31/08/2019 10:17 GMT+7

Vẫn thấy Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh đó đây...

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Hà Nội những ngày tháng 8 này thật 'kỳ lạ', người người từ trung niên đến thanh niên hò hẹn nhau đi xem kịch, đọc thơ, xem tranh, nghe nhạc... để được giao ngộ với nhau và với hai người mà họ yêu: Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ.

Vẫn thấy Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh đó đây... - Ảnh 1.

Nhiều khán giả trẻ đến xem phim tài liệu Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh gửi lại của đạo diễn Nguyễn Thước trong chuỗi sự kiện Mây trắng vẫn bay về - Ảnh: Ơ kìa Hà Nội

1. Các nghệ sĩ, người yêu văn hóa, đặc biệt là các bạn trẻ kéo nhau tới các đêm thơ, nhạc, những tối trò chuyện văn chương, ngắm tranh được sáng tác từ cảm hứng mà di sản Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh đã mang đến cho các nghệ sĩ.

Hoặc xem những bộ phim được sản xuất trong "cái năm ấy", năm 1988, năm đất nước mất đi hai tài năng văn chương đặc biệt Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, để tin "mây trắng vẫn bay về" (tên chuỗi sự kiện văn hóa trong tuần tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp "đầu trò" tổ chức).

Trong chuỗi sự kiện "Mây trắng vẫn bay về" ấy, nhiều người trẻ 8X, 9X đã háo hức tìm đến xem bộ phim tài liệu về hai người thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh; hoặc lắng nghe người chị gái của Xuân Quỳnh đã 83 tuổi vẫn gắng bay từ Sài Gòn ra Hà Nội để trò chuyện về người em gái thương yêu Xuân Quỳnh mà bà coi như "một nửa" của đời bà.

Những rộn ràng hò hẹn ấy có gì đó thật đẹp và cảm động, khiến nhiều người nhớ tới cái không khí cả Hà Nội nô nức kéo nhau đến rạp "nuốt" từng lời thoại trong các vở kịch "xộc thẳng" vào trái tim họ của Lưu Quang Vũ.

Đáng tiếc, đêm sự kiện chính nhằm đúng ngày 29-8, ngày mất của hai người thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, đã phải hủy ngay phút cuối vì cơn mưa quá lớn ập xuống Hà Nội.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp dẫu buồn một chút khi sự kiện chính phải hoãn lại một đêm khác, nhưng niềm vui vẫn lấp lánh và năng lượng vẫn tràn đầy trong chị sau thời gian quần quật với khối lượng công việc cho tuần lễ này.

Hoàng Điệp chia sẻ chị thật sự vui mừng khi công chúng đến với tuần sự kiện về hai con người đã đi xa chúng ta hơn 30 năm lại rất đông những người trẻ; rằng còn nhiều lắm những người của thế hệ chị và các thế hệ trẻ kế tiếp nữa coi di sản thi ca và tinh thần của Vũ - Quỳnh như những bầu bạn tâm hồn.

Hoàng Điệp tin rằng mình đã thành công với mục đích mang tới một tuần kỷ niệm vui và cảm động chứ không phải "một điệu hát buồn" như Lưu Quang Vũ từng tỏ bày: "Tôi không muốn kỷ niệm về tôi là một điệu hát buồn".

2. Cũng trong tháng 8, Nhà hát Tuổi Trẻ một lần nữa mang tới cho khán giả một tháng kịch Lưu Quang Vũ với những vở kịch nổi tiếng của ông như Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Tin ở hoa hồng, Ai là thủ phạm.

NSƯT Sĩ Tiến - phó giám đốc nhà hát - chia sẻ điều bất ngờ của "mùa" kịch Lưu Quang Vũ năm nay là khán giả của những đêm kịch "chủ yếu là người trẻ".

"Những năm trước người trẻ cũng đến nhà hát mua vé xem kịch Lưu Quang Vũ, nhưng là mua vé cho bố mẹ họ xem. Còn năm nay thì họ đến rạp mua vé kịch Lưu Quang Vũ cho chính mình xem.

Không ít những người trẻ còn đi xem tất cả các vở trong mùa kịch Lưu Quang Vũ năm nay" - NSƯT Sĩ Tiến nói.

Họ đến xem, check-in, đăng tải lên Facebook khiến các nghệ sĩ cảm động tới rơi nước mắt.

NSƯT Sĩ Tiến lý giải hiệu ứng có thể là do những sự kiện văn hóa nghệ thuật được tổ chức khá rầm rộ một năm trước nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, và cả những sự kiện cảm động về hai người mà đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp làm gần đây đã thật sự xâm nhập được vào giới trẻ.

Nữ họa sĩ 8X Nguyễn Ngọc Đan (TP.HCM):

"Từ khoảng 12 tuổi, tôi đã say mê những câu thơ mạnh mẽ, đầy phóng khoáng, tự do và dạt dào cảm xúc của Lưu Quang Vũ.

Cho đến hiện tại, sau gần 30 năm biết, rồi đọc cũng như mê thơ ông, Lưu Quang Vũ trong tôi là một nhà thơ tài hoa của thi đàn Việt.

Tình yêu quê hương đất nước trong thơ ông, sự trân trọng từng tấc đất, yêu thương từng con người trong hàng triệu người dân Việt khi đó đã dạy cho tôi bài học vỡ lòng về tình yêu đất nước...".

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

TTO - Giữa sắc thu vàng của Hà Nội, có một căn phòng nhỏ xinh ngập tràn một màu xanh cốm và những sắc xanh thanh tân trong tranh và tượng. Họ bảo đấy là thanh tân của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ còn ở mãi với chúng ta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên