02/04/2020 20:19 GMT+7

Xúc động lá thư của một du học sinh gửi các 'chiến sĩ' ở khu cách ly do COVID-19

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - "Ở nhà cháu không bao giờ ăn trái cây, mà ở đây các anh chị trong Quân khu cứ nhắc bọn cháu suốt, uống nước nhiều vào, ăn trái cây nhiều vào… Các anh chị đáng yêu lắm! Cháu có cảm giác như là có thêm một gia đình...".

Xúc động lá thư của một du học sinh gửi các chiến sĩ ở khu cách ly do COVID-19 - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt tại khu cách ly Trường quân sự Quân khu 7 - Ảnh: Hà Công Chờ

Đó là một đoạn trong lá thư của Lưu Nhã Đình, du học sinh về từ châu Âu. Đình về nước ngày 17-3 và được xếp vào khu cách ly ở Trường quân sự Quân khu 7 (TP.HCM). Tuổi Trẻ Online xin trích đăng bức thư: 

Kính gửi Ban giám hiệu và toàn thể các cô chú quân nhân, y bác sĩ ở Trường quân sự Quân khu 7.

Ngày mai là ngày cháu rời khu cách ly Trường quân sự Quân khu 7. Không biết tại sao giây phút này nước mắt cháu cứ tuôn trào cảm giác vui buồn lẫn lộn, vui vì sắp về đoàn tụ với gia đình, buồn vì sắp phải xa các cô chú quân nhân, y bác sĩ ở nơi này mà cháu đã gắn bó suốt 2 tuần nay, tuy không dài nhưng đã khắc ghi những hình ảnh đẹp, những tấm lòng nhiệt huyết hi sinh quên cả sự hiểm nguy, gia đình để phục vụ, chăm lo cho nhân dân mà suốt đời cháu không thể nào quên được. 

Cháu là một du học sinh đang theo học ngành y ở nước ngoài với tâm huyết sau khi hoàn thành việc học sẽ về phục vụ cho Tổ quốc thân thương của mình. Nhưng việc học chưa thành, đại dịch COVID-19 đã ập đến, lây lan khắp toàn cầu. 

Ở nơi đất khách quê người cháu đã mất một tháng để quyết định tiếp tục ở lại học hay về nước với gia đình. Qua thông tin báo đài thế giới cháu biết được hiện nay đất nước Việt Nam là nơi khống chế dịch bệnh tốt nhất, thực hiện cách ly và chữa bệnh ưu việt nhất. Điều này làm cho cháu rất yên tâm và quyết định trở về nước vào ngày 17-3-2020. 

Cháu rất day dứt vì đã gây thêm gánh nặng tài chính cho nước mình, vì các cô chú sẽ phải chăm lo cơm nước cho cháu suốt nửa tháng cách ly. Cháu cảm thấy có lỗi vì điều này.

Xúc động lá thư của một du học sinh gửi các chiến sĩ ở khu cách ly do COVID-19 - Ảnh 2.

Bên trong khu cách ly Trường quân sự Quân khu 7 - Ảnh: Hà Công Chờ

Nhưng các cô chú biết không, 14 ngày ở khu cách ly Trường quân sự Quân khu 7 là 14 ngày vui vẻ và nhẹ nhõm nhất của cháu. 

Các cô chú ở Quân khu tốt lắm, các anh quân nhân và các bác sĩ, y tá lúc nào cũng vui vẻ lạc quan, chính sự lạc quan và niềm nở của các cô chú, anh chị đã giúp cháu thả lỏng hơn, an tâm hơn nhiều. Ở nhà cháu không bao giờ ăn trái cây, mà ở đây các anh chị trong Quân khu cứ nhắc bọn cháu suốt, uống nước nhiều vào, ăn trái cây nhiều vào… Các anh chị đáng yêu lắm! Ngày ngày cười nói với mọi người, cháu có cảm giác như là có thêm một gia đình vậy.

Đặt chân xuống Việt Nam, cháu thở phào một hơi nhẹ nhõm. Bạn học cấp ba của cháu ở Mỹ có nhắn với cháu rất nhiều về tình hình ở đó, các bạn không được ở lại ký túc và phải đi hết nơi này đến nơi khác tránh dịch, và luôn rất căng thẳng. Càng lo cho bạn, cháu càng thấy bản thân may mắn biết chừng nào, may mắn vì đã được trở về, may mắn vì có đội ngũ y tế và quân nhân ở bên cạnh.

Cháu biết các anh quân nhân và đội ngũ bác sĩ y tá vô cùng vất vả. Các cô chú đã đặt bản thân vào nguy hiểm vì phải tiếp xúc với nhiều người có nguy cơ mang bệnh. Cháu biết ơn và cháu thương các cô, các chú nhiều lắm.

Cuối bức tâm thư dông dài, cháu thật tâm thật lòng cảm ơn các cô chú ở Trường quân sự Quân khu 7 và Nhà nước vì tất cả sự chở che và chăm sóc chúng cháu nhận được. Và xin cầu chúc cho các cô chú luôn có sức khỏe và may mắn, niềm vui và sự bình an, để cả nước chúng ta cùng vượt qua mùa dịch này ạ.

TP.HCM, ngày 31 tháng 3 năm 2020

Lưu Nhã Đình

Khu A phòng 110

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, Lưu Nhã Đình cho biết: "14 ngày cách ly ở Trường quân sự Quân khu 7 thực sự là những ngày trải nghiệm đáng nhớ và tuyệt vời của tôi. Các cô chú quân nhân và y bác sĩ ở đó đối xử rất tốt với mọi người. Đó không chỉ vì tinh thần trách nhiệm mà còn vì tình cảm - tình nghĩa đồng bào. Bởi nếu chỉ vì tinh thần trách nhiệm thì họ không thể nào cười tươi suốt ngày như vậy". 

Đại tá Hà Công Chờ - phó chính ủy Trường quân sự Quân khu 7 - chia sẻ: "Chúng tôi rất xúc động khi nhận được lá thư của em Đình do phụ huynh của em chuyển đến ngày 1-4. Lá thư của em đã được đọc trong chương trình truyền thanh nội bộ của trường, như một món quà gửi đến cán bộ - chiến sĩ Trường quân sự Quân khu 7 và đội ngũ y bác sĩ ở khu cách ly. Bức tâm thư của em Đình như tiếp thêm động lực cho chúng tôi trong những ngày chống dịch như chống giặc này. 

Để bày tỏ tình cảm của mình, gia đình em Đình còn ủng hộ 500 lít nước rửa tay sát khuẩn cho khu cách ly Trường quân sự Quân khu 7". 

Bữa cơm ở khu cách ly ấm tình quân dân nơi biên giới Việt - Lào Bữa cơm ở khu cách ly ấm tình quân dân nơi biên giới Việt - Lào

TTO - Những ngày qua, hàng trăm người Thanh Hóa và các tỉnh miền Trung làm ăn tại Hủa Phăn (Lào) về nước qua cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) để tránh dịch COVID-19. Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đón tiếp đồng bào ấm tình quân dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên