand - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand tại Trường đại học Waikato, thành phố Hamilton - Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Úc Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Úc Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe, từ ngày 30-11 đến ngày 6-12.

Theo TTXVN, trong khuôn khổ 23 hoạt động tại Úc và gần 20 hoạt động tại New Zealand, ông Vương Đình Huệ đã hội đàm với các nhà lãnh đạo cao nhất của các cơ quan lập pháp hai nước, hội kiến thủ tướng chính phủ, toàn quyền, bộ trưởng... hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đã gặp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp của hai nước, dự diễn đàn giáo dục, kinh tế ở hai thành phố lớn của Úc và New Zealand, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức hai nước đã đạt được nhiều kết quả thực chất, toàn diện trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân và các trụ cột của quan hệ. Nó cũng mở ra những cơ hội mới để xuất khẩu hàng hóa nông sản của Việt Nam, thu hút đầu tư, du lịch, xuất khẩu lao động, tăng cường hợp tác về giáo dục với hàng chục thỏa thuận hợp tác được ký kết.

Đồng thời, chuyến thăm chính thức tới Úc và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng mở ra những hợp tác mới trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng; phát triển xanh, bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, khởi nghiệp.

Đặc biệt, chuyến thăm đã tăng cường sự tin cậy chiến lược ở cấp cao nhất và đây là cơ sở rất quan trọng để nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam và hai nước trong thời gian tới.

Kết quả chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ ở các lĩnh vực hợp tác song phương, mà còn ở phạm vi khu vực Đông Nam Á - ASEAN và mở rộng ra khu vực Ấn Độ Dương, châu Á - Thái Bình Dương.

Lãnh đạo hai nước đều coi trọng vị thế, vai trò của Việt Nam và coi quan hệ với Việt Nam là nhân tố ổn định, tích cực trong bối cảnh tình hình quốc tế biến động phức tạp, khó lường và hai nước đều mong muốn đa dạng hóa quan hệ thương mại, trong đó Việt Nam là một ưu tiên. 

Hai nước đều kỳ vọng Việt Nam đóng vai trò lớn hơn và tiếp tục phối hợp cùng tìm giải pháp cho các vấn đề khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp New Zealand Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp New Zealand

TTO - Sáng 4-12 giờ địa phương, tại thành phố Auckland, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp một số doanh nghiệp của New Zealand.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận