18/04/2021 21:17 GMT+7

Việt Anh Vlog 1977 áo quần 'cổ lỗ' lên sân khấu đọc thơ Lưu Quang Vũ

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Lần này Việt Anh không làm vlog khôi hài, đả kích, mà áo quần, đầu tóc 'cổ lỗ sĩ' những năm 1980 bước lên sân khấu, bằng cái giọng khàn khàn mà vang vọng đọc bài thơ đầy cay đắng nhưng vẫn lấp lánh hi vọng của Lưu Quang Vũ - bài 'Có những lúc'.

Việt Anh Vlog 1977 áo quần cổ lỗ lên sân khấu đọc thơ Lưu Quang Vũ - Ảnh 1.

Người đàn bà đẹp Lê Khanh nói về một thời đại kịch Lưu Quang Vũ - Ảnh: T.ĐIỂU

Nhiều nghệ sĩ có tiếng, người yêu thơ và bạn bè quốc tế đọc thơ trên sân khấu Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội ngày 18-4, trong sự kiện Se sẽ chứ mừng sinh nhật nhà thơ Lưu Quang Vũ do nhóm Thư viện Ơ kìa thuộc không gian văn hóa Ơ kìa Hà Nội của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tổ chức.

Là chương trình chính trong loạt sự kiện tại Hà Nội, chương trình thu hút nhiều tên tuổi lớn và đáng chú ý trong giới nghệ sĩ trong nước và quốc tế như: NSND Lê Khanh, cặp NSND Lan Hương - NSƯT Đỗ Kỷ, ca sĩ Mỹ Linh, nhà thiết kế Chula, Việt Anh (nhóm Vlog1977), nhiều bạn bè quốc tế…

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp thiết kế một chương trình chỉ có phim, âm nhạc, đọc thơ, chia sẻ của nghệ sĩ, bạn trẻ yêu thơ mà không có người dẫn chương trình, không lời bình, không trang hoàng sân khấu.

Sau cuốn phim tài liệu về Lưu Quang Vũ của đạo diễn Nguyễn Thước, bạn yêu thơ được đắm mình trong những vần thơ, những câu hát từ thơ của hai thi sĩ tài hoa.

NSND Lan Hương mang đến tâm trạng ngổn ngang yêu của Xuân Quỳnh qua bài Vô đề II (Viết cho Vũ), để rồi nối tiếp là chồng chị, NSƯT Đỗ Kỷ bước tới với những an ủi, vỗ về bằng bài Thơ ru Quỳnh ngủ và một bó cúc xanh.

NSND Lê Khanh với áo dài trắng thanh lịch và gương mặt được trang điểm kỹ không đọc thơ hay diễn kịch mà nói về một thời đại kịch của Lưu Quang Vũ, thời đại mà chị có cơ hội được dự vào như một diễn viên trẻ xuất sắc trong các vở kịch của ông. Lê Khanh cho rằng "Lưu Quang Vũ là người được chọn".

Việt Anh (nhóm Vlog1977) đọc bài thơ Có những lúc của Lưu Quang Vũ - Video: T.ĐIỂU

Và điểm bất ngờ nhất của sự kiện có lẽ là Việt Anh của Vlog 1977 bước lên sân khấu với áo quần, đầu tóc và đôi dép khiến nhiều người có thể tưởng nhầm là Lưu Quang Vũ trở về, chậm rãi đọc bài thơ Có những lúc của Lưu Quang Vũ với giọng khàn khàn mà vang sâu rất lạ.

Tiết mục đọc thơ của Việt Anh không chỉ gây hứng thú bởi chất giọng đặc biệt, bề ngoài rất giống Lưu Quang Vũ, mà còn khiến khán giả trẻ thích thú, xúc động bởi sự sẻ chia nhòa ranh giới thế hệ giữa thơ Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh với bạn đọc trẻ hôm nay.

Việt Anh Vlog 1977 áo quần cổ lỗ lên sân khấu đọc thơ Lưu Quang Vũ - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ và bạn bè quốc tế yêu thơ cùng đọc Mây trắng của đời tôi mừng sinh nhật Lưu Quang Vũ - Ảnh: T.ĐIỂU

Chia sẻ sau sự kiện, Việt Anh cho biết ban đầu anh định mặc hiện đại, thể hiện "giới trẻ bây giờ cũng có tâm hồn, thích thơ và thích đọc thơ", nhưng anh đã được đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp yêu cầu mặc như cái "thời ơ kìa" và anh nhận ra Hoàng Điệp đúng.

Việt Anh cũng cho biết anh đã rất xúc động với bài thơ này bởi thấy mình trong đó, một gã trai trẻ bất cần, giằng xé nhưng sâu thẳm là sự trong sáng và niềm tin mãnh liệt vào con người, vào cuộc đời.

Bạn bè quốc tế đọc 4 câu thơ của Lưu Quang Vũ bằng chính tiếng mẹ đẻ của họ - Video: T.ĐIỂU

Một phần đáng chú ý khác của chương trình là tiết mục đọc 4 câu thơ trong bài Mây trắng của đời tôi được dịch ra 20 thứ tiếng trên thế giới (gồm Pháp, Mông Cổ, Czech, Đức, Rwanda, Ba Tư, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật và tiếng dân tộc H'Mong, Thái, Chăm...) của 20 bạn bè quốc tế để kết thúc sự kiện.

Trong tiết mục này, bạn yêu thơ được thấy không chỉ những người Việt nghẹn ngào khóc nhớ Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh.

Vẫn thấy Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh đó đây... Vẫn thấy Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh đó đây...

TTO - Hà Nội những ngày tháng 8 này thật 'kỳ lạ', người người từ trung niên đến thanh niên hò hẹn nhau đi xem kịch, đọc thơ, xem tranh, nghe nhạc... để được giao ngộ với nhau và với hai người mà họ yêu: Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên