Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: 'Mãi là người trong cõi nhớ'

27/08/2018 14:31 GMT+7

TTO - Tối 26-8 tại Nhà hát lớn Hà Nội, gần 1.000 khán giả Hà Nội đã được “tâm tình” cùng đôi vợ chồng tài hoa Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh qua thơ, nhạc phổ thơ của họ và kịch Lưu Quang Vũ.

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Mãi là người trong cõi nhớ - Ảnh 1.

NSND Lê Khanh đọc bài thơ Bàn tay em của nữ sĩ Xuân Quỳnh trong chương trình - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Chương trình do gia đình Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh phối hợp với báo Dân Việt, Nhà hát Tuổi Trẻ và VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam tổ chức. 

Với tên gọi Tình yêu ở lại, đêm nghệ thuật được gia đình Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh ấp ủ trong nhiều năm mới quyết định thực hiện nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của hai con người tài hoa.

Đêm diễn gồm 3 phần, phần 1 là những bài thơ, ca khúc được phổ nhạc của 2 tác giả, chủ yếu là thơ tình. Phần thứ 2 là những hồi ức đẹp về Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh trong trí nhớ và tình yêu bè bạn lần đầu được kể. 

Phần 3 là trích đoạn vở kịch Hoa cúc xanh trên đầm lầy do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ trình diễn.

Các tiết mục âm nhạc (với các ca khúc Thuyền và biển, Sóng, Tiếng Việt, Lời chào mùa hạ...) đã mang tới một xúc cảm mênh mang về tình yêu - không chỉ là tình yêu đôi lứa - của cặp đôi đặc biệt này trong làng văn nghệ Việt Nam. 

Ở phần thơ và kịch, cùng với sự trò chuyện, đọc thơ của TS Nguyễn Thị Minh Thái, nhà thơ Anh Ngọc, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên... khán giả lại được mênh mang trong miền xúc động, thao thiết đến quặn thắt lòng, nhưng cũng đầy những vỗ về, khi nghe lại Tự hát, Bàn tay em (Xuân Quỳnh), Phố ta, Bài hát ấy vẫn còn dang dở, Đêm đông chí uống rượu với bác Lâm và bác Khánh nói về những cuộc chia tay thời loạn (Lưu Quang Vũ)...

"Họ vẫn mãi là "người trong cõi nhớ". Lưu Quang Vũ vẫn còn đó, sừng sững trên sân khấu đương đại. 

Vũ viết Điều không thể mất. Và Vũ, Quỳnh, Thơ không mất" - NSƯT Lê Chức, một người bạn thân thiết của gia đình Lưu Quang Vũ, chia sẻ trên sân khấu như nói hộ lòng của gần 1.000 khán giả trong khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội, cũng như niềm tin yêu của nhiều khán giả yêu Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Đêm nhớ về Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh còn có sự tham dự của ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, ông Nguyễn Ngọc Thiện - bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Thế Kỷ - tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam...

Với sự chỉ huy của tổng đạo diễn NSƯT Chí Trung, chương trình được ghi hình và phát sóng lúc 14h ngày 29-8 trên VTV1, vào đúng ngày 30 năm trước vợ chồng tác giả Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và cậu con trai đã bên nhau trong "chuyến tàu cuối" của đời mình.

Chưa thấy Lưu Quang Vũ thứ hai Chưa thấy Lưu Quang Vũ thứ hai

TTO - 30 năm ngày mất của nhà thơ, kịch tác gia Lưu Quang Vũ cùng người vợ tài năng và con trai, người ta vẫn thấy ông ở đó, giữa “vô cùng năm tháng”, để vỗ về chúng ta giữa bộn bề cuộc sống hôm nay, mách bảo về những điều tốt đẹp.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận