Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Vì sao Đà Nẵng yêu cầu không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm tại khu cách ly?

07/08/2020 12:43 GMT+7

TTO - Đà Nẵng vẫn ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn đưa vào các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế, rất có thể sẽ đem theo nguồn bệnh vào những nơi này.

Vì sao Đà Nẵng yêu cầu không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm tại khu cách ly? - Ảnh 1.

Tiếp tế thực phẩm tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngay sau khi có phản ứng trái chiều về việc UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản đề nghị các tổ chức, cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, cơ sở cách ly tập trung, sáng 7-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có thông cáo để nói rõ vấn đề trên.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, ngay từ những ngày đầu tiên khi dịch COVID-19 bùng phát, TP đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn và cả nước.

Đây không chỉ là nguồn lực rất lớn, hỗ trợ tích cực, cấp thiết cho các ngành, các lực lượng chức năng trực tiếp làm nhiệm vụ, bệnh nhân, người nhà trong các khu vực cách ly, phong tỏa, cơ sở y tế… mà còn là nguồn động viên tinh thần rất to lớn đối với chính quyền và các lực lượng chức năng của TP.

Tuy nhiên, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp, lượng người tiếp xúc gần được cách ly tăng cao, lực lượng y tế cũng đã trải ra khắp các điểm nóng.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong 10 ngày tới là cao điểm của dịch COVID-19, do vậy, UBND TP đã có công văn về việc tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không nhận trực tiếp thực phẩm (nhất là thức ăn chế biến sẵn) tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế để đảm bảo không để xảy ra các sự cố liên quan đến thực phẩm do quá trình chế biến, vận chuyển...

Tránh tiếp xúc gần giữa các lực lượng chức năng tại các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế (những người tiếp xúc gần với các nguồn bệnh) và những người đem thực phẩm đến các địa điểm này.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, hiện TP vẫn ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nếu không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn sẽ đưa vào các khu phong tỏa, cách ly, các cơ sở y tế, rất có thể sẽ đem theo nguồn bệnh vào những nơi này, như trường hợp từng xảy ra tại một số địa phương.

Vì vậy, việc quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là để kiểm soát, đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là khi Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C đang được nỗ lực "làm sạch" để có thể tiếp nhận bệnh nhân vào chữa bệnh trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian tới, chính quyền TP tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện cần phối hợp với các đầu mối của TP tại: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, các quận, huyện, xã, phường, Sở Lao động - thương binh và xã hội… để thực hiện việc hỗ trợ, phân phối đều hơn, đến đúng địa chỉ hơn và đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Đối với việc cung cấp thực phẩm, các tổ chức, các nhân có thể phối hợp với các bếp ăn đã được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm; tài trợ thông qua các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp đang cung cấp cho các bệnh viện, khu cách ly.

Để được hướng dẫn chi tiết, đề nghị các tổ chức, cá nhân vui lòng liên hệ: Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP (ông Nguyễn Tấn Hải - trưởng Ban An toàn thực phẩm TP, số điện thoại: 0914 000 808).

Đà Nẵng đề nghị không hỗ trợ lương thực, thực phẩm trực tiếp tới khu phong tỏa Đà Nẵng đề nghị không hỗ trợ lương thực, thực phẩm trực tiếp tới khu phong tỏa

TTO - UBND TP Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, cá nhân không hỗ trợ trực tiếp lương thực, thực phẩm đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, cơ sở cách ly tập trung.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận