28/11/2022 18:54 GMT+7

Thủ tướng Việt Nam và Pháp điện đàm, mong cùng hợp tác hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Chiều 28-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Trong đó nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực số và đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Việt Nam và Pháp điện đàm, mong cùng hợp tác hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne - Ảnh: AFP

Theo Bộ Ngoại giao, cuộc điện đàm nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 10 năm Đối tác chiến lược trong năm 2023.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi và lời chào của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và cá nhân Thủ tướng tới Tổng thống Emmanuel Macron và các lãnh đạo cấp cao Pháp; chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Pháp, một thành viên quan trọng trong EU, đồng thời là đối tác chiến lược của Việt Nam, và bày tỏ cảm ơn tới Chính phủ cùng nhân dân Pháp đã hỗ trợ 5,5 triệu liều vắc xin, góp phần giúp Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19.

Về phần mình, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne chúc mừng những thành tựu phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam sau đại dịch, đề nghị hai nước phối hợp chặt chẽ nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, hai Thủ tướng cũng chia sẻ và trao đổi về tình hình triển khai các dự án hợp tác kinh tế trọng điểm trong quan hệ hai nước, đặc biệt là dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, sớm đưa đoạn trên cao vào khai thác thương mại trước cuối năm nay.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là năng lượng tái tạo; nhất trí thúc đẩy triển khai đầy đủ, hiệu quả để tận dụng các cơ hội to lớn của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Pháp tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản theo mùa của Việt Nam tiếp cận thị trường Pháp; đồng thời đề nghị Pháp sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA) và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Pháp tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Pháp, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước; hỗ trợ Việt Nam trùng tu và bảo tồn các di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

Về các vấn đề quốc tế, Thủ tướng đánh giá cao chính sách năng động của Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và ủng hộ vai trò tích cực của Pháp nhằm ứng phó với các thách thức chung tại khu vực.

Hai Thủ tướng tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Pháp đã vui vẻ nhận lời mời.

Pháp chi thêm 250 triệu euro cho kế hoạch Pháp chi thêm 250 triệu euro cho kế hoạch 'quốc gia xe đạp'

TTO - Trong năm thứ tư thực hiện kế hoạch đưa nước Pháp thành "quốc gia xe đạp", chính phủ nước này quyết định chi thêm ngân sách để khuyến khích người dân đạp xe nhiều hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận