03/10/2020 11:29 GMT+7

Những người tiếp xúc với ông Trump ai dương tính, ai âm tính COVID-19?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Phải mất nhiều ngày để một người phơi nhiễm virus phát triển triệu chứng hay xét nghiệm dương tính. Hãy cùng nhìn lại những nơi Tổng thống Donald Trump đã đi và những người ông đã gặp trong tuần qua trước khi ông dương tính với virus corona.

Những người tiếp xúc với ông Trump ai dương tính, ai âm tính COVID-19? - Ảnh 1.

Những người tiếp xúc gần với Tổng thống Mỹ Donald Trum có kết quả dương tính với virus corona (hàng trên) và những người đã có kết quả âm tính với COVID-19 - Ảnh: NYT

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-10 thông báo ông và vợ - đệ nhất phu nhân Melania Trump, dương tính với virus corona. Nhiều người tiếp xúc gần với ông trong tuần qua nói họ âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, theo báo New York Times ngày 3-10, bất cứ ai mới phơi nhiễm virus trong vòng một đến hai ngày cũng có khả năng nhận kết quả âm tính với virus, thậm chí khi họ đã mắc bệnh rồi.

Ngoài các cuộc họp thông thường và họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump đã tham dự một số cuộc họp lớn trong tuần qua, bao gồm cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên ở thành phố Cleveland, bang Ohio ngày 29-9 và các cuộc vận động bầu cử ở bang Pennsylvania và Minnesota vào ngày 30-9.

Tổng thống cũng có một buổi tiệc chiêu đãi tại bang New Jersey hôm 1-10, sau khi cố vấn thân cận Hope Hicks của ông dương tính với virus corona.

Tối 2-10, bà Kellyanne Conway - cựu cố vấn Nhà Trắng vừa từ chức hồi cuối tháng 8 - thông báo trên Twitter rằng bà đã mắc COVID-19. "Triệu chứng của tôi nhẹ (ho nhẹ) và tôi ổn. Tôi đã bắt đầu quá trình cách ly với sự cố vấn của bác sĩ", bà Conway nói.

Bà Conway là người mới nhất dương tính với virus corona trong số những người đã tiếp xúc với tổng thống Mỹ trong những ngày gần đây. Bà Conway đã có mặt tại sự kiện đề cử thẩm phán tòa án tối cao Amy Coney Barrett tại Nhà Trắng ngày 26-9.

Con gái Claudia của bà Conway đăng một video trên ứng dụng TikTok thông báo rằng mẹ của mình đã mắc COVID-19, đổ lỗi rằng bà "đã lây cho cả nhà".

Trước đó, hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa làm việc cho Ủy ban Tư pháp thượng viện là thượng nghị sĩ Mike Lee của bang Utah và thượng nghị sĩ Thom Tillis của bang North Carolina ngày 2-10 (giờ Mỹ) thông báo họ đã dương tính với COVID-19, chỉ vài ngày sau khi tham dự sự kiện đề cử bà Barrett.

Chủ tịch John I.Jenkins của ĐH Notre Dame cũng dương tính với virus corona trong ngày 2-10. Đầu tuần này, ông Jenkins đã phải gửi thư để xin lỗi toàn trường vì đã không đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội với thẩm phán Barrett trong sự kiện đề cử bà tại Nhà Trắng.

Những người tiếp xúc với ông Trump ai dương tính, ai âm tính COVID-19? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên ngày 29-9 - Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 2-10, phát ngôn viên Mike Reed của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa thông báo chủ tịch ủy ban, bà Ronna McDaniel, dương tính với virus corona. Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi ông Trump xác nhận mắc COVID-19.

Tuy nhiên, người phát ngôn này cho biết bà McDaniel đã nhận kết quả từ hôm 30-9 và bà đã ở nhà từ ngày 26-9 sau khi xuất hiện tại buổi đề cử. "Sau khi một thành viên trong gia đình bà ấy dương tính với COVID-19, nữ chủ tịch đã xét nghiệm virus. Trưa 30-9, bà được xác nhận mắc COVID-19", ông Reed nói.

Như vậy, cho đến nay ít nhất 7 người tham dự sự kiện đề cử thẩm phán tòa án tối cao tại Nhà Trắng đã dương tính với virus corona, đặt ra câu hỏi liệu đó có phải là một "sự kiện siêu lây nhiễm" hay không, theo báo USA Today. Ước tính có khoảng 180 người đã tham dự sự kiện này. Dù vậy, nhiều khả năng không thể biết các quan chức đã bị lây nhiễm như thế nào.

Đến nay, phó tổng thống Mike Pence và vợ Karen Pence, con gái ông Trump là Ivanka Trump, con rể ông Trump là Jared 9Kushner, thẩm phán được đề cử Amy Coney Barrett, ứng cử viên tổng thống Dảng Dân chủ Joe Biden và vợ Jill Biden, cùng Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus corona.

Trong một diễn biến liên quan, Đài CNN dẫn một email gửi tới tất cả nhân viên của Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) cho biết tất cả nhân viên của NSC phải đeo khẩu trang tại tất cả các khu vực bên trong Nhà Trắng, và "tránh những chuyến đi không cần thiết" đến cánh Tây.

Quy định mới này yêu cầu nhân viên NSC phải đeo khẩu trang cả trong thang máy, hành lang và cả nhà vệ sinh. Ngoài ra, email cũng hướng dẫn các mẹo để tối thiểu hóa nguy cơ phơi nhiễm virus giữa nhân viên Nhà Trắng và gia đình cùng bạn bè của họ.

Ông Kim Jong Un gửi lời chúc bình phục tới vợ chồng ông Trump Ông Kim Jong Un gửi lời chúc bình phục tới vợ chồng ông Trump

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sáng 3-10 đã gửi thông điệp chia sẻ tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và vợ ông, bà Melania, cầu chúc hai vợ chồng ông mau chóng bình phục và khỏi bệnh COVID-19, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên