01/03/2023 08:26 GMT+7

Việt - Pháp hướng đến tương lai chung

Tôi rất vui mừng khi được sang Việt Nam - đất nước thân thiết đối với Pháp - vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta!

Bộ trưởng Olivier Becht (giữa) đi thăm tuyến đường sắt đô thị số 3 ở Hà Nội ngày 28-2 - Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP

Bộ trưởng Olivier Becht (giữa) đi thăm tuyến đường sắt đô thị số 3 ở Hà Nội ngày 28-2 - Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP

Ông OLIVIER BECHT (bộ trưởng ủy quyền phụ trách ngoại thương, thu hút nước ngoài của Pháp và người Pháp tại nước ngoài, bên cạnh bộ trưởng châu Âu và ngoại giao) gửi bài viết cho báo Tuổi Trẻ nhân chuyến thăm Việt Nam: Thật vui biết bao khi được đến đây! 

Năm nay sẽ được đánh dấu bằng một loạt sự kiện giao lưu kinh tế, văn hóa và khoa học, thể hiện mối quan hệ phong phú giữa Pháp và Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế

Mối quan hệ giữa hai nước hết sức đa dạng. Nó được nuôi dưỡng nhờ những liên kết văn hóa và lịch sử rất lâu đời của chúng ta. Nó được nuôi dưỡng bởi những con người cụ thể là hiện thân của những liên kết này: đó là những người Pháp gốc Việt và người Pháp sinh sống ở Việt Nam. Nó cũng được nuôi dưỡng bởi mối liên kết rất chặt chẽ giữa các địa phương của chúng ta, trong bối cảnh hội nghị hợp tác phi tập trung sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 sắp tới.

Mối quan hệ thể chế của chúng ta rất vững chắc. Điều này được thể hiện qua những trao đổi nồng ấm và hết sức chất lượng, đánh dấu chuyến thăm Paris vào tháng 11-2021 của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và trên phương diện nghị viện, chuyến thăm Hà Nội của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher vào tháng 12-2022.

Các mối quan hệ kinh tế của chúng ta có thể còn mạnh mẽ hơn những gì hiện tại. Đây là điều tôi muốn nói với các nhà lãnh đạo Việt Nam, những người mà tôi sẽ có vinh dự được gặp trong chuyến thăm của mình, cũng như với tất cả các tác nhân kinh tế mà tôi sẽ hân hạnh được trao đổi.

Tôi sẽ chào mừng các nhà đầu tư Việt Nam, những người rất nhạy bén với nền kinh tế Pháp hấp dẫn, và đại diện các doanh nghiệp Pháp được thành lập tại Việt Nam - tổng số có hơn 300 công ty đã đăng ký với Phòng Thương mại quốc tế Pháp - Việt, tạo ra gần 45.000 việc làm, trong đó có 170 công ty con của các tập đoàn Pháp hướng tới thị trường châu Á.

Chia sẻ những lợi ích chung

Thứ năm này, tại TP.HCM tôi sẽ tham gia một sự kiện lớn: Diễn đàn châu Á - Thái Bình Dương của các cố vấn ngoại thương Pháp, sự kiện quy tụ khoảng 500 cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động tại các quốc gia trong khu vực.

Tôi sẽ tái khẳng định tham vọng của Pháp ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi muốn tăng cường sự hiện diện kinh tế của mình trong khu vực. Pháp tự hào là một đối tác của ASEAN, hiệp hội có vai trò thiết yếu đối với sự ổn định của khu vực.

Chúng tôi cần tăng cường trao đổi và tiếp xúc cấp cao với Việt Nam, một quốc gia quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và ASEAN, để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác song phương của chúng ta. Việt Nam đang có sự tăng trưởng vượt bậc và mang tính chuyển đổi: năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong 25 năm qua, được thúc đẩy bởi một ngành công nghiệp vững mạnh.

Chúng ta có những lợi ích chung ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hơn thế nữa. Đối mặt với những thách thức về chuyển đổi năng lượng, dân số, môi trường và kỹ thuật số, Pháp có kỹ năng chuyên môn để đóng góp.

Trong chuyến thăm của mình, tôi sẽ vinh danh những thành tựu lớn mà các doanh nghiệp Pháp đã đạt được tại Việt Nam - tôi liên tưởng đơn cử tới Tập đoàn Sanofi, trong lĩnh vực y tế, đã có mặt tại Việt Nam 70 năm nay và tạo ra hơn 1.000 việc làm. Tôi sẽ đến để khuyến khích các dự án đang triển khai: tàu điện ngầm và chợ đầu mối ở Hà Nội, nhà máy điện khí của EDF ở Sơn Mỹ 1 và thúc đẩy những dự án mới.

Tôi sẽ không quên khoảng 8.000 công dân Pháp của chúng tôi đang định cư tại Việt Nam, những người đã trải qua thử thách nặng nề vì đại dịch COVID-19. Đặc biệt, tôi sẽ gặp gỡ các vị đại diện lãnh sự đã được bầu của chúng tôi, đại diện các hiệp hội của Pháp, học sinh và cán bộ quản lý giáo dục của trường trung học Pháp tại Hà Nội. 

Các công dân Pháp định cư tại Việt Nam làm nên một cộng đồng sống động và năng động. Họ đóng góp tích cực cho sự hợp tác kinh tế, văn hóa, đại học và khoa học của chúng ta, và nói rộng ra cho tương lai chung của chúng ta.

Ông Olivier Becht thăm và làm việc tại Hà Nội và TP.HCM

Chuyến thăm Việt Nam từ ngày 28-2 đến 2-3 của ông Olivier Becht nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Chuyến thăm nhằm mục đích tăng cường hợp tác giữa Pháp và Việt Nam, tái khẳng định tầm quan trọng chiến lược của Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như sự cần thiết tăng cường hiện diện kinh tế của Pháp tại khu vực này.

Ngày 28-2, ông Becht đã gặp Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và thăm tuyến đường sắt đô thị số 3 - nhà ga số 8. Hôm nay 1-3 ông gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính; gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; gặp Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn... Ngày 2-3, ông sẽ dự Diễn đàn các cố vấn ngoại thương Pháp; gặp phó chủ tịch UBND TP.HCM; thăm Nhà máy Sanofi...

Thủ tướng Việt Nam và Pháp điện đàm, mong cùng hợp tác hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giaoThủ tướng Việt Nam và Pháp điện đàm, mong cùng hợp tác hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

TTO - Chiều 28-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Trong đó nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực số và đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên