16/12/2019 21:32 GMT+7

Nhà thiết kế Minh Hạnh mang tơ lụa, thổ cẩm đến Festival Hoa Đà Lạt

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Nhà thiết kế Minh Hạnh sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu tơ lụa Bảo Lộc tại Festival Hoa Đà Lạt năm 2019, diễn ra từ 20 đến 24-12.

Nhà thiết kế Minh Hạnh mang tơ lụa, thổ cẩm đến Festival Hoa Đà Lạt - Ảnh 1.

Tất cả các thiết kế mang đến Festival Hoa Đà Lạt 2019 đều sử dụng lụa Bảo Lộc - Ảnh: M.VINH

Chiều 16-12, nhà thiết kế Minh Hạnh đã công bố các nội dung sẽ tổ chức tại Festival Hoa Đà Lạt 2019 nhằm giới thiệu tơ lụa Bảo Lộc, một sản vật nổi tiếng của địa phương Lâm Đồng, và thổ cẩm của đồng bào Châu Mạ được dệt trên nền tơ lụa Bảo Lộc.

Theo công bố, có 3 nội dung chính sẽ được tổ chức: Không gian tơ lụa; Không gian Mạ, Chu Ru, K'Ho và Biểu diễn thời trang tơ lụa.

Theo đó Không gian tơ lụa sẽ diễn ra từ ngày 20-12 đến ngày 25-12 tại Nhà đa năng TP Bảo Lộc và từ ngày 20-12 đến 2-1-2020 tại bờ hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt. 

Trong không gian này sẽ trưng bày các sản phẩm, thiết kế của các đơn vị sản xuất tơ lụa trong cả nước. Tại Không gian tơ lụa được tổ chức ở TP Bảo Lộc và Đà Lạt, những người sản xuất tơ lụa sẽ tham gia tái hiện quy trình trồng dâu, ươm tơ dệt lụa.

Các thiết kế có nhiều hình ảnh liên quan đến văn hoá người bản địa Lâm Đồng: Châu Mạ, Chu Ru, K’Ho, do đó "Không gian Mạ, K'Ho, Chu Ru" được xây dựng gắn liền với Nhà dài của người dân tộc. Nhà dài được đưa từ huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) đến bờ hồ Xuân Hương để đón du khách tham quan từ ngày 20-12 đến ngày 2-1-2020.

Cũng trong thời gian này tại khu Nhà dài bên hồ Xuân Hương, triển lãm ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hoài Linh cũng được tổ chức. Toàn bộ hình ảnh triển lãm được in khổ lớn trên nền lụa Bảo Lộc. Trong các bức ảnh là đời sống chân thật của người dân tộc phổ biến đang sinh sống tại Lâm Đồng như Châu Mạ, K'Ho, Chu Ru.

Và để người xem hiểu hơn về câu chuyện của người dân tộc bản địa, nhà nghiên cứu dân tộc Đinh Thị Nga được mời để cùng người dân tộc Châu Mạ, Chu Ru, K’Ho dựng một Nhà dài bên hồ Xuân Hương. Bên trong Nhà dài được trang trí các công cụ lao động của các dân tộc bản địa Lâm Đồng. Bên trong và quanh không gian Nhà dài, hàng loạt các thiết kế thời trang mang hơi hướng người dân tộc Chu Ru, Châu Mạ, K’Ho trên nền tơ lụa Bảo Lộc được giới thiệu.

Trong khuôn khổ các hoạt động giới thiệu tơ lụa Bảo Lộc và văn hóa người bản địa Lâm Đồng, nhà thiết kế Minh Hạnh tổ chức 2 buổi diễn thời trang tơ lụa, diễn ra 15h ngày 21-12 bên bờ hồ Xuân Hương - Đà Lạt và 20 giờ ngày 22-12 tại hồ Đồng Nai Thượng - TP Bảo Lộc. Các hoạt động biểu diễn đều diễn ra ngoài trời.

Chương trình góp mặt 19 nhà thiết kế như: Chula, Cao Minh Tiến, Nhi Hoàng, Thơm Nguyễn, Công Huân, Silky Vietnam, Tim Tay, Huyền Nhung Nguyễn, Trần thiện Khánh, Ngọc Hân, Cao Duy, Phương Thanh, Genviet Jeans, Hà Duy, Minh Hạnh và 14 nhà sản xuất tơ lụa trong cả nước. Lấy ý tưởng từ những loài hoa, các thiết kế thể hiện sinh động bằng chất liệu tơ tằm truyền thống Bảo Lộc.

Nhà thiết kế Minh Hạnh mang tơ lụa, thổ cẩm đến Festival Hoa Đà Lạt - Ảnh 2.

Một số thiết kế được giới thiệu sớm tại chương trình công bố các hoạt động giới thiệu tơ lụa và văn hoá người bản địa được tổ chức nhân dịp Festival Hoa Đà Lạt - Ảnh: M.VINH

Festival Hoa Đà Lạt 2019 Festival Hoa Đà Lạt 2019

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019, dự kiến sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 20-24/12/2019, tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc ,…


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận