03/10/2020 06:25 GMT+7

Ông Trump nhập viện điều trị COVID-19, sẽ làm việc từ bệnh viện

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ông Trump đã nhập viện và sẽ điều trị trong vài ngày tại một bệnh viện quân đội nằm ngay bên ngoài thủ đô Washington, nhưng sẽ vẫn tiếp tục làm việc từ bệnh viện.

Ông Trump nhập viện điều trị COVID-19, sẽ làm việc từ bệnh viện - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên trực thăng Marine One ngày 2-10-2020 để bay tới Trung tâm Y khoa quân đội quốc gia Walter Reed điều trị sau khi dương tính với virus corona - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 2-10 thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany thông báo ông Trump "sẽ làm việc từ văn phòng dành cho tổng thống tại Trung tâm y tế quân đội quốc gia Walter Reed trong vài ngày tới".

Ông Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của tổng thống, trước đó cùng ngày cũng đã công bố mọi sự kiện chiến dịch trước ngày bầu cử 3-11 liên quan tới ông Trump sẽ được tổ chức trực tuyến hoặc bị hoãn lại.

Diễn biến bất ngờ của việc ông Trump bị bệnh cũng khiến kế hoạch hai cuộc tranh luận trực tiếp còn lại với ông Joe Biden không rõ sẽ bị ảnh hưởng thế nào.

Ông Trump đang được điều trị bằng thuốc gì?

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley ngày 2-10 cho biết tổng thống "mệt mỏi nhưng tinh thần tốt" và đang dùng một liều đơn hỗn hợp kháng thể chống COVID-19, một liệu pháp điều trị do hãng công nghệ sinh học Regeneron có trụ sở tại Tarrytown, New York phát triển.

Liệu pháp này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nhưng chưa được nhà quản lý phê duyệt.

Trước đó, chánh văn phòng Mark Meadows của ông Trump nói tổng thống đã "có những triệu chứng nhẹ".

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ, ở tuổi 74, ông Trump "có nguy cơ cao bị nặng hơn" khi mắc COVID-19.

Ông Trump sẽ được theo dõi sát sao một loạt triệu chứng phổ biến của bệnh này như sốt, ớn lạnh, ho, thở gấp, mệt, đau mỏi cơ và nhức đầu.

"Tôi nghĩ mình đang khỏe lại", ông Trump nói như vậy trong tin nhắn video đăng trên tài khoản Twitter.

"Tôi muốn cảm ơn mọi người về sự hỗ trợ rất lớn - ông Trump nói - Tôi sẽ tới bệnh viện Walter Reed. Tôi nghĩ mình đang khỏe lại. Nhưng chúng tôi sẽ đảm bảo để mọi việc rồi sẽ ổn. Đệ nhất phu nhân cũng đang khỏe lại", ông tiếp.

Theo nguồn tin của Hãng Reuters, ông Trump vẫn chưa bàn giao công việc lại cho Phó tổng thống Mike Pence.

Sau khi ông Trump bị bệnh, một loạt quan chức Nhà Trắng đã và đang xúc tiến nhanh việc xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, Phó tổng thống Mike Pence, con trai ông Trump với bà Melania là Barron, con gái và con rể ông Trump là Ivanka và Jared Kushner cũng như Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Alex Azar đều đã âm tính.

Bà Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, nhiễm COVID-19 từ nhiều ngày trước nhưng ngày 2-10 cũng mới công bố.

Ông Trump nhập viện điều trị COVID-19, sẽ làm việc từ bệnh viện - Ảnh 2.

Các nhân viên Nhà Trắng đứng trong lúc Tổng thống Donald Trump lên trực thăng tới bệnh viện điều trị COVID-19 ngày 2-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Ông Biden 'một mình một sân'

Trong suốt nhiều tháng Tổng thống Donald Trump đã giễu cợt ông Biden vì sự thận trọng ứng phó với virus corona.

Ngay sau đêm tranh luận đầu tiên tối 29-9, ông Trump đã chế giễu ứng cử viên 77 tuổi của Đảng Dân chủ vì áp dụng quá nhiều biện pháp phòng ngừa. Ông giễu cợt ông Biden "đứng nói cách xa tới 60m và đeo cái khẩu trang to nhất mà tôi từng thấy".

Nhưng nay, khi ông Trump đang phải cách ly điều trị COVID-19, đối thủ của ông được thoải mái tiếp tục tổ chức các sự kiện vận động trong bối cảnh chỉ còn một tháng nữa tới bầu cử.

Dĩ nhiên vẫn còn là quá sớm để dự đoán việc mắc COVID-19 của ông Trump sẽ ảnh hưởng thế nào tới cuộc đua vào Nhà Trắng.

Sau kết quả xét nghiệm âm tính với corona, ông Joe Biden công bố tiếp tục tới bang Michigan, một bang chiến trường trọng yếu ông Trump từng giành thắng lợi năm 2016, để vận động cử tri.

Trong khi chiến dịch tranh cử của ông Trump thông báo các sự kiện vận động phải tạm hoãn hoặc tổ chức online thì nhóm của ông Biden công bố các sự kiện mới như: bà Jill Biden sẽ tới Minnesota ngày 3-10 trong khi thượng nghị sĩ Bernie Sanders sẽ vận động tại New Hampshire.

Nhà Trắng: Ông Trump có Nhà Trắng: Ông Trump có 'triệu chứng nhẹ', sẽ hồi phục nhanh

TTO - Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows bày tỏ lạc quan rằng ông Trump sẽ hồi phục nhanh chóng. Ông xác nhận ông Trump hiện có 'triệu chứng nhẹ' và 'tinh thần tốt'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: tRUMP covid-19