Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Vì sao người Việt ở Mỹ ủng hộ ông Trump nhiều hơn?

04/10/2020 19:18 GMT+7

TTO - Một người Mỹ gốc Việt ủng hộ Tổng thống Trump đã gởi ông combo "cạo gió" kèm lời chúc ông mau khỏe và cẩn thận ghi chú tất cả đều là hàng "Made in Vietnam". Hơn 48% người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump so với 36% dành cho ông Joe Biden.

Vì sao người Việt ở Mỹ ủng hộ ông Trump nhiều hơn? - Ảnh 1.

Bưu kiện gởi tới Nhà Trắng của Việt kiều ủng hộ ông Trump - Ảnh chụp màn hình

Trên bưu kiện đề địa chỉ nhận là Nhà Trắng, người gởi ở bang Texas đã cẩn thận liệt kê ra tất cả hàng hóa bên trong như thuốc xông, dầu gió con ó, dầu cù là, thuốc ho, Salonpas và đồ cạo gió.

"Combo trị cảm, cạo gió" này còn được khẳng định là hàng Việt Nam, không phải hàng Trung Quốc - ám chỉ những căng thẳng Mỹ - Trung dưới thời Tổng thống Trump. "Mau khỏe nhé tổng thống của tôi. Tôi đặt cược vào ông", người gởi nhắn gởi tới nhà lãnh đạo Mỹ.

Sau khi hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội như Facebook, nhiều người đã bật cười trước sự ủng hộ nhiệt tình của vị Việt kiều nọ. 

Số ít người thì bắt bẻ người gởi có lẽ đã nhầm vì ông Trump đang được điều trị tại Quân y viện Walter Reed thuộc bang Maryland, trong khi Nhà Trắng lại ở thủ đô Washington DC.

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành trên 1.600 người Mỹ gốc Á hồi tháng 9 rồi, 48% người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump so với 36% dành cho ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden.

Điều này có phần ngược lại ở các nhóm người Mỹ gốc Hoa, gốc Nhật, gốc Hàn và gốc Ấn. Tỉ lệ ủng hộ ông Biden lên tới 54% trong các nhóm này, trong khi ông Trump chỉ nhận được 30% tán thành.

Vì sao người Việt ở Mỹ ủng hộ ông Trump nhiều hơn? - Ảnh 2.

Tổng thống Trump vẫy cờ Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm 2019 tại Hà Nội - Ảnh: AFP

Năm 2018, một cuộc khảo sát của APIAVote và AAPI Data cũng cho ra kết quả tương tự khi có tới 64% người Việt được hỏi đã khẳng định họ hài lòng với những gì Tổng thống Trump đã làm. Trong đợt bầu cử lần này, nhiều tổ chức của người Việt vận động cho ông Trump đã xuất hiện và kêu gọi ủng hộ bằng nhiều hình thức như ca hát, quảng cáo.

"Đời sống của người Mỹ gốc Á dưới thời ông Trump được cải thiện rất nhiều, nền kinh tế rất mạnh và gần như ai cũng có việc làm trước khi đại dịch bùng phát", một người đứng đầu hội vận động cho ông Trump nói với báo South China Morning Post (SCMP) ngày 3-10.

Theo đánh giá của vị này, nếu ông Trump tiếp tục làm tổng thống, Mỹ sẽ đủ sức vượt qua suy thoái kinh tế và các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo giáo sư Lien-Hang T. Nguyen thuộc Đại học Columbia (Mỹ), kết quả các cuộc khảo sát người Mỹ gốc Việt có thể không thực sự sát thực tế.

Giáo sư Lien nhận xét quan điểm chính trị của người Việt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ giáo dục, tuổi tác, địa vị kinh tế - xã hội. Những người Việt trẻ được sinh ra trên đất Mỹ có quan điểm chính trị đặc biệt khác với cha mẹ và ông bà của mình, theo báo SCMP.

Sự khác biệt này thể hiện ngay trong một gia đình, chẳng hạn như anh Diep The Lan và cha mình.

Anh Lan năm nay 36 tuổi và từng là đảng viên của Đảng Cộng hòa trước khi chuyển sang Đảng Dân chủ vào năm nay. Cha anh, một người rời Việt Nam sau năm 1975, lại ủng hộ ông Trump và Đảng Cộng hòa nhiệt thành.

Theo anh Lan, cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống ở bang California năm nay gần như đã biết chắc kết quả, bởi đây là "bang Xanh" có truyền thống ủng hộ các ứng viên Dân chủ. "Cộng đồng gốc Việt có thích Trump thì cũng vậy thôi" - anh nói.

Một người trẻ khác là chị Colette Brannan có cha là người Mỹ, mẹ người Việt Nam cũng tránh nói chuyện chính trị với họ hàng bên ngoại vì không muốn cãi nhau. 

"Cuộc bầu cử năm 2016 với chiến thắng của ông Trump là lý do chính khiến tôi quan tâm tới chính trị nhiều hơn và chọn học luật", nữ sinh 24 tuổi đang học Đại học Yale chia sẻ.

Đông đảo người ủng hộ cầu nguyện cho Tổng thống Trump sớm bình phục Đông đảo người ủng hộ cầu nguyện cho Tổng thống Trump sớm bình phục

TTO - Người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tụ tập bên ngoài Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed để cầu chúc ông sớm hồi phục.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận