Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Đến với Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ bằng ‘máy bán thơ’

19/08/2019 13:33 GMT+7

TTO - Gần đây bạn đọc trên mạng xã hội lưu truyền nhau những trang thơ rất đẹp in thơ Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh. Đó là sản phẩm từ 'máy bán thơ' tự động của Thư viện Ơ kìa.

Đến với Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ bằng ‘máy bán thơ’ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ guitar Phạm Văn Phúc trình diễn trong không gian Ơ kìa Hà Nội - Ảnh: NVCC

Văn học, bằng những ghi chép từ hiện thực lẫn tưởng tượng, có khả năng mở ra trước mắt ta nhiều thế giới khác ta chưa từng biết, biết hơn đồng nghĩa với khiêm tốn hơn và khoan dung hơn với chính mình và với người khác. Văn chương và việc đọc sách đúng giúp tâm lý cân bằng, ổn định, giúp giải quyết các vấn đề thuộc về tinh thần của cá nhân. Từ đó, nhìn rộng ra toàn xã hội, sẽ thúc đẩy sự đa dạng và tích cực về tinh thần, học vấn, tâm lý, cảm xúc. Năng lực công hiến và năng lượng tích cực của xã hội được tăng lên.

Nguyễn Hoàng Điệp

Cuối tháng 8 Thư viện Ơ kìa kết hợp cùng Ơ kìa Hà Nội art space, Ơ kìa cinema của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tổ chức tuần lễ tưởng nhớ hai cố nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Đây là chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật bao gồm các hoạt động văn chương, mỹ thuật, điện ảnh, âm nhạc. Trong đó, các sáng tác, buổi diễn, triển lãm, tọa đàm… đều được lấy cảm hứng từ tác phẩm và tinh thần của hai nhà thơ.

Đến với Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ bằng ‘máy bán thơ’ - Ảnh 3.

Trích đoạn thơ Lưu Quang Vũ do Thư viện Ơ kìa thực hiện

Đến với Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ bằng ‘máy bán thơ’ - Ảnh 4.

"Đó cũng là cách chúng tôi trình diễn thơ ca theo một hình thức khác sống động hơn, là cách chúng tôi cover văn chương bằng chất liệu mới", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ.

Sẽ có triển lãm tranh - tượng "Se sẽ chứ" với sự góp mặt của các nhà hoạ sĩ - nhà điêu khắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hoà, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ.

Tuần phim 1988 - Năm ấy phim gì sẽ trình chiếu những bộ phim được sản xuất quanh mốc thời gian 1988 - sau Đổi mới. Sau buổi chiếu sẽ giao lưu với các nghệ sĩ tham gia phim.

Tọa đàm Xuân Quỳnh một nửa của đời tôi sẽ hé lộ chân chung Xuân Quỳnh chân thực, một phần cuộc đời của nữ thi sĩ mà nhiều người chưa được biết, thông qua cuộc giao lưu, trò chuyện với Đông Mai, chị gái của cố nhà thơ Xuân Quỳnh đồng thời là tác giả của cuốn hồi ký Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi.

Trong chuỗi sự kiện này sẽ có đêm nhạc thể nghiệm Vũ và Mưa giới thiệu các sáng tác của nghệ sĩ Trí Minh lấy cảm hứng từ các bài thơ mưa của Lưu Quang Vũ; đêm guitar cổ điển Vườn trong phố.

Đến với Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ bằng ‘máy bán thơ’ - Ảnh 5.

Đêm thơ 'Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất' không còn một chỗ trống - Ảnh: NVCC

Ngoài ra sẽ có một đêm chiếu phim tài liệu Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh gửi lại và giao lưu trò chuyện với đạo diễn của bộ phim là NSND Nguyễn Thước.

Đêm sự kiện chính Mây trắng vẫn bay về sẽ là đêm thơ - nhạc - kịch tưởng nhớ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ với sự tham gia của các nghệ sĩ và khách mời đến từ các ngành nghệ thuật khác nhau: văn học, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh, mỹ thuật…

Tuần lễ tưởng nhớ hai cố nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra từ 25-8 đến 1-9 tại Ơ kìa Hà Nội 639/39/39 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội và Đại học Mỹ thuật công nghiệp 360 Đê La Thành, Ba Đình, Hà Nội.

Đến với Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ bằng ‘máy bán thơ’ - Ảnh 6.

Đêm thơ 'Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất' nhân sinh nhật cố nhà thơ Lưu Quang Vũ trong đêm 17-4 tại không gian Ơ kìa Hà Nội đã thu hút rất nhiều văn nghệ sĩ, khán giả, là một đêm thơ rất cảm động - Ảnh: NVCC

Đến với Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ bằng ‘máy bán thơ’ - Ảnh 1.

Thư viện Ơ kìa - Ảnh: NVCC

Thư viện Ơ kìa do một đạo diễn mê thơ thành lập. Đó là Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn của bộ phim độc lập Đập cánh giữa không trung. Là dân chuyên văn, Nguyễn Hoàng Điệp lúc nào cũng chỉ muốn "rủ rê, lôi kéo" mọi người đọc thơ, văn. Thư viện Ơ kìa - một thư viện online được hình thành từ mong ước đó.

Hàng ngày Thư viện Ơ kìa như một chiếc "máy bán thơ tự động" sẽ đăng những trích dẫn ngắn gọn trong một bài thơ, một truyện ngắn, một tiểu thuyết để bạn đọc có thể đọc nhanh trong vòng vài phút.

Thư viện Ơ kìa không chỉ trình bày thơ văn dưới dạng câu chữ thông thường mà minh họa bằng hình ảnh để hấp dẫn bạn đọc, khuyến khích mọi người lưu giữ để tập thói quen mở ra đọc mỗi ngày.

Không chỉ cung cấp thơ Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh, Thư viện Ơ kìa còn cung cấp thơ của nhiều nhà thơ nổi tiếng khác. Hôm nhà thơ Phan Vũ qua đời, thư viện này đã tưởng nhớ ông bằng bài thơ Hà Nội - phố được trình bày trên nền những bức tranh phố Phái.

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: "Mãi là người trong cõi nhớ" Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: 'Mãi là người trong cõi nhớ'

TTO - Tối 26-8 tại Nhà hát lớn Hà Nội, gần 1.000 khán giả Hà Nội đã được “tâm tình” cùng đôi vợ chồng tài hoa Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh qua thơ, nhạc phổ thơ của họ và kịch Lưu Quang Vũ.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận