Viện đang nghiên cứu thuốc trị COVID từ thảo dược, nhà tài trợ đã rao bán sản phẩm y hệt?

12/08/2021 14:45 GMT+7

TTO - Ngày 12-8, Viện hàn lâm Khoa học - công nghệ Việt Nam yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Viện đang nghiên cứu thuốc trị COVID từ thảo dược, nhà tài trợ đã rao bán sản phẩm y hệt? - Ảnh 1.

Thuốc VIPDERVIR được bào chế từ thảo dược Việt Nam do các nhà khoa học tại Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu - Ảnh: VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Được biết, yêu cầu này được đưa ra vì Công ty Dược phẩm Vinh Gia đăng ký với Bộ Y tế để được cấp phép cho sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C. 

Trong khi đó, thuốc VIPDERVIR được bào chế từ thảo dược Việt Nam với mục tiêu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và vừa do các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm Khoa học - công nghệ Việt Nam nghiên cứu đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Trước đó, ngày 10-8, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thành công giai đoạn tiền lâm sàng thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 có tên là VIPDERVIR. 

Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học do PGS.TS Lê Quang Huấn chủ trì, có sự đánh giá khoa học của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền của Bộ Y tế. 

Trong cuộc họp ngày 7-8, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia, Bộ Y tế đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo Viện hàn lâm Khoa học - công nghệ Việt Nam, hiện nay, trên một số trang tin điện tử có ý kiến khác nhau về sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR và thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C do Công ty cổ phần dược phẩm Vinh Gia sản xuất và quảng cáo.

"Về việc này, Viện Công nghệ sinh học đã ban hành công văn số 421/CHSH ngày 12-8-2021 nêu rõ việc Công ty cổ phần dược phẩm Vinh Gia đơn phương sản xuất, đăng ký lưu hành thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C là không đúng với nội dung hợp đồng hợp tác công nghệ sản xuất (chế phẩm VIPDERVIR) ký ngày 20-3-2020 giữa Viện Công nghệ sinh học và Công ty cổ phần dược phẩm Vinh Gia" - thông báo chính thức từ Viện hàn lâm Khoa học - công nghệ nêu rõ.

Theo đó, viện cho biết đã "yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng Công ty Vinh Gia có thể công bố sản phẩm và tham gia nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học, nhưng việc đặt tên sản phẩm và thời điểm ra mắt, cũng như việc hiện Viện Công nghệ sinh học yêu cầu công ty đổi tên... đều phải căn cứ vào hợp đồng giữa 2 bên.

Vinh Gia nói gì?

Viện đang nghiên cứu thuốc trị COVID từ thảo dược, nhà tài trợ đã rao bán sản phẩm y hệt? - Ảnh 1.

Sản phẩm của Công ty Vinh Gia - Ảnh: N.Q

Ngày 11-8, Vinh Gia có thông cáo báo chí cho rằng VIPDERVIR C tuân thủ mọi quy định của pháp luật về công bố và lưu hành sản phẩm, đồng thời cho rằng công ty này chưa truyền thông quảng cáo sản phẩm dù được cấp công bố từ 29-6 là do các vấn đề "khách quan và chủ quan", không phải cố tình lợi dụng sự kiện họp báo của viện.

Từ thử nghiệm đến sản phẩm lưu hành: Còn rất xa

Theo Viện Công nghệ sinh học, hiện thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược với tên gọi VIPDERVIR đã được nhóm nghiên cứu xây dựng quy trình tạo viên nén, trên cơ sở các thảo dược Việt Nam (đáp ứng tiêu chuẩn Dược điển), đảm bảo khả năng sản xuất kịp thời phục vụ công tác phòng chống COVID-19 hiện nay.

Về phía Bộ Y tế, ông Nguyễn Ngô Quang cho biết thuốc sẽ được thử nghiệm lâm sàng qua ba giai đoạn. Sau khi thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh của Bộ Y tế sẽ đánh giá về tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ xem xét cấp phép để đưa thuốc vào sử dụng điều trị cho bệnh nhân F0 thể nhẹ và vừa.

Tuy nhiên sản phẩm hiện còn phải chờ thử nghiệm trên người. Việc tổ chức họp báo khá rầm rộ (dù là trực tuyến) với tuyên bố "sắp có thuốc điều trị COVID-19" đem đến rất nhiều hy vọng cho người dân, nhưng rồi lại khiến họ thất vọng vì thuốc vẫn còn ở giai đoạn nghiên cứu, người có nhu cầu sử dụng vẫn phải chờ.

Sắp có thuốc điều trị COVID-19 "made in Vietnam" Sắp có thuốc điều trị COVID-19 'made in Vietnam'

TTO - Sáng 10-8, Viện hàn lâm Khoa học - công nghệ Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19. Thuốc có tên VIPDERVIR được bào chế từ thảo dược của Việt Nam.

THANH HÀ - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận