
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.ĐIỂU
Thông tin được đưa ra tại hội nghị "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong phát triển du lịch bền vững", do Cục Du lịch quốc gia Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC tổ chức ngày 20-8 ở Hà Nội.
AI đang làm thay đổi mạnh cách du khách chọn sản phẩm du lịch
Tại hội nghị, chuyên gia của Google Việt Nam chia sẻ những dữ liệu mới nhất về xu hướng tìm kiếm và hành vi du khách.
Dữ liệu cho thấy nhu cầu đối với du lịch Việt Nam đang ở mức rất cao và còn nhiều dư địa để khai thác. Trong nửa đầu năm 2026, Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về lượng tìm kiếm tour du lịch trọn gói trên nền tảng Google, tăng 22% so với cùng kỳ; lượng tìm kiếm từ khách quốc tế tăng 20%.
Các chuyên gia của Google Việt Nam cũng nhấn mạnh AI đang làm thay đổi mạnh cách du khách tìm kiếm thông tin và lựa chọn sản phẩm du lịch. Các video clip ngắn được đánh giá là yếu tố quan trọng trong việc truyền cảm hứng, hình thành nhu cầu và thúc đẩy quyết định du lịch.
Việc kết hợp các nền tảng số, AI và các nhà sáng tạo nội dung sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận du khách xuyên suốt hành trình từ tìm kiếm, hình thành ý tưởng đến lựa chọn và mua sản phẩm, qua đó nâng cao hiệu quả quảng bá và tăng trưởng du lịch bền vững.
Từ kinh nghiệm thực tế của doanh nghiệp làm du lịch, bà Trần Nguyện - Phó tổng giám đốc khối Sun World, Tập đoàn Sun Group - cũng cho thấy tác động của AI đến sự chuyển đổi mạnh mẽ của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nếu như vài năm trước khách du lịch các nước Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Trung Quốc đến Việt Nam thường đi theo công ty lớn, với tỉ lệ tới 70-80%, nay thì ngược lại. Tại sân bay Phú Quốc, 80% khách Hàn Quốc đến Việt Nam là tự đi nhờ tự tìm kiếm thông tin qua các nền tảng mạng, qua nhiều video ngắn của các KOL, KOC. Khách châu Âu cũng tìm hiểu qua YouTube, Google rất nhiều.
Trong khi đó khách du lịch Việt Nam đến các điểm du lịch của Sungroup tiếp tục giảm, dù doanh nghiệp áp dụng các chương trình khuyến mại hấp dẫn.
Từ thực tế này, bà Trần Nguyện nói doanh nghiệp du lịch đang rất cần dữ liệu lớn đúng, đủ, sạch để hiểu nhu cầu của khách hàng tốt hơn và đưa ra các quyết định tốt.

Các chuyên gia từ Google Việt Nam chia sẻ thông tin về xu hướng du lịch tại hội nghị - Ảnh: TITC
AI sẽ là công cụ để biến dữ liệu thành giá trị
Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy cũng khẳng định chuyển đổi số và AI đang tạo ra những thay đổi sâu sắc đối với ngành du lịch toàn cầu, từ cách du khách tìm kiếm thông tin, lựa chọn điểm đến, đặt dịch vụ đến phương thức các quốc gia xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch.
Vì vậy ngành du lịch Việt Nam cần đổi mới phương thức xúc tiến, quảng bá trên nền tảng ứng dụng công nghệ và dữ liệu số. Dữ liệu phải trở thành nền tảng mới của công tác xúc tiến du lịch.
Cục Du lịch quốc gia Việt Nam xác định dữ liệu là tài sản chiến lược của ngành, được quản trị theo nguyên tắc "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung".
Trong khi đó AI với khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn, phân tích hành vi, dự báo nhu cầu, sẽ là công cụ để biến dữ liệu thành giá trị.
Khẳng định vai trò quan trọng của AI và dữ liệu lớn vào phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong đánh giá hiện nay việc ứng dụng AI và dữ liệu lớn vào phát triển du lịch ở Việt Nam còn chuyển biến chậm so với thế giới, so với các quốc gia cạnh tranh.
Thứ trưởng Hồ An Phong đề nghị việc ứng dụng AI và dữ liệu lớn phải chuyển từ nhận thức sang hành động thực chất, đưa ra được các sản phẩm, giải pháp cụ thể, xác định rõ nhiệm vụ của từng chủ thể trong ngành.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận