07/01/2023 10:23 GMT+7

Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 191 quốc gia

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Bahamas, nâng tổng số quốc gia có quan hệ ngoại giao lên 191.

Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 191 quốc gia - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (bên phải) và Đại sứ Stan Oduma Smith, trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Bahamas tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh: TTXVN

Hôm 6-1, tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Stan Oduma Smith đã ký "Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bahamas".

Đại sứ Đặng Hoàng Giang là trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc. Đại sứ Smith là trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Bahamas.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Việt Nam và Bahamas nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp Đại sứ theo Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao và Công ước Vienna năm 1963 về quan hệ lãnh sự.

Thông cáo chung về việc trên cũng đã được gửi tới Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres để lưu hành tại cơ quan này và thông báo đến các quốc gia thành viên.

Bahamas là một trong các quốc gia thành viên của Khối thịnh vượng chung có tiềm lực kinh tế mạnh ở khu vực Caribê, đặc biệt về du lịch và dịch vụ tài chính.

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Bahamas, Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 191 quốc gia trên toàn cầu.

Đây được xem là một thành tựu tiếp tục thể hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, và phản ánh việc Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với các nước Mỹ Latin và Caribê.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Smith khẳng định việc thiết lập quan hệ ngoại giao song phương này là khởi đầu mở ra quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin, tìm hiểu các thế mạnh của hai nước và tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, dịch vụ du lịch, ngân hàng, công nghệ thông tin và nông nghiệp.

Hai đại sứ cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại Liên Hiệp Quốc và các diễn đàn đa phương khác.

Bahamas - trung tâm của châu MỹBahamas - trung tâm của châu Mỹ

Bahamas nằm ở phía bắc quần đảo Tây Ấn (Caribbe), do gần 700 hòn đảo lớn nhỏ và gần 2.400 nham thạch san hô hợp thành, trong đó chỉ có 22 đảo có người sinh sống

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên