Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Những điều đã biết và chưa biết về bệnh tình của ông Trump

03/10/2020 15:41 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhập viện tại bệnh viện quân đội Walter Reed ở bang Maryland chưa đầy một ngày sau khi xác nhận dương tính với virus corona. Tờ Politico thông tin về những điều đã biết và chưa biết về tình trạng của ông Trump.

Những điều đã biết và chưa biết về bệnh tình của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán tòa án tối cao hôm 26-9 tại Nhà Trắng - Ảnh: AFP

Ông Trump nhập viện chiều 2-10 và được điều trị bằng thuốc thử nghiệm. Việc nhập viện cho phép ông Trump tiếp cận tất cả các phương pháp điều trị hàng đầu, ưu tiên xét nghiệm nhanh và được đội ngũ chuyên gia y khoa hàng đầu của chính phủ Mỹ chữa bệnh.

Nhà Trắng, vốn ít thông tin về tình hình sức khỏe của ông Trump trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông, cho biết ông Trump nhập viện như một biện pháp phòng ngừa và sẽ theo dõi tình trạng của ông trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, theo tờ Politico, điều này có nghĩa là các bác sĩ của tổng thống muốn dễ dàng tiếp cận công nghệ hình ảnh y khoa và nguồn cung cấp oxy phòng trường hợp bệnh tình của ông Trump chuyển biến xấu.

Trong thông điệp video trước khi rời Nhà Trắng bằng chuyên cơ để đến bệnh viện, ông Trump cảm ơn những người dân Mỹ đã ủng hộ ông. "Tôi muốn cảm ơn mọi người vì đã ủng hộ tôi. Tôi nghĩ rằng tôi đang làm rất tốt, nhưng chúng tôi sẽ bảo đảm rằng mọi thứ sẽ suôn sẻ. Cảm ơn mọi người rất nhiều", ông Trump nói.

Ông Trump cảm ơn những người đã ủng hộ trước khi lên chuyên cơ đến bệnh viện Walter Reed để điều trị COVID-19 - Nguồn: Twitter

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley trưa 2-10 thông tin rằng tổng thống đã nhận một liều hỗn hợp kháng thể - thuốc chống COVID-19 do công ty Regeneron phát triển và đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Ông Trump đã nhận 8g thuốc này - liều cao nhất được thử nghiệm trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng của công ty có trụ sở tại New York này.

Điều này có thể là một tín hiệu về một kế hoạch điều trị tích cực hoặc là vì các triệu chứng đang tệ hơn.

Regeneron cho biết hỗn hợp kháng thể - thuốc của công ty đã làm giảm một lượng lớn virus trong cơ thể của bệnh nhân trong thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra của công ty, và có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Hỗn hợp kháng thể - thuốc của Regeneron hiệu quả nhất khi được người nhiễm COVID-19 sử dụng sớm. Đây cũng là tình huống hiện tại của Tổng thống Trump, khi ông vừa mới dương tính với virus và vừa phát triệu chứng nhẹ.

Điều đáng lưu ý, theo tờ Politico, là ông Trump đã hủy một cuộc điện thoại tuyên truyền về COVID-19 với các công dân cao tuổi trong ngày 2-10, và ông đã không viết các dòng trạng thái trên Twitter - điều mà ông thường xuyên làm - trong 17 giờ sau khi tuyên bố đã mắc COVID-19.

Những điều đã biết và chưa biết về bệnh tình của ông Trump - Ảnh 3.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên hôm 29-9 - Ảnh: AP

Tối 2-10, Nhà Trắng phát thông báo từ bác sĩ Conley, nói rằng ông Trump đã bắt đầu dùng thuốc kháng virus remdesivir, ban đầu được phát triển để điều trị Ebola, của hãng dược Gilead. Đây là một trong số ít loại thuốc đã được chứng minh là giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian hồi phục xuống vài ngày.

Ngoài ra, ông Trump cũng dùng một số loại thuốc và thực phẩm chức năng khác như aspirin hằng ngày - hỗ trợ sức khỏe tim mạch cùng với kẽm, vitamin D, famotidine và melatonin.

Famotidine, một loại thuốc trị ợ nóng, đang được thử nghiệm như một phương pháp điều trị COVID-19 dựa trên các nghiên cứu tại Trung Quốc. Kẽm giúp cải thiện chức năng của cơ thể nói chung và bảo vệ chống lại sự lây nhiễm, và vitamin D tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch. 

Melatonin thường dùng như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ, và một số thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra để nghiên cứu xem thuốc này có giúp giảm viêm nhiễm ở bệnh nhân COVID-19 hay không.

Tổng hợp các loại thuốc trên cho thấy các triệu chứng hiện nay của Tổng thống Trump là từ nhẹ đến trung bình. Điều này có thể thay đổi một khi diễn tiến bệnh của ông chuyển biến xấu.

Những điều đã biết và chưa biết về bệnh tình của ông Trump - Ảnh 4.

Trong buổi đề cử thẩm phán tòa án tối cao tại Nhà Trắng hôm 26-9, nhiều khách mời không đeo khẩu trang, bao gồm một số thành viên gia đình ông Trump - Ảnh: CBC

Mặt khác, cũng có những câu hỏi lớn chưa có lời đáp liên quan đến ca nhiễm của ông Trump, trong đó có việc tổng thống đã nhiễm virus khi nào. Theo tờ Politico, có thể sẽ không có câu trả lời cho câu hỏi này.

Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ nói rằng có thể mất tới 2 tuần mới phát hiện một người mắc COVID-19, và thời gian ủ bệnh trung bình là 4-5 ngày. Mọi sự tập trung hiện đang dồn vào cố vấn Hope Hicks. 

Bà Hicks đã tháp tùng ông Trump trong các sự kiện như cuộc tranh luận tổng thống ngày 29-9, cũng như chiến dịch vận động bầu cử hôm 30-9. Thông tin bà Hicks dương tính với virus corona đã dẫn đến việc tổng thống Trump và vợ, bà Melania, làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, thông tin trên báo New York Times cho thấy một số quan chức dương tính với virus và có tiếp xúc gần với ông Trump đều tham dự buổi đề cử thẩm phán của tòa án tối cao tại Nhà Trắng hôm 26-9. Do đó, cũng có khả năng sự lây nhiễm đã xảy ra lúc đó hoặc trước đó.

Câu hỏi nữa là các biện pháp an toàn phòng ngừa sự lây lan của virus corona hiện nay tại Nhà Trắng có hiệu quả không.

Nhà Trắng đã không nói họ kiểm tra các nhân viên và khách khứa như thế nào. Trong khi đó, các chiến dịch vận động bầu cử của ông Trump luôn tập trung rất đông người và nhiều người trong số này không hề đeo khẩu trang.

Nhà Trắng sử dụng thiết bị xét nghiệm COVID-19 nhanh của hãng Abbott, có thể cho ra kết quả trong vòng 15 phút. Tuy nhiên, thiết bị này đã cho thấy tỉ lệ chính xác không cao. Nhà Trắng đã từ chối bình luận về các phương pháp xét nghiệm đã dùng.

Ngoài ra, ông Trump và các quan chức trong chiến dịch tranh cử của ông cũng thường xuyên phớt lờ các khuyến cáo y tế như đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách xã hội.

Bệnh viện điều trị cho Tổng thống Trump Bệnh viện điều trị cho Tổng thống Trump 'VIP' ra sao?

TTO - Bệnh viện quân đội Walter Reed là "bệnh viện dành cho các tổng thống, anh hùng chiến tranh và thẩm phán tòa án tối cao". Tổng thống Trump đã được đưa đến bệnh viện này và ở tại khu vực VIP có tên "Khu 71".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận