06/10/2020 06:47 GMT+7

Về Nhà Trắng, ông Trump lập tức tháo khẩu trang, phe Dân chủ khuyên 'đừng chính trị hóa'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói đầy ẩn ý kiểu "đường dài mới biết ngựa hay" trong lúc ứng viên Joe Biden kêu gọi ông Trump nên nghe các nhà khoa học và bắt buộc đeo khẩu trang toàn quốc.

Về Nhà Trắng, ông Trump lập tức tháo khẩu trang, phe Dân chủ khuyên đừng chính trị hóa - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn ngày 5-10 (giờ Mỹ) với 9ài MSNBC, bà Pelosi - một người của Đảng Dân chủ - lập luận ông Trump không có quyền tuyên bố nước Mỹ đã chiến thắng COVID-19 bởi vì bản thân ông đã đánh bại nó.

"Ông ta không nên xử lý theo một cách chính trị, cố gắng làm cho người ta tưởng rằng bản thân mình đánh bại virus là do các chính sách tốt của chính quyền. Thực tế là ông ta chỉ đang phá hoại và khiến nước nhà lâm nguy", bà Pelosi chỉ trích.

Tổng thống Trump và phu nhân được xác nhận dương tính SARS-CoV-2 ngày 1-10 và nhập viện điều trị một ngày sau đó. Rạng sáng 6-10 (giờ Việt Nam), ông Trump tuyên bố sẽ xuất viện trong vài tiếng nữa, kết thúc 3 ngày điều trị.

Một số báo đài và chính trị gia Dân chủ đã thể hiện sự nghi ngờ trước thời gian điều trị quá ngắn, trong đó xoáy sâu vào thói quen ăn uống của ông Trump để cho rằng ông nằm trong nhóm có nguy cơ bị tổn thương cao vì COVID-19.

Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC, bà Pelosi đã nói đầy ẩn ý theo kiểu "đường dài mới biết ngựa hay", rằng ông Trump có thể sẽ phải chịu những biến chứng do COVID-19 về lâu dài, theo Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi nếu ông Trump có xuất viện, quyết định đó nên dựa trên khuyến cáo của các bác sĩ. Vài mươi phút sau đó, nhóm y tế điều trị cho ông Trump xác nhận "tổng thống có thể về nhà".

Đối thủ của ông Trump, ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ, cũng lên tiếng trên Twitter trước thông tin tổng thống xuất viện. "Bây giờ chắc Trump đang bận rộn viết các thông điệp tranh cử, nhưng tôi cần ông ta làm điều này: nghe các nhà khoa học và ủng hộ đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn quốc", ông Biden viết.

Cả ông Biden và bà Pelosi đều tuyên bố âm tính với SARS-CoV-2 sau khi ông Trump xác nhận nhiễm bệnh.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố hôm 4-10 cho thấy ông Trump đang bị ông Biden dẫn trước 10%. Khoảng 65% người Mỹ nói rằng Trump sẽ không bị nhiễm bệnh nếu ông không xem nhẹ loại virus này.

Reuters bình luận việc trở lại Nhà Trắng có thể giúp Trump thể hiện cảm giác bình thường trong nỗ lực giành chiến thắng trước ông Biden. Ngay sau khi trở về Nhà Trắng, ông Trump đã tháo khẩu trang và bước ra ngoài bancông Nhà Trắng phát biểu đôi lời.

Trước khi nhập viện, ông Trump đã cố gắng xoay chuyển sự chú ý vào các nỗ lực hồi phục kinh tế của chính quyền và tiến trình bổ nhiệm thẩm phán tòa tối cao Mỹ.

Ông Trump xuất viện giơ tay nắm đấm mạnh mẽ, tuyên bố đang khỏe hơn 20 năm trước Ông Trump xuất viện giơ tay nắm đấm mạnh mẽ, tuyên bố đang khỏe hơn 20 năm trước

TTO - "Tôi cảm thấy rất khỏe. Đừng sợ COVID-19, đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn. Tôi đang cảm thấy khỏe còn hơn 20 năm trước", Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh. Các bác sĩ cũng đồng ý ông Trump đã có thể "về nhà".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên