03/08/2018 10:28 GMT+7

Những đêm kịch nhớ Lưu Quang Vũ

ĐỨC TRIẾT
ĐỨC TRIẾT

TTO - Tháng 8 này ghi nhớ 30 năm ngày mất của tác giả tài hoa Lưu Quang Vũ. Nhưng kịch của ông chưa từng cũ, vẫn nóng hôi hổi với mạch đời. Và từ ngày 4-8, khán giả yêu kịch ở Hà Nội sẽ được “gặp lại” tác giả Lưu Quang Vũ tại Nhà hát Tuổi Trẻ.

Những đêm kịch nhớ Lưu Quang Vũ - Ảnh 1.

Lời nói dối cuối cùng sẽ mở màn liên hoan các tác phẩm Lưu Quang Vũ - Ảnh: ĐỨC TRIẾT

Theo đạo diễn Nguyễn Sĩ Tiến - phó giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, các suất diễn của liên hoan kịch Lưu Quang Vũ mà nhà hát tổ chức đang được nhiều khán giả quan tâm đặt chỗ.

Thực ra, ngay từ những ngày đầu năm nay, Nhà hát Tuổi Trẻ đã lên kế hoạch về một liên hoan kịch để tưởng nhớ đến cây bút viết kịch hàng đầu của Việt Nam khi tròn 30 năm ông đi xa...

Và những ngày này, các nghệ sĩ nhà hát, trong đó có một thế hệ nghệ sĩ, đạo diễn gần như "mới toanh" như đạo diễn - NSƯT Chí Trung, đạo diễn Nguyễn Sĩ Tiến cùng các nghệ sĩ trẻ như Thanh Sơn, Chí Huy, Thu Trang, Thu Quỳnh, Hương Thủy... đang miệt mài chuốt lại từng vở diễn với mong muốn đem đến cho khán giả yêu kịch Lưu Quang Vũ những đêm diễn xúc động và ấn tượng.

Những đêm kịch nhớ Lưu Quang Vũ - Ảnh 2.

Vở kịch Lời thề thứ 9 với sự tham gia của Chí Trung (giữa), Anh Tú (phải), và Ngọc Tuấn (trái) trên sân khấu những năm 1980 - Ảnh: NHTT

Chúng tôi luôn mong chờ các nhà biên kịch hôm nay hãy mạnh dạn chạm vào những vấn đề của cuộc sống một cách tinh tế, và mang đầy tính dự báo như Lưu Quang Vũ để mà góp sức kéo sân khấu nước nhà tỉnh dậy khỏi giấc “ngủ đông” dường như đã quá lâu rồi

Đạo diễn SĨ TIẾN

Nói được tiếng lòng của người dân

Lời nói dối cuối cùng là vở diễn đầu tiên của liên hoan được mở màn lúc 20h ngày 4-8 tại rạp 11 Ngô Thì Nhậm. 

Tiếp sau đó, cũng tại địa chỉ này là các suất diễn vở Hoa cúc xanh trên đầm lầy (11 và 24-8), Ai là thủ phạm (18-8) và Lời thề thứ 9 (1-9). Riêng vở Hoa cúc xanh trên đầm lầy có thêm suất diễn chiêu đãi đặc biệt tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 25-8.

Có một điều thú vị là dù giữa thời sân khấu "đìu hiu" và những vở kịch này đều có tuổi đời ngoài 30 nhưng những năm qua chúng vẫn luôn khiến khán giả Hà Nội mua vé đến rạp không chỉ nhân dịp kỷ niệm mà cả hàng trăm đêm diễn thường xuyên của nhà hát.

"Vì kịch của Lưu Quang Vũ nói được tiếng lòng của người dân của mọi thời đại" - đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai có lần lý giải.

Quả thế, trong Lời nói dối cuối cùng, Lưu Quang Vũ mượn chuyện Cuội nói dối để "chinh phục" trái tim cô Lụa rồi thoải mái vạch trần những sự thật hài hước nhưng nhức nhối trong đời sống xã hội - không giới hạn ở làng, tổng mà còn lên đến tận... chín bệ rồng. Khán giả không chỉ tâm đắc mà còn được phen cười hả hê.

Với Ai là thủ phạm, từ câu chuyện tái hòa nhập cộng đồng gặp biết bao rào cản từ lối sống, cách ứng xử trong xã hội của Vinh mà khán giả lại như thấy bóng dáng mình đâu đó, dường như cũng có nét hao hao như những ông Tỉ, bà Loa, ông Đời, bà Uy vì hám danh mà đẩy con mình trở thành kẻ sống lười nhác, vô cảm.

Trong khi đó, kể một câu chuyện giả tưởng về tình yêu giữa Hoàng - Liên - Vân, Hoa cúc xanh trên đầm lầy vẫn thật gần hôm nay với những trăn trở giữa thực tại và mơ ước, những quan niệm sống đối lập của giới trẻ. Nhất là với Lời thề thứ 9, Lưu Quang Vũ đã gieo vào lòng khán giả biết bao ưu tư cho riêng mình về sự tự tha hóa ở mỗi con người.

Và, dù luôn chạm đến rất nhiều mặt trái gai góc của cuộc sống nhưng kịch Lưu Quang Vũ vẫn bay vút lên cao bởi luôn giữ một niềm tin, niềm lạc quan trong trẻo, nhân ái về sự tử tế luôn sẵn có ở mỗi con người, sự tử tế đang cần được đánh thức.

6 vở diễn cùng sáng đèn

Ngoài 4 vở của Nhà hát Tuổi Trẻ, cũng nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất (29-8-1988 - 29-8-2018) của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, từ ngày 8 đến 12-8 Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ ra mắt vở kịch Nguồn sáng trong đời được Lưu Quang Vũ viết năm 1984. Bên cạnh đó, vở hài kịch Bệnh sĩ thường xuyên có những suất diễn ngày cuối tuần tại rạp số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

Những đêm kịch nhớ Lưu Quang Vũ - Ảnh 5.

Cảnh trong vở Hoa cúc xanh trên đầm lầy - Ảnh: LINH ĐOAN

Biết ơn một gia tài

"Tôi chắc rằng có rất nhiều người thuộc kịch Lưu Quang Vũ mà vẫn muốn xem lại kịch Lưu Quang Vũ. Điều này không có gì lạ khi ta ví mỗi vở kịch của ông giống như một bản nhạc hay nghe mãi không biết chán. Tất nhiên, từ những trang kịch văn học ấy, để kịch Lưu Quang Vũ tiếp tục đi vào khán giả hôm nay thì cần lắm những cách thể hiện tươi mới" - đạo diễn Sĩ Tiến nói.

Đã từng thành danh với những vai diễn của kịch Lưu Quang Vũ và giờ đây rẽ lối sang đạo diễn cũng bằng những vở kịch Lưu Quang Vũ, đạo diễn - NSƯT Chí Trung bảo rằng thật khó có thể bày tỏ hết được lòng cảm phục cũng như lòng biết ơn của mình trước một tác gia như Lưu Quang Vũ khi ông đã để cho hậu thế gia tài nghệ thuật không nhiều về số lượng tác phẩm mà sao khai thác mãi vẫn không cạn.

Với diễn viên trẻ Thanh Sơn, người tham gia cả 4 vai chính trong 4 vở diễn này, thì đây là niềm vinh dự không phải nghệ sĩ nào cũng may mắn có được.

Thanh Sơn chia sẻ: "Cảm xúc ấy luôn thường trực trong tôi, không chỉ dịp này mà ngay từ khi được nhận vai. Thế nhưng đi liền với đó còn là áp lực không nhỏ vì phải làm thế nào vai diễn không bị lặp lại và mỗi nhân vật mang màu sắc riêng biệt. 

Thú thực, với tôi, càng làm kịch Lưu Quang Vũ càng khó khi mỗi nhân vật kể cả vai quần chúng ông viết luôn chứa đựng nhiều tầng thông điệp nên phải thực sự nhập vai thì mới có thể chuyển tải đến khán giả được".

Hoa cúc xanh trên đầm lầy của Lưu Quang Vũ trở lại Hoa cúc xanh trên đầm lầy của Lưu Quang Vũ trở lại

TTO - Nhà hát Tuổi Trẻ vừa công diễn vở kịch mới Hoa cúc xanh trên đầm lầy của Lưu Quang Vũ và khán giả yêu kịch ở Hà Nội sẽ tiếp tục được thưởng thức vở diễn này lúc 20h ngày 11-3.

ĐỨC TRIẾT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên