05/10/2020 09:24 GMT+7

'Cỗ máy' Donald Trump

LÊ KIM (từ Mỹ)
LÊ KIM (từ Mỹ)

TTO - Tổng thống Mỹ không thể để lộ sự yếu ớt vào lúc này, thậm chí như thể không được nghỉ ngơi, bởi còn quá nhiều việc phải làm khi cuộc đấu cho chiếc ghế tổng thống đang bước vào những giờ phút quan trọng nhất.

Cỗ máy Donald Trump - Ảnh 1.

Người ủng hộ ông Trump tuần hành ở Staten Island, TP New York để ủng hộ ông, và có những nhóm cầu nguyện cho ông chóng khỏi bệnh - Ảnh: Reuters

Những tranh cãi, sóng gió dường như chưa bao giờ thôi buông tha ông Trump, từ khi ông ra tranh cử hơn bốn năm trước cho đến khi bước vào Nhà Trắng. Mắc bệnh COVID-19 là một thử thách để xem “cỗ máy” Trump có thực sự mạnh để vượt qua và nghiền nát đối thủ.

Quả thật thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhiễm virus corona và phải nhập viện điều trị đã khiến không ít người lo lắng, và thị trường khắp thế giới cuộn sóng. Cách nhìn nhận của ông, cách hành xử của ông (hiếm khi đeo khẩu trang, kể cả ở chốn đông người) trong nhiều tháng qua đã buộc người ít hồ nghi nhất cũng có thể dự đoán đến lúc ông bị dương tính với con virus mà ông thường gắn với hai chữ "Trung Quốc".

Bệnh vẫn làm vì dân

Vấn đề là chuyện đó lại xảy ra vào thời điểm này, khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử quan trọng mà trong đó ông Trump là một trong hai nhân vật chính. Hẳn hiểu rõ tính nghiêm trọng của vấn đề, ông chủ Nhà Trắng không còn hành xử kiểu bỡn cợt về dịch bệnh như trước đây.

Ông đeo khẩu trang nghiêm túc và lên trực thăng đi chữa trị ở quân y viện gần Washington. Và hẳn cũng hiểu rõ tính cấp thiết của cuộc tranh cử nên ông Trump đã nhanh chóng tự thông báo với người dân Mỹ rằng ông vẫn còn khỏe và tiếp tục làm việc. Thông tin từ Nhà Trắng đưa ra cũng cho biết "bệnh nhân" Trump vẫn đủ khỏe để làm việc cả buổi chiều ngay tại phòng làm việc dành riêng cho tổng thống ở Quân y viện Walter Reed.

Dù vậy, người ta đã nhìn thấy ông Trump có vẻ gầy rộc nhanh, không khỏe trong đoạn clip ngắn cỡ bốn phút mà ông đăng tải trên tài khoản Twitter của mình. Trong đó, ông thừa nhận mình đã phải vào viện để chữa trị vì thấy không khỏe nhưng "giờ (thời điểm quay clip) thấy tốt hơn rồi". 

Ông lại sử dụng ngôn ngữ của một chiến binh mà ông rất ưa thích khi tranh luận và làm việc: "Tôi nghĩ mình sẽ quay trở lại nhanh chóng và tôi nóng lòng kết thúc chiến dịch tranh cử mà mình đã bắt đầu".

Trong thông báo tối 4-10, các bác sĩ điều trị cho ông Trump nói rằng sức khỏe của ông tiếp tục cải thiện. "Chúng tôi hi vọng cho ông ấy xuất viện sớm nhất vào ngày mai về Nhà Trắng, nơi ông ấy có thể tiếp tục quá trình điều trị" - CNN dẫn lời bác sĩ Brian Garibaldi nói.

Cùng vận hành

Nhân sự kiện này, hai người con của ông liền đăng tải phụ họa cha. Donald Jr viết trên Twitter ngợi khen cha lẫn mẹ kế: "Không ai mạnh mẽ hơn cha và con nóng lòng được gặp lại cha. Đệ nhất phu nhân cũng đang nhanh chóng chiến đấu đánh bại căn bệnh (...). Nói như thế để thấy đến ngày hôm qua ông ấy vẫn còn làm việc cật lực vì người dân Mỹ".

Cũng ý tưởng "làm việc cật lực vì người dân" đã được ái nữ của ông Trump là Ivanka, cũng là một cố vấn thân cận của ông, viết trên Twitter ngợi ca cha mình, mang hàm ý ông Trump có bệnh nhưng không quá nặng vì vẫn đủ sức lẫn sự minh mẫn để ngồi làm việc từ bệnh viện.

Ngay sau đó, một số nhân viên Nhà Trắng cũng đã lần lượt đăng hình tổng thống đang làm việc trong bệnh viện. "Ông ấy thực sự là một cỗ máy" - Ben Williamson, cố vấn truyền thông Nhà Trắng, viết kèm hình ảnh ông Trump làm việc trong Quân y viện Walter Reed.

Quả thực vào lúc này rất nhiều người trông chờ vào ông. Ông không thể để lộ sự yếu ớt, thậm chí như thể không được nghỉ ngơi, bởi còn quá nhiều việc phải làm khi cuộc đấu cho chiếc ghế tổng thống đang bước vào những giờ phút quan trọng nhất.

Ngày 7-10 tới, cánh tay mặt của ông là Phó tổng thống Mike Pence bước vào cuộc tranh luận với đối thủ Kamala Harris của bên Dân chủ. Ông Trump cũng phải khỏe mạnh sớm để có mặt trong cuộc tranh luận thứ hai với đối thủ Joe Biden vào ngày 15-10.

Vào lúc này, bộ máy làm việc cho ông cũng vào guồng mạnh mẽ. Ngày 3-10, ban vận động tái tranh cử của ông Trump thông báo đang khởi động "Chiến dịch MAGA" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) với một loạt sự kiện vận động trực tuyến và trực tiếp tổ chức trong suốt tháng cuối cùng nhằm hỗ trợ tổng thống tiếp tục chiến dịch tranh cử cho tới khi ông rời quân y viện, quay trở lại đường đua.

Người Mỹ gốc Việt chọn ai?

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành với 1.600 người Mỹ gốc Á hồi tháng 9-2020, có 48% người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump so với 36% dành cho ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden. Điều này có phần ngược lại ở các nhóm người Mỹ gốc Hoa, gốc Nhật, gốc Hàn và gốc Ấn. Tỉ lệ ủng hộ ông Biden lên tới 54% trong các nhóm này, trong khi ông Trump chỉ nhận được 30% tán thành.

Trong đợt bầu cử lần này, nhiều tổ chức của người Việt vận động cho ông Trump đã xuất hiện và kêu gọi ủng hộ bằng nhiều hình thức như ca hát, quảng cáo. "Đời sống của người Mỹ gốc Á dưới thời ông Trump được cải thiện rất nhiều, nền kinh tế rất mạnh và gần như ai cũng có việc làm trước khi đại dịch bùng phát", một người đứng đầu hội vận động cho ông Trump nói với báo South China Morning Post (SCMP) ngày 3-10.

Tuy nhiên, theo giáo sư Lien-Hang T. Nguyen thuộc Đại học Columbia (Mỹ), kết quả các cuộc khảo sát người Mỹ gốc Việt có thể không thực sự sát thực tế. Giáo sư Lien nhận xét quan điểm chính trị của người Việt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ giáo dục, tuổi tác, địa vị kinh tế - xã hội. Những người Việt trẻ sinh ra trên đất Mỹ có quan điểm chính trị đặc biệt khác với cha mẹ và ông bà của mình, theo báo SCMP.

BẢO DUY

Ông Donald Trump: Sẽ không biết ai thắng trong bầu tổng thống Mỹ trong nhiều tháng Ông Donald Trump: Sẽ không biết ai thắng trong bầu tổng thống Mỹ trong nhiều tháng

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-9 (giờ Mỹ) nói người dân Mỹ có lẽ sẽ không biết người chiến thắng của cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới trong nhiều tháng vì các tranh cãi liên quan đến bỏ phiếu qua thư.

LÊ KIM (từ Mỹ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên