09/05/2022 14:37 GMT+7

Vì sao Festival hoa Đà Lạt dài tận 3 tháng?

M.VINH
M.VINH

TTO - Dự kiến tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức Festival hoa Đà Lạt liên tục trong 3 tháng. Đây là đợt lễ hội được tổ chức với thời gian dài nhất kể từ lần đầu tiên năm 2005.

Vì sao Festival hoa Đà Lạt dài tận 3 tháng? - Ảnh 1.

Tiểu cảnh hoa ở trung tâm TP Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Ngày 9-5, Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có báo cáo trình UBND tỉnh về kế hoạch tổ chức Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022. 

Theo đó, thời gian tổ chức lễ hội sẽ diễn ra trong 3 tháng, từ ngày 1-10 đến hết ngày 31-12-2022. Chủ đề của festival hoa lần này đang được trình với 2 phương án: Đà Lạt - Thành phố bốn mùa hoa và Đà Lạt những mùa hoa (hoặc Những mùa hoa Đà Lạt). 

Khung chương trình Festival hoa Đà Lạt đang được tiếp tục xây dựng, tuy nhiên không gian hoa tập trung chủ yếu trên mặt hồ và ở xung quanh thắng cảnh hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) với Tiểu cảnh Hoa và Di sản kiến trúc từ ngày 22-12 đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 

Các chương trình lễ hội sẽ không tập trung ở Đà Lạt mà mở rộng ra Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và các huyện, thành phố dọc quốc lộ 20. Theo đề xuất của cơ quan chức năng, Festival hoa Đà Lạt được tổ chức bằng kinh phí xã hội hóa. Đa số các sự kiện do các đơn vị tự đề xuất tham gia theo bộ khung chương trình.

Vì sao Festival hoa Đà Lạt dài tận 3 tháng? - Ảnh 2.

Trình diễn thời trang trên hồ Xuân Hương trong dịp Festival hoa Đà Lạt năm 2019 - Ảnh: M.V.

Khi đề xuất này được trình lên UBND tỉnh Lâm Đồng, có nhiều ý kiến cho rằng thời gian tổ chức dài, gây lãng phí và gây loãng chương trình. 

Theo ông Nguyễn Viết Vân - giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng, chính vì sợ lãng phí, không đạt hiệu quả quảng bá du lịch, nông nghiệp như mong muốn nên đã đề xuất tổ chức lễ hội dài 3 tháng. 

"Khi tổ chức trong 3 tháng, các nội dung lễ hội, chủ yếu là hội sẽ giãn ra, tránh được việc dồn nén sự kiện, khiến người dân và du khách quá tải trong việc tiếp cận sự kiện. Việc dồn nén cũng khiến việc tổ chức chương trình không hoàn thiện như ý tưởng ban đầu. 

Lễ hội diễn ra thời gian dài sẽ giúp du khách có cơ hội tiếp cận Festival hoa Đà Lạt nhiều hơn. Thay vì đến tuần cuối năm mới đến festival hoa thì du khách có nhiều thời gian để lựa chọn, trong đó có cả việc lựa chọn sự kiện mình yêu thích", ông Vân cho biết.

Ông Vân nhấn mạnh, 3 tháng là khoảng thời gian để thực hiện các sự kiện kích cầu du lịch trong ý tưởng chung của Festival hoa Đà Lạt nhằm quảng bá nông sản và các thế mạnh của kinh tế Đà Lạt, chứ không phải lễ hội dài 3 tháng. 

Ngoài khung chương trình xác định ban đầu, ban tổ chức sẽ bổ sung thêm các sự kiện theo đề xuất của các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch nhằm hướng tới việc cung cấp thêm cho du khách nhiều sản phẩm du lịch. 

Trao đổi liên quan tới thời gian tổ chức có tháng 10 vẫn còn là mùa mưa, ông Vân nói: "Đây là khoảng thời gian chúng tôi thử nghiệm việc dùng các sự kiện gắn với thời tiết mưa để làm nóng việc kinh doanh du lịch trong mùa thấp điểm. Chúng tôi rất kỳ vọng. 

Nói đúng hơn, Festival hoa Đà Lạt là lý do tốt để chúng tôi làm nóng khoảng thời gian thấp điểm của du lịch Đà Lạt, thường lặng xuống sau đợt du lịch hè và phải đến những ngày cuối năm mới hưng phấn trở lại".

Vì sao Festival hoa Đà Lạt dài tận 3 tháng? - Ảnh 3.

Du khách chụp hình bên đường hoa trong dịp festival hoa - Ảnh: M.VINH

Ông Nguyễn Tử Anh, giám đốc Công ty TropiAd, cho biết: "Việc dài hay ngắn trong việc tổ chức Festival hoa Đà Lạt không quan trọng, quan trọng là mục tiêu đạt được trong kinh doanh du lịch, quảng bá nông sản, kinh tế địa phương Đà Lạt - Lâm Đồng. 

Tôi ủng hộ việc dùng quỹ thời gian khá lớn là 3 tháng để cộng đồng làm du lịch sự kiện, thể thao, văn hóa có nhiều cơ hội 'ra sân' mang tới nhiều sản phẩm du lịch".

Thăm dò ý kiến

Chi phí cá nhân bạn dự định dành cho chuyến du lịch hè năm nay là bao nhiêu?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nhà thiết kế Minh Hạnh mang tơ lụa, thổ cẩm đến Festival Hoa Đà Lạt Nhà thiết kế Minh Hạnh mang tơ lụa, thổ cẩm đến Festival Hoa Đà Lạt

TTO - Nhà thiết kế Minh Hạnh sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu tơ lụa Bảo Lộc tại Festival Hoa Đà Lạt năm 2019, diễn ra từ 20 đến 24-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên