Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Cha con nhà viết kịch Lưu Quang Thuận - Lưu Quang Vũ cùng được vinh danh

27/12/2019 09:41 GMT+7

TTO - Ngày 26-12, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức lễ tổng kết, trao giải bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944-2019).

Cha con nhà viết kịch Lưu Quang Thuận - Lưu Quang Vũ cùng được vinh danh - Ảnh 1.

Cảnh trong vở Đôi mắt của cố tác giả Vũ Dũng Minh được diễn trích đoạn trong lễ trao giải - Ảnh: T.ĐIỂU

Cố tác giả Lưu Quang Thuận đã được trao giải A với kịch bản chèo Mối tình Điện Biên. Trong khi đó, con trai ông, cố tác giả Lưu Quang Vũ cũng được vinh danh cho hai kịch bản đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh là Điều không thể mất Lời thề thứ 9.

Lưu Quang Vũ được vinh danh cùng với 10 nhà viết kịch khác được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước gồm: cố tác giả Nguyễn Huy Tưởng, Học Phi, Đào Hồng Cẩm, Hoàng Luyện, Phan Lương Hảo, các tác giả Lưu Quang Hà, Tất Đạt, Thùy Linh - Hoàng Đức Anh, Nguyễn Đăng Thanh.

Ngoài việc vinh danh các tác giả, cố tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước với những tác phẩm viết về người lính, ban tổ chức đã trao 2 giải A, 4 giải B và 10 giải C cho các kịch bản văn học xuất sắc của các tác giả. Giải A thứ hai được trao cho cố tác giả Vũ Dũng Minh với kịch bản Đôi mắt.

4 giải B được trao cho cố tác giả Hoài Giao với kịch bản Cơ sở trắng, tác giả Xuân Đức với kịch bản Nhiệm vụ hoàn thành, Trần Đình Ngôn với kịch bản Mệnh lệnh thần kỳ, Chu Lai với kịch bản Ký ức lửa.

Trong số 10 tác giả nhận giải C có hai nhà viết kịch mới nổi lên gần đây là ông Nguyễn Đăng Chương - nguyên cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và ông Nguyễn Thế Kỷ - tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Vẫn thấy Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh đó đây... Vẫn thấy Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh đó đây...

TTO - Hà Nội những ngày tháng 8 này thật 'kỳ lạ', người người từ trung niên đến thanh niên hò hẹn nhau đi xem kịch, đọc thơ, xem tranh, nghe nhạc... để được giao ngộ với nhau và với hai người mà họ yêu: Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận