Vì sao hết 14 ngày, người cách ly vẫn chưa được về nhà?

03/04/2020 08:58 GMT+7

TTO - Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, HCDC bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày.

Vì sao hết 14 ngày, người cách ly vẫn chưa được về nhà? - Ảnh 1.

Khu vực cách ly tại Trường Quân sự TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

Trước đó, ngày 2-4, nhiều người đang được cách ly tập trung ở huyện Hóc Môn thắc mắc họ đã hết thời hạn cách ly (ngày 1-4) nhưng chưa được về nhà.

Theo bác sĩ Dũng, tâm trạng chung người bị cách ly kiểm dịch trong các khu cách ly tập trung là mong muốn sớm kết thúc thời gian cách ly để trở về gia đình, gặp lại người thân.

"Chúng tôi hiểu những điều người cách ly mong muốn. Nhưng hãy cùng vì nhau, vì sự an toàn không chỉ cho bản thân người cách ly mà còn là sự an toàn cho người thân trong gia đình và cả cộng đồng mình đang chung sống", bác sĩ Dũng chia sẻ.

Chúng tôi kêu gọi mọi người, nhất là người đang cách ly và người thân của mình, dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để chúng ta cùng đạt được một kết quả tốt đẹp nhất”.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

50% trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng

Theo bác sĩ Dũng, để an toàn, ngoài việc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong thời gian cách ly - nhất là về mặt giao tiếp với người khác, thì người cách ly phải có đủ ít nhất là 14 ngày cách ly, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khu cách ly.

"Trước khi rời khỏi khu cách ly, bạn cần có kết quả xét nghiệm âm tính dù trong thời gian cách ly hoàn toàn không có triệu chứng. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và hợp lý, bởi thực tế cho thấy tại TP.HCM có gần 50% các trường hợp được chẩn đoán nhiễm COVID-19 hoàn toàn không có triệu chứng.

Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm COVID-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly", bác sĩ Dũng phân tích.

Một khi phát hiện có một trường hợp nhiễm COVID-19 ở xét nghiệm lần 2 này, HCDC phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và có thể yêu cầu một số trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi tiếp.

Do đó theo bác sĩ Dũng, để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, HCDC bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày. 

Điều đó có nghĩa là dù có kết quả âm tính, người cách ly vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm của tất cả những người sẽ ra khỏi khu cách ly cùng ngày với mình.

Vì sao hết 14 ngày, người cách ly vẫn chưa được về nhà? - Ảnh 3.

Một người đang được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (thuộc Trung đoàn bộ binh 974, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa) - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Rời khu cách ly vẫn phải tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày

Bác sĩ Dũng chia sẻ tâm trạng của những người đang làm công tác tổ chức, quản lý khu cách ly là rất mong muốn mọi người cách ly có thể trở về nhà một cách nhanh nhất. Tuy nhiên cũng không thể bỏ qua những nguyên tắc nhằm đảm bảo cho một cộng đồng an toàn.

"Nhân đây chúng tôi kêu gọi mọi người, nhất là người đang cách ly và người thân của mình, dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để chúng ta cùng đạt được một kết quả tốt đẹp nhất", bác sĩ Dũng nói.

Ông cũng căn dặn một nội dung mà theo ông là quan trọng không thể thiếu. Đó là dù đã đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly, người được cách ly sau đó vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. 

Vì sao hết 14 ngày, người cách ly vẫn chưa được về nhà? - Ảnh 4.

Hai bệnh nhân số 90 và 66 tự tin trong ngày xuất viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mọi người nhớ đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên, đồng thời hạn chế tiếp xúc hoặc không tiếp xúc gần với người trong nhà.

Đặc biệt là phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

"Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của tất cả mọi người vì cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 còn rất nhiều gian nan và thách thức phía trước", bác sĩ Dũng nói.

Một người Anh đến bar Buddha dương tính COVID-19 sau vài ngày âm tính Một người Anh đến bar Buddha dương tính COVID-19 sau vài ngày âm tính

TTO - Trong buổi họp trực tuyến chiều 1-4 về diễn biến dịch COVID-19 tại TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có thêm 1 ca dương tính có liên quan đến bar Buddha, quận 2.

HOÀNG LỘC ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận