25/08/2019 19:41 GMT+7

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Giữa sắc thu vàng của Hà Nội, có một căn phòng nhỏ xinh ngập tràn một màu xanh cốm và những sắc xanh thanh tân trong tranh và tượng. Họ bảo đấy là thanh tân của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ còn ở mãi với chúng ta.

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh 1.

Một không gian quá đẹp cho những tưởng nhớ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Đó là phòng triển lãm trong không gian mới của Ơ kìa Hà Nội bên sân vườn rợp bóng cổ thụ Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Trưng bày nhỏ với tên Se sẽ chứ… khai mạc ngày 25-8 là hoạt động mở đầu chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật trong tuần tưởng nhớ hai cố nhà thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ, do Thư viện Ơ KìaƠ Kìa Hà Nội art space phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 31 năm ngày mất Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ.

Một trưng bày nhỏ với 11 tác phẩm tranh, tượng của 11 tên tuổi khá đình đám trong làng mỹ thuật Hà Nội và Hải Phòng: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hòa, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Đặng Tiến, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ.

Một triển lãm chung ở thời điểm này giữa chừng đó tên tuổi thành danh đã lâu của làng mỹ thuật Việt là điều rất hiếm, đã đành, đây lại là một trưng bày riêng các tác phẩm nóng hổi vừa được các nghệ sĩ dốc sức sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần của hai người thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ.

Chỉ riêng ý tưởng "đắt giá" này thôi đã đủ hứa hẹn bao nhiêu hấp dẫn trong triển lãm ấy. Đây lại toàn là những nghệ sĩ từng ngụp lặn trong thời đại của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, từng "ăn ngủ", từng khát vọng và đớn đau cùng những vở kịch, vần thơ của "anh Vũ, chị Quỳnh"; nay đều là những nghệ sĩ khá thành danh.

Tất cả họ lại đều vẽ bằng tất cả tình yêu với "anh Vũ, chị Quỳnh" và bằng trách nhiệm với một ý tưởng rất thú vị của một người trẻ hơn, nhưng cũng say mê di sản Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ như họ.

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh 2.

Lần đầu tiên có một ý tưởng rất thú vị: triển lãm các sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần của hai người thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Riêng về ý tưởng trưng bày này của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - chủ Không gian Nghệ thuật Ơ kìa Hà Nội - thì đến họa sĩ Lê Thiết Cương, một người tự biết mình là rất giàu ý tưởng, cũng phải giật mình kính nể bởi chính ông chưa bao giờ nghĩ tới ý tưởng rất hay này trong chính lĩnh vực của mình.

Cũng bởi "nể" ý tưởng quá hay này của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp mà mặc dù thời gian cho trưng bày này quá gấp gáp, Lê Thiết Cương vẫn hào hứng nhận lời và dùng uy tín trong giới của mình để hô hào những anh em tên tuổi khác cùng tham gia.

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh 3.

Một khán giả lặng ngắm tác phẩm Đám cưới nhỏ của họa sĩ Đỗ Thúy Hằng - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Nhà điêu khắc Lê Đình Nguyên (Nguyên Trâu) dù nghẹt thở với dự án làm con rối cho dự án kịch rối Thân phận nàng Kiều của Nhà hát Múa rối Việt Nam vẫn thức trắng 4 đêm liền hoàn thành tác phẩm điêu khắc động lấy cảm hứng (và cả tên) của một bài thơ Xuân Quỳnh đã viết: Bầu trời trong quả trứng.

Một quả trứng với những mảng vỡ, để lộ ra bên trong là những câu thơ được chắt ra từ bài thơ Bầu trời trong quả trứng. Quả trứng đứng trên một bệ trục tròn, xoay đều ngược chiều kim đồng hồ; và một mảnh giống như quả lắc, như cái chuông, mỗi vòng quay của quả trứng lại phát ra thứ âm thanh như tiếng cồng chiêng dội về từ đại ngàn, từ vũ trụ.

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh 4.

Tác phẩm điêu khắc động 'Bầu trời trong quả trứng' của nhà điêu khắc Lê Đình Nguyên - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Tác phẩm kỳ công này khiến nghệ sĩ Lê Đình Nguyên phải thức trắng 4 đêm để hoàn thiện kịp khai mạc. Anh nhập tâm (và kiệt sức) đến độ một buổi trưa trong số 4 ngày ấy, trong giấc thiêm thiếp ngắn, anh mơ thấy Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ và một bé trai không rõ mặt cùng tìm về.

Chẳng biết có phải "anh Vũ, chị Quỳnh thiêng lắm" đã trở về như người nghệ sĩ đa cảm hằng tin, nhưng một điều chắc chắn tác phẩm của Lê Đình Nguyên mang đến cho công chúng yêu Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ rất nhiều cảm động.

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh 5.

Sắc xanh chồi non, màu xanh thanh tân mà họa sĩ Phạm Hà Phải đã mải miết tìm kiếm để 'dành tặng chị Quỳnh' - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Một điều lạ, 11 nghệ sĩ không ai rủ ai mà những sắc xanh cứ ngập tràn trong các tác phẩm, từ Đào Hải Phong, Phạm Hà Hải, Lê Quảng Hà, Đặng Xuân Hà, Hoàng Phượng Vỹ…

Họa sĩ Phạm Hà Hải gọi đó là "màu xanh thanh tân". Một trong hai bức tranh anh mang tới trưng bày này được phủ kín một màu xanh cốm, màu xanh của chồi non, mà với Phạm Hà Hải đó là "màu xanh thanh tân" anh dành cho "chị Quỳnh".

Họa sĩ tâm sự khi đọc những tấm thư mà Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ gửi cho nhau, anh không chỉ cảm động với mối tình đẹp họ dành cho nhau, mà còn ám ảnh bởi tâm tư của chị Quỳnh: buồn vì "không đủ thanh xuân cho anh Vũ".

Từ những ám ảnh này, Phạm Hà Hải mải miết kiếm tìm và đã bắt gặp được màu xanh chồi non để làm tứ cho họa sắc của tranh mình, để tặng cho chị Quỳnh thật nhiều thanh tân mà chị luôn thấy mình không có đủ để tặng cho Lưu Quang Vũ.

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh 6.

Bên tác phẩm Vô đề của Đào Hải Phong - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Tình cờ, nhiều sắc xanh khác cũng hiển hiện trong căn phòng triển lãm.

Và màu thanh tân ấy tất phải đi cùng đôi lứa. Không chỉ có đôi lứa nắm tay nhau trong ngày cưới ở tác phẩm Đám cưới nhỏ của Đỗ Thúy Hằng, mà còn có một đôi lứa "trừu tượng" hơn trong tác phẩm có tên Vô đề của Đào Hải Phong (mà ban đầu tác giả muốn đặt tên là Đôi) và trong nhiều tác phẩm khác.

Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, các tác phẩm trong trưng bày này rất hay ở chỗ các họa sĩ không ai minh họa thơ, kịch Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Tất cả là tác phẩm đều độc lập đi bên bè chính là tinh thần của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ, những bức họa, điêu khắc độc lập song tấu với thi ca.

Duy một điều Lê Thiết Cương thấy tiếc nuối là thời gian chuẩn bị cho trưng bày này quá ngắn. Ông hi vọng ý tưởng này sẽ tiếp tục được thực hiện ở các năm tiếp theo.

Một số tác phẩm tại trưng bày Se sẽ chứ...:

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh 8.

Tác phẩm Người con giai đến phòng em chiều thu của Vũ Ngọc Vĩnh - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh 9.

Tác phẩm Cột đèn góc phố của Hoàng Phượng Vỹ - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh 10.

Nàng tiên cổ của Đặng Xuân Hòa - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Màu xanh thanh tân dành tặng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh 11.

Tác phẩm Ta ghé cửa nhà nhau xin lửa của Lê Thiết Cương

Đến với Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ bằng ‘máy bán thơ’ Đến với Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ bằng ‘máy bán thơ’

TTO - Gần đây bạn đọc trên mạng xã hội lưu truyền nhau những trang thơ rất đẹp in thơ Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh. Đó là sản phẩm từ 'máy bán thơ' tự động của Thư viện Ơ kìa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên