05/10/2020 10:30 GMT+7

Giới y tế lo sức khỏe ông Trump không nhẹ như Nhà Trắng công bố

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Căn cứ vào những thông tin do bác sĩ điều trị cho ông Trump cung cấp, giới chuyên gia y tế cho rằng có thể tình trạng sức khỏe của ông Trump không nhẹ như tuyên bố của Nhà Trắng.

Giới y tế lo sức khỏe ông Trump không nhẹ như Nhà Trắng công bố - Ảnh 1.

Ông Sean Conley, bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và các bác sĩ khác trong buổi họp báo ngày 4-10-2020 cung cấp thông tin cho báo giới về tình hình sức khỏe ông Trump tại Trung tâm y khoa quân đội quốc gia Walter Reed - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, các bác sĩ không tham gia điều trị cho ông Trump cho rằng việc tổng thống bắt đầu được điều trị bằng dexamethasone, một loại thuốc steroid vốn được dùng rộng rãi trong các bệnh khác để kháng viêm, là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy bệnh trạng của ông có thể ở mức nặng.

Nhóm bác sĩ của ông Trump ngày 4-10 cho biết tổng thống bắt đầu được điều trị bằng loại steroid này sau khi bị sụt giảm lượng oxy xuống mức thấp trong hai ngày.

Tuy nhiên họ cũng nói tình trạng của ông Trump đang cải thiện và ông có thể ra viện trong ngày 5-10 giờ Mỹ.

"Những gì tôi đã nghe trong đơn thuốc tại cuộc họp báo cho thấy tổng thống bị bệnh nặng hơn những gì được mô tả trong bức tranh nhìn chung được phác lên một cách tích cực", bác sĩ Daniel McQuillen - chuyên gia bệnh nhiễm tại Trung tâm Y khoa và Bệnh viện Lahey ở Burlington, bang Massachusetts, chia sẻ với Reuters.

Hiệp hội bệnh nhiễm của Mỹ cho biết dexamethasone có tác dụng tốt cho những người bị COVID-19 ở tình trạng đã nặng hoặc nghiêm trọng, những người đã cần hỗ trợ dưỡng khí. Tuy nhiên các nghiên cứu cũng chỉ ra thuốc này không có tác dụng, hoặc thậm chí có hại cho những người bệnh chỉ bị nhẹ.

Theo Hãng tin AP, bác sĩ Sean Conley được đào tạo về y học cấp cứu, không phải bệnh truyền nhiễm, song ông có một danh sách dài những chuyên gia có thể hỗ trợ trong việc tìm ra liệu pháp điều trị tốt nhất cho Tổng thống Trump tại Trung tâm Y khoa quân đội quốc gia Walter Reed.

Các loại thuốc nhóm steroid như dexamethasone có tác dụng ức chế hoạt động của các tế bào miễn dịch quan trọng, do đó làm dấy lên một số dư luận lo ngại về việc liệu dùng thuốc này điều trị có thể gây cản trở cho khả năng chống lại căn bệnh của ông Trump hay không.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tự cách ly theo dõi

Theo Hãng tin Reuters, ông William Barr, bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, sẽ tự cách ly để phòng ngừa sau khi ông Trump và nhiều nghị sĩ cũng như trợ lý của ông Trump dương tính với virus corona.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Kerri Kupec ngày 4-10 cho biết ông Barr đã làm 4 xét nghiệm COVID-19 kể từ thứ sáu (2-10) và tất cả đều âm tính. Tuy nhiên theo bà Kupec, ông Barr vẫn sẽ tự cách ly theo dõi trong nhiều ngày tới để phòng ngừa thêm.

Ông Trump ngồi xe hơi đi một vòng vẫy chào người ủng hộ Ông Trump ngồi xe hơi đi một vòng vẫy chào người ủng hộ

TTO - "Tổng thống Trump đã có một chuyến đi ngắn, vào phút chót để vẫy tay chào người ủng hộ ông ở bên ngoài, và hiện đã trở lại Phòng tổng thống bên trong trung tâm y tế Walter Reed".

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên