Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Vì sao Hải Phòng, Đà Nẵng cách ly tự trả phí với người về từ Hà Nội, TP.HCM?

05/04/2020 11:48 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam đều khẳng định có đủ căn cứ pháp lý để đưa những người từ vùng dịch không thuộc diện "đặc biệt" được nêu trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng đi cách ly y tế tập trung và yêu cầu họ tự trả các chi phí.

Vì sao Hải Phòng, Đà Nẵng cách ly tự trả phí với người về từ Hà Nội, TP.HCM? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Chuyến - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng (áo trắng, giữa) - đi kiểm tra tại một chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào TP trên quốc lộ 10 - Ảnh: T. THẮNG

Hải Phòng: Rất cần sự hợp tác, đồng thuận

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 5-4 liên quan việc TP chỉ đạo thực hiện cách ly y tế tập trung đối với tất cả người dân từ vùng dịch về, yêu cầu họ phải tự chi trả chi phí cách ly, ông Nguyễn Đình Chuyến - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòngnhấn mạnh: "Với những trường hợp 'đặc biệt' đã được nêu cụ thể trong hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng thì vẫn có thể ra, vào TP Hải Phòng bình thường mà không phải cách ly y tế.

Chỉ những trường hợp không có lý do chính đáng mà đến từ các địa phương đã bùng phát dịch thì mới phải thực hiện cách ly y tế tập trung, và sẽ phải tự chi trả các chi phí cách ly".

Về căn cứ thực hiện, ông Chuyến cho biết: Từ ngày 1-4, Thủ tướng đã quyết định công bố dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, các địa phương có thể áp dụng thêm các quy định trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm để triển khai, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp mà Chính phủ, cơ quan chức năng đưa ra để có thể hạn chế mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh.

Cụ thể, trong Khoản 2, Điều 38 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, có các quy định cho trường hợp dịch đã có nguy cơ lây lan từ tỉnh này sang tỉnh khác. Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng nêu rõ phải thực hiện cách ly toàn xã hội, cách ly xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh.

Vì sao Hải Phòng, Đà Nẵng cách ly tự trả phí với người về từ Hà Nội, TP.HCM? - Ảnh 2.

Kiểm tra thân nhiệt người dân tại một chốt kiểm soát trên địa bàn quận Hải An, Hải Phòng - Ảnh: T. THẮNG

"Do vậy người dân từ vùng dịch đến Hải Phòng mà không có lý do chính đáng là vi phạm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật xử lý vi phạm hành chính, họ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự", ông Chuyến nêu.

"Những người từ vùng dịch đến Hải Phòng mà không có lý do cấp thiết, không nằm trong các diện đã được Thủ tướng Chính phủ nêu rõ ràng là vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh, TP cũng không có căn cứ gì để bỏ tiền hỗ trợ cho việc cách ly y tế tập trung đối với họ".

Ngoài việc cách ly y tế tập trung với tất cả những người không thuộc trường hợp "đặc biệt", TP Hải Phòng còn siết chặt, tăng cường quản lý đối với người từ trong TP đi các tỉnh, thành khác.

"Khoảng thời gian này là 'thời điểm vàng' để kiểm soát dịch bệnh, TP rất cần sự hợp tác, đồng thuận của các tổ chức cá nhân trong chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn của Chính phủ và TP, góp phần để Hải Phòng giữ vững kết quả phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn triệt để mọi nguy cơ lây nhiễm, giúp sớm kiểm soát dịch bệnh để đưa các hoạt động kinh tế trở lại bình thường", ông Nguyễn Đình Chuyến nhấn mạnh.

Vì sao Hải Phòng, Đà Nẵng cách ly tự trả phí với người về từ Hà Nội, TP.HCM? - Ảnh 3.

Công dân trở về từ vùng có nguy cơ cao trong một khu cách ly tập trung trên địa bàn Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đà Nẵng: Phải kiểm soát chứ không thể thả nổi

Từ hôm nay 5-4, Đà Nẵng cũng cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ TP.HCM hoặc Hà Nội. Những trường hợp trở về trong thời gian ngày 1 đến 4-4 cũng được yêu cầu tiếp tục cách ly đủ 14 ngày tại nơi cư trú.

Theo ông Lê Trung Chinh - phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, thành phố đã chuẩn bị ký túc xá lên đến 1.000 chỗ để phục vụ việc cách ly trong trường hợp người từ 2 địa phương này về.

"Chúng tôi sẽ thu phí theo quy định hiện hành, trong đó người chịu cách ly chỉ phải trả tiền ăn hằng ngày của họ", ông Chính nói. "Việc cách ly tại chỗ là vô cùng cần thiết trong thời điểm mà nhiều ổ dịch chưa xác định được F0. Trong khi đó Hà Nội và TP.HCM là vùng có diễn biến dịch phức tạp".

"Tình huống này mỗi người, mỗi địa phương phải chung tay vào kiểm soát chứ không thể thả nổi hết được. Thủ tướng chỉ thị những trường hợp thật cần thiết mới ra ngoài. Chúng tôi vẫn 'để ngỏ' những trường hợp đặc biệt nhưng quan điểm chung là anh từ nơi có nguy cơ cao về đây thì phải được cách ly tập trung để giảm thiểu nguy cơ", ông Chinh nói.

Tại Quảng Nam, đến hết ngày 4-4 địa phương này đã thực hiện cách ly tập trung đối với 459 người dân về từ TP HCM và 39 người về từ Hà Nội từ ngày 1-4.

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh - khẳng định: Việc tỉnh tổ chức cách ly những người từ vùng có dịch như TP.HCM và Hà Nội là đúng với các quy định, đúng theo tinh thần chỉ thị 16.

"Biết việc này biết tuy có 'đụng chạm' đến tình cảm của người dân, nhưng việc ùn ùn kéo về quê là không chấp hành. Bà con về trong lúc này là tạo một gánh nặng rất lớn cho tỉnh, đem nguy cơ, lo lắng cho cộng đồng thì có nên hay không, có yêu và trách nhiệm với quê hương không? Vì vậy bà con cố gắng chia sẻ với tỉnh", ông Thanh nói.

Người từ vùng dịch đến Hải Phòng phải cách ly và tự trả phí Người từ vùng dịch đến Hải Phòng phải cách ly và tự trả phí

TTO - TP Hải Phòng thông báo cách ly y tế tập trung tất cả người từ các vùng dịch về Hải Phòng. Người cách ly sẽ phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly.

TIẾN THẮNG - TRƯỜNG TRUNG - LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận